Chuyện về người phụ nữ bị Jack Ma "lừa" suốt 14 năm và bài học đáng suy ngẫm: Đừng háo hức với những lợi ích nhanh chóng!

Trên mạng xã hội, nhiều người đang chia sẻ một câu chuyện có thật về Tong Wenhong - người phụ nữ đã bị Jack Ma "lừa" suốt 14 năm!

Chuyện về người phụ nữ bị Jack Ma lừa suốt 14 năm và bài học đáng suy ngẫm: Đừng háo hức với những lợi ích nhanh chóng! - Ảnh 1.

"Người phụ nữ trong bức hình với Jack Ma là Tong Wenhong. Khi bước chân vào đế chế thương mại điện tử khổng lồ Alibaba, Tong Wenhong đã 30 tuổi không có chuyên môn lẫn kinh nghiệm. Cô nộp hồ sơ vào vị trí trợ lý hành chính nhưng bị từ chối tại cuộc phỏng vấn đầu tiên.

Nhưng Tong Wenhong không bỏ cuộc, tiếp tục thử lại và được sắp xếp làm việc tại quầy lễ tân. Tuy nhiên do không quen công việc và xung đột với một đồng nghiệp, cô từng có ý định xin nghỉ việc sau một tuần, nhưng rồi cô ấy vẫn ở lại.

Khi Jack Ma đang phân bổ cổ phiếu công ty, ông đã đưa cho Tong Wenhong 0,2% cổ phần và nói rằng nó sẽ có giá trị 100 triệu khi Alibaba công khai đi vào thị trường. Jack Ma khuyên cô ta nên gắn bó với công ty, không chuyển sang các công ty khác và cô ta sẽ có được 100 triệu.

Tong Wenhong đã chờ đợi nhiều năm sau nhưng Alibaba vẫn chưa được công khai. Năm 2004, cô ấy hỏi Jack Ma khi nào Alibaba sẽ ra mắt công chúng? Jack Ma nói sẽ sớm thôi. Đến năm 2006, cô hỏi lại một lần nữa và Jack Ma cũng nói sẽ sớm thôi.

Nhiều năm tiếp theo, cô vẫn chưa bao giờ thấy điều đó xảy ra và nghĩ rằng cô sẽ không bao giờ có được 100 triệu như lời Jack Ma đã nói. Tuy nhiên cô ấy vẫn kiên trì ở lại làm tốt công việc của mình và từng bước thăng tiến.

9 năm ra mắt công chúng tại Sở giao dịch chứng khoán New York, Alibaba được định giá 245,7 tỷ. Tong Wenhong, cựu nhân viên lễ tân, hiện là phó chủ tịch của Alibaba, đã trở thành triệu phú từ một nhân viên lễ tân với trị giá tài sản 320 triệu.

Bạn có thể ở trong một công ty trong 14 năm? Khi người sáng lập vẫn chiến đấu không mệt mỏi, bạn là ai để phàn nàn với tư cách là người theo dõi? Có phải 99,9% đã bỏ cuộc trong suốt cuộc đua? Đừng bao giờ háo hức với những lợi ích nhanh chóng! Hãy tin tưởng, kiên trì và cống hiến hết sức mình rồi thành quả cũng sẽ đến!".

Tong Wenhong chính là một trong 5 người phụ nữ quyền lực đứng sau Jack Ma và được ví là nữ hoàng ngành vận tải Trung Quốc khi điều hành mạng lưới logistics rộng lớn cho Alibaba và nhiều hãng khác.

Năm 2015, Tong Wenhong được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch của Cainiao.com, bộ phận quản lý mạng logistics CNS do Alibaba thành lập năm 2013. Năm 2017, Tong Wenhong từng được tạp chí Forbes bình chọn là 25 nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu đang thay đổi nhiều ngành nghề và cả cuộc sống trên khắp thế giới.

Chuyện về người phụ nữ bị Jack Ma lừa suốt 14 năm và bài học đáng suy ngẫm: Đừng háo hức với những lợi ích nhanh chóng! - Ảnh 2.

Judy Tong được gọi là "người phụ nữ truyền cảm hứng" khi từ một nhân viên lễ tân, bà thăng tiến trở thành giám đốc điều hành của một công ty thuộc tập đoàn Alibaba.

