CIA chế tạo điệp viên 'Mèo Robot' mất mấy năm mới xong, vừa thả ra đường đã bị ô tô đâm chết

Cái kết đắng cho Chiến dịch Mèo Thính giác.

Ở thập niên 60, mèo nổi tiếng trong văn hóa đại chúng dưới dạng … trợ thủ của kẻ xấu. Một gã ác nhân ngồi trên ghế, một tay vuốt mèo, tay còn lại vẽ kế hoạch thống trị thế giới chẳng còn mấy xa lạ, thế nhưng ít ai nghĩ ra việc lợi dụng chính con mèo đó để do thám kẻ thủ ác. Hắn sẽ chẳng mảy may nghi ngờ con vật đáng yêu, ngày ngày cặp kè với mình lại là một điệp viên hai mang.

Có lẽ CIA cũng đã có mạch suy nghĩ đó, để rồi thực hiện một kế hoạch tương tự. Chiến dịch Mèo Thính giác - Operation Acoustic Kitty là một kế hoạch bí mật, nhằm biến mèo thành một thiết bị gián điệp có chân. Thế nhưng, chỉ có một sản phẩm mèo duy nhất do buổi thử nghiệp đã thất bại ê chề, dẫn tới việc hủy bỏ toàn bộ dự án.

CIA chế tạo điệp viên Mèo Robot mất mấy năm mới xong, vừa thả ra đường đã bị ô tô đâm chết - Ảnh 1.

Con mèo "trông có vẻ hiền lành" nằm trên đùi Ernst Stavro Blofeld, kẻ đứng đầu tổ chức SPECTRE, phản diện trong seri James Bond.

Con mèo thính giác là một sinh vật nửa mèo nửa máy. CIA khéo léo phẫu thuật mèo, đặt thiết bị thu âm vào tai và một thiết bị phát tín hiệu vô tuyến ở sau gáy con mèo, ngay dưới lớp lông mèo và dọc đường xương sống là đường dây ăng ten; tất cả được cấp năng lượng cũng bằng một cục pin đeo ngay trên người mèo. 

Họ sẽ huấn luyện con mèo để nó lởn vởn quanh các cơ sở của đối phương, nhằm nghe lén những cuộc trò chuyện mật để gửi về trụ sở CIA.

CIA chế tạo điệp viên Mèo Robot mất mấy năm mới xong, vừa thả ra đường đã bị ô tô đâm chết - Ảnh 2.

Khi mọi thứ đã vào đúng vị trí, CIA tiến hành thử nghiệm thực tế. Hai đặc vụ CIA đỗ xe bên vỉa hè, thả mèo ra phố, mong muốn con mèo tuân thủ bài huấn luyện đặc biệt và hoàn thành nhiệm vụ như một con mèo yêu nước.

Trước ánh mắt ngỡ ngàng và tuyệt vọng của hai đặc vụ, con mèo ngay lập tức bị một chiếc taxi cán chết. Thông tin này được xác nhận trong một bài phỏng vấn với Victor Marchetti, trợ lý đặc biệt cho Giám đốc Ủy quyền của CIA.

Đến năm 1967, CIA từ bỏ ước mơ biến mèo thành công cụ nghe lén 4 chân. Họ kết luận trong báo cáo: “Suốt nhiều năm qua, những gì đã làm được để giải quyết vấn đề này cho thấy cống hiến lớn lao của những người tham gia điều hành chiến dịch, cụ thể là [đã được kiểm duyệt], những năng lượng họ truyền cho mọi người và trí tưởng tượng họ có có thể trở thành một tượng đài cho các nhà khoa học khác noi theo”. CIA dùng những từ ngữ nghe có vẻ lớn lao, cao cả để giảm nhẹ ảnh hưởng của chiến dịch thất bại.

CIA chế tạo điệp viên Mèo Robot mất mấy năm mới xong, vừa thả ra đường đã bị ô tô đâm chết - Ảnh 3.

Chiến dịch Mèo Thính giác được công bố năm 2001, khi những tài liệu mật của CIA trở thành tài sản công cộng (sau khi đã được che đi những nội dung tối mật).

Tới năm 2013, cựu giám đốc mảng kỹ thuật của CIA là Robert Wallace bác bỏ thông tin này, nói rằng việc dạy mèo làm theo lệnh quá khó nên họ mới bỏ dự án. 

Muộn rồi bác Wallace ơi, lời bào chữa muộn tới 12 năm rồi.

Cũng phải xét tới sự láu cá của con mèo. Liệu loài người sẽ có cái nhìn khác khi biết con mèo đáng yêu là tay sai của tổ chức tình báo? Nếu như mèo bị tẩy chay trên mọi mặt trận, trở thành công cụ do thám của chính phủ, có lẽ nó đã không thể trở thành một thế lực thống trị xã hội hiện đại.

Có khi con mèo năm xưa đã hi sinh thân mình trước đầu xe taxi, nhằm đảm bảo tương lai cho toàn bộ giống loài dễ thương.

Nờ Ô Nô thiệt hại gì, mất bao nhiêu khi bị khóa tài khoản TikTok?

Không chỉ bị mất hình ảnh, uy tín, Nờ Ô Nô còn bị thiệt hại nặng nề về kinh tế sau khi bị khóa tài khoản TikTok do có những lời lẽ xúc phạm người nghèo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Australia vs Đan Mạch, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Australia và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Việt Nam đứng thứ mấy trong chuỗi cung ứng Apple?

Tỉ lệ các nhà cung ứng Apple tại Việt Nam tăng gần gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2021, giữa lúc nhà sản xuất iPhone giảm dần lệ thuộc vào ‘công xưởng’ Trung Quốc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Tunisia, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Tunisia và Pháp hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Ưu đãi phí dịch vụ thanh toán cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội

Ngân hàng Nhà nước vừa được giao chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.

Khách hàng dần quen với việc mua xăng không dùng tiền mặt

Ngày càng nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng thẻ ngân hàng hay quét mã QR, mang đến sự tiện lợi cho khách hàng.

Nhà mạng sản xuất camera AI theo tiêu chuẩn Việt Nam mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

Việc các nhà mạng tham gia sản xuất camera AI sẽ mang nhiều lợi ích cho người dùng khi lựa chọn sản phẩm; yên tâm về bảo mật thông tin cá nhân với chi phí tối ưu và được sử dụng kèm theo với các dịch vụ viễn thông khác.

Cần có tiêu chuẩn chung để tạo sân chơi công bằng cho doanh nghiệp sản xuất camera

Việt Nam nên có tiêu chuẩn chung để tạo sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp ngoại khi vào thị trường trong nước phải tuân theo luật chơi Việt Nam, đơn cử như việc lưu trữ dữ liệu, đặt server…

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Hơn 30 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin

Hơn 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm, công nghệ ATTT của các công ty công nghệ Việt Nam và thế giới là một trong những khu vực hấp dẫn tại sự kiện Ngày an toàn thông tin 2022.

Đang cập nhật dữ liệu !