CIA chế tạo điệp viên 'Mèo Robot' mất mấy năm mới xong, vừa thả ra đường đã bị ô tô đâm chết

Cái kết đắng cho Chiến dịch Mèo Thính giác.

Ở thập niên 60, mèo nổi tiếng trong văn hóa đại chúng dưới dạng … trợ thủ của kẻ xấu. Một gã ác nhân ngồi trên ghế, một tay vuốt mèo, tay còn lại vẽ kế hoạch thống trị thế giới chẳng còn mấy xa lạ, thế nhưng ít ai nghĩ ra việc lợi dụng chính con mèo đó để do thám kẻ thủ ác. Hắn sẽ chẳng mảy may nghi ngờ con vật đáng yêu, ngày ngày cặp kè với mình lại là một điệp viên hai mang.

Có lẽ CIA cũng đã có mạch suy nghĩ đó, để rồi thực hiện một kế hoạch tương tự. Chiến dịch Mèo Thính giác - Operation Acoustic Kitty là một kế hoạch bí mật, nhằm biến mèo thành một thiết bị gián điệp có chân. Thế nhưng, chỉ có một sản phẩm mèo duy nhất do buổi thử nghiệp đã thất bại ê chề, dẫn tới việc hủy bỏ toàn bộ dự án.

CIA chế tạo điệp viên Mèo Robot mất mấy năm mới xong, vừa thả ra đường đã bị ô tô đâm chết - Ảnh 1.

Con mèo "trông có vẻ hiền lành" nằm trên đùi Ernst Stavro Blofeld, kẻ đứng đầu tổ chức SPECTRE, phản diện trong seri James Bond.

Con mèo thính giác là một sinh vật nửa mèo nửa máy. CIA khéo léo phẫu thuật mèo, đặt thiết bị thu âm vào tai và một thiết bị phát tín hiệu vô tuyến ở sau gáy con mèo, ngay dưới lớp lông mèo và dọc đường xương sống là đường dây ăng ten; tất cả được cấp năng lượng cũng bằng một cục pin đeo ngay trên người mèo. 

Họ sẽ huấn luyện con mèo để nó lởn vởn quanh các cơ sở của đối phương, nhằm nghe lén những cuộc trò chuyện mật để gửi về trụ sở CIA.

CIA chế tạo điệp viên Mèo Robot mất mấy năm mới xong, vừa thả ra đường đã bị ô tô đâm chết - Ảnh 2.

Khi mọi thứ đã vào đúng vị trí, CIA tiến hành thử nghiệm thực tế. Hai đặc vụ CIA đỗ xe bên vỉa hè, thả mèo ra phố, mong muốn con mèo tuân thủ bài huấn luyện đặc biệt và hoàn thành nhiệm vụ như một con mèo yêu nước.

Trước ánh mắt ngỡ ngàng và tuyệt vọng của hai đặc vụ, con mèo ngay lập tức bị một chiếc taxi cán chết. Thông tin này được xác nhận trong một bài phỏng vấn với Victor Marchetti, trợ lý đặc biệt cho Giám đốc Ủy quyền của CIA.

Đến năm 1967, CIA từ bỏ ước mơ biến mèo thành công cụ nghe lén 4 chân. Họ kết luận trong báo cáo: “Suốt nhiều năm qua, những gì đã làm được để giải quyết vấn đề này cho thấy cống hiến lớn lao của những người tham gia điều hành chiến dịch, cụ thể là [đã được kiểm duyệt], những năng lượng họ truyền cho mọi người và trí tưởng tượng họ có có thể trở thành một tượng đài cho các nhà khoa học khác noi theo”. CIA dùng những từ ngữ nghe có vẻ lớn lao, cao cả để giảm nhẹ ảnh hưởng của chiến dịch thất bại.

CIA chế tạo điệp viên Mèo Robot mất mấy năm mới xong, vừa thả ra đường đã bị ô tô đâm chết - Ảnh 3.

Chiến dịch Mèo Thính giác được công bố năm 2001, khi những tài liệu mật của CIA trở thành tài sản công cộng (sau khi đã được che đi những nội dung tối mật).

Tới năm 2013, cựu giám đốc mảng kỹ thuật của CIA là Robert Wallace bác bỏ thông tin này, nói rằng việc dạy mèo làm theo lệnh quá khó nên họ mới bỏ dự án. 

Muộn rồi bác Wallace ơi, lời bào chữa muộn tới 12 năm rồi.

Cũng phải xét tới sự láu cá của con mèo. Liệu loài người sẽ có cái nhìn khác khi biết con mèo đáng yêu là tay sai của tổ chức tình báo? Nếu như mèo bị tẩy chay trên mọi mặt trận, trở thành công cụ do thám của chính phủ, có lẽ nó đã không thể trở thành một thế lực thống trị xã hội hiện đại.

Có khi con mèo năm xưa đã hi sinh thân mình trước đầu xe taxi, nhằm đảm bảo tương lai cho toàn bộ giống loài dễ thương.

Đề xuất 5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý không cần chủ thể đồng ý

Tại Nghị quyết 13 thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ đã đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong 5 trường hợp cụ thể.

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Đang cập nhật dữ liệu !