CMC cùng chuyên gia người Việt tại Nhật tìm giải pháp xây dựng Smart City cho Việt Nam

ictnews Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC cho biết, CMC cùng các nhà khoa học Nhật Bản và tiến sỹ Việt Nam tại Nhật đã có nhiều thành tựu trong lĩnh vực xây dựng Smart City, cùng thảo luận giải pháp xây dựng Smart City cho Việt Nam.

CMC phối hợp với Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia (NASATI) và Mạng lưới học thuật Việt Nam tại Nhật Bản (VANJ) tổ chức Hội thảo quốc tế về Thành phố thông minh.

Ngày 6/5/2019, Tập đoàn Công nghệ CMC phối hợp với Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia (NASATI) và Mạng lưới học thuật Việt Nam tại Nhật Bản (VANJ) tổ chức Hội thảo quốc tế “Thành phố thông minh: Từ nghiên cứu đến ứng dụng triển khai tại Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức với kỳ vọng tạo ra sự kết nối giữa các nhà khoa học của Nhật Bản với giới khoa học và các doanh nghiệp ở trong nước, phục vụ thương mại hóa kết quả nghiên cứu liên quan tới Thành phố thông minh (Smart City).

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC cho biết: “CMC với tư cách một tập đoàn công nghệ tại Việt Nam rất mong muốn được lắng nghe, tìm hiểu các kinh nghiệm, mô hình thành phố thông minh trên thế giới. Được biết các nhà khoa học Nhật Bản và tiến sỹ Việt Nam tại Nhật đã có nhiều thành tựu trong lĩnh vực này, chúng tôi hi vọng sẽ có được nhiều thông tin, kiến thức từ quý vị. Bên cạnh đó, CMC cũng sẽ chia sẻ những hiểu biết của chúng tôi trong thời gian qua về nghiên cứu công nghệ phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam.”

Ông Nguyễn Trung Chính Chủ tịch CMC

Cũng tại hội thảo này, PGS.TS Nguyễn Chấn Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC - CIST đã có phần giới thiệu về Viện CIST và các thành quả nghiên cứu bước đầu về thành phố thông minh. Theo đó, ông Nguyễn Chấn Hùng đã chỉ ra một số hạn chế khi triển khai Smart City tại Việt Nam như: tỉ lệ camera trên đầu người ở Việt Nam còn thấp so với các đô thị lớn trên thế giới, chất lượng camera và phần mềm xử lý thông minh chưa tốt, giá thành còn cao, an ninh an toàn thông tin và bảo mật dữ liệu chưa tốt… Ông Nguyễn Chấn Hùng cũng giới thiệu thành quả của Viện CIST là Chuỗi nghiên cứu AI-over-IoT (AIoT), giải quyết được bài toán về nhận dạng mặt, nhận dạng vật thể, biển số và các bất thường, thiên tai… trong áp dụng công nghệ thành phố thông minh. Theo ông Hùng, Việt Nam là thị trường có nhiều đặc thù nên ngoài bài toán công nghệ, cần phối hợp với nhiều giải pháp khác về quản lý, đào tạo, ứng dụng thực tế…

PGS.TS Nguyễn Chấn Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC - CIST .

Phần tiếp theo của Hội thảo đã công bố các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực Thành phố thông minh của các nhà khoa học trẻ người Việt Nam đã, đang làm việc và học tập tại các trường đại học, các viện nghiên cứu, các công ty công nghệ tại Nhật Bản. Tiến sỹ Trần Huỳnh Ngọc, Viện Công nghệ Toyota đã trình bày một góc nhìn về mô hình lưới điện thông minh trong mối liên hệ với các nghiên cứu ở Nhật và tập đoàn Toyota.

Tiến sỹ Trần Huỳnh Ngọc, Viện Công nghệ Toyota.

Tiến sỹ Tạ Đức Tùng (hiện đang công tác tại phòng nghiên cứu Kawahara thuộc Đại học Tokyo) mô tả một số hướng nghiên cứu về đô thị thông minh hiện nay tại Nhật Bản bao gồm vấn đề giao thông cá nhân, nông nghiệp thông minh qui mô nhỏ, mạng cảm biến không dây và chế tạo robot, đồng thời đưa ra một cái nhìn sơ bộ về chính sách phát triển Xã hội 5.0 tại Nhật Bản.

Tiến sỹ Tạ Đức Tùng (Phòng nghiên cứu Kawahara thuộc Đại học Tokyo) mô tả một số hướng nghiên cứu về đô thị thông minh hiện nay tại Nhật Bản

Tại hội thảo này, Tiến sỹ Nguyễn Thành Vinh, Viện nghiên cứu quốc gia Nhật Bản về khoa học kỹ thuật tiên tiến cho công nghiệp đã trình bày về những nghiên cứu mới nhất tại Nhật trong lĩnh vực chế tạo cảm biến cơ học sử dụng công nghệ cơ điện tử vi mô. Những cảm biến này có thể đo các đại lượng cơ học như lực, dao động, ma sát, áp suất với độ nhạy cao, vì vậy có thể được ứng dụng trong điều khiển Robot, chăm sóc sức khỏe, quan trắc cơ sở hạ tầng, cầu đường... Tiến sỹ Vinh cũng bàn về một số hướng triển khai trong tương lai của lĩnh vực nghiên cứu này.

Tiến sỹ Nguyễn Thành Vinh, Viện nghiên cứu quốc gia Nhật Bản.

Còn Tiến sỹ Lê Anh Sơn, Viện nghiên cứu và phát triển công nghệ cho tương lai - Đại học Nagoya – Nhật Bản lại đem đến bài thuyết trình về dự án kết nối giao thông thông minh cho các thành phố tương lai, trong đó có việc kết hợp các phương tiện thông minh trong một xã hội khi có nhiều đối tượng tham gia giao thông khác nhau…

Tiến sỹ Lê Anh Sơn, Viện nghiên cứu và phát triển công nghệ cho tương lai - Đại học Nagoya – Nhật Bản

Đặc biệt, Tiến sĩ Lê Văn Hải, Ban Cơ yếu Chính phủ đã có bài giới thiệu về vai trò của công nghệ vi mạch trong 4.0. Theo ông Hải, vấn đề cốt lõi để chuyển đổi nền công nghiệp từ 4.0 lên 5.0 là AI (trí tuệ nhân tạo), khi đó máy móc sẽ là nền tảng để phát triển xã hội 5.0. Trong “xã hội 5.0”, một lượng dữ liệu vô cùng lớn được thu thập từ rất nhiều nguồn khác nhau, thông qua IoT, từ các cảm biến, camera… trong không gian thực được tích lũy vào “không gian đám mây” (Cloud). Tại không gian ảo đó, trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích, dự đoán vượt cả trí tuệ của con người sẽ phân tích khối dữ liệu khổng lồ nói trên, và truyền kết quả phân tích trở lại cho không gian thực dưới rất nhiều hình thức khác nhau. Nếu trong xã hội 4.0, người máy thực hiện, thao tác theo sự điều khiển của con người, thì trong xã hội 5.0, sẽ có người máy siêu thông minh, biết cảm thụ và nhận thức, có