Câu chuyện về Tong Wenhong có thể khiến nhiều người ngưỡng mộ, ước ao một ngày mình cũng có thể thành công như thế. Tuy nhiên, tất cả chúng ta còn cần biết, để có được thành công như vậy, Tong Wenhong đã không chỉ an phận làm lễ tân mà đã nỗ lực không ngừng như thế nào?

Bắt đầu với vị trí nhân viên lễ tân, dù công việc nhỏ bé nhưng Tong Wenhong đã được các đồng nghiệp của mình đánh giá cao vì sự thận trọng và tỉ mỉ. Ví dụ, Tong sẽ gửi lịch trình tàu Hàng Châu - Thượng Hải cho các đồng nghiệp khi họ đi công tác đến Thượng Hải, cô sẽ trữ sẵn đồ uống lạnh trong căng tin của công ty vào mùa hè và hay sẵn sàng trả lời những câu hỏi từ khách hàng cần thông tin chăm sóc.

Một năm sau, cô được chuyển đến bộ phận hỗ trợ khách hàng và ba tháng sau, cô trở lại bộ phận hành chính với tư cách là giám đốc. "Đó là một thách thức lớn đối với tôi khi dẫn dắt đội nhóm vì tôi chỉ là một nhân viên tiếp tân trong quá khứ", Tong nói. Tuy nhiên, cô quyết định chấp nhận thử thách.

Trong sáu năm kể từ khi cô quay lại bộ phận hành chính, Tong nhận được thăng tiến trong nghề nghiệp từ quản lý trung tâm dịch vụ khách hàng, bộ phận nhân sự cho đến phó chủ tịch. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2008, Tong từng nói rằng mình là người "ngu ngốc, ngây thơ, cứng đầu và kiên trì". Tất cả nhân viên làm việc tại Alibaba, kể cả Jack Ma cũng nhận ra những đặc điểm này.

Tong Wenhong xuất thân từ một cô lễ tân nhỏ bé, không kinh nghiệm, không chuyên môn. Nhưng cô không chấp nhận, không an phận với công việc, cuộc đời của một nhân viên bình thường mà luôn nỗ lực làm tốt nhất và từng bước thay đổi vị trí của bản thân.

Vì thế, người trẻ đi làm, đừng vội đòi hỏi quyền lợi khi mà bản thân chưa đủ năng lực, chưa đủ kinh nghiệm, chưa có đóng góp gì cho công ty. Trước mỗi nhiệm vụ, đừng khôn kiểu "làm việc này thì tôi có được gì không, dù làm bao nhiêu việc thì lương cũng vẫn vậy". Cách tư duy đó sẽ khiến bạn mãi mãi "chôn chân" ở vị trí hiện tại, bản thân không thể tiến bộ. Qua thời gian, kinh nghiệm của bạn vẫn vậy, chỉ có tuổi tác là già thêm.

Khi mới đi làm, thường mọi người sẽ rất khó chịu khi bị giao cho những thứ chẳng liên quan gì đến "chuyên môn" mà mình được đào tạo, chẳng liên quan đến mô tả công việc mà họ được nhận. Nhưng các bạn trẻ ạ, cuộc đời chẳng bao giờ vẽ cho bạn một đường thẳng cả. Nếu như có một đường thẳng để đi tới thành công, thì chắc chắn cũng sẽ không tới lượt bạn đi tới đích.

Muốn có được thành công, bạn phải đi một "con đường khá ngoằn ngoèo" bằng cách, hãy làm thật tốt những việc được giao, không chỉ tốt những thứ thuộc về chuyên môn mà còn cần sự quan sát toàn tâm, tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ nhất. Từng việc bạn làm sẽ thể hiện cách bạn làm mọi việc. Thực hiện tốt từ việc nhỏ, đơn giản nhất sẽ giúp bạn từng bước tài giỏi hơn, rộng lớn hơn về tư duy và quan sát. Khi làm việc, hãy tập trung cao độ, ngoài phận sự của mình, nhận nhiều việc của công ty giao, tự mở thêm các mối quan hệ trong công việc, vừa làm việc, vừa đi vừa chạy… Và đừng bao giờ quên, muốn có được thành công, hãy làm việc với nhiệt huyết và sự nỗ lực thực sự.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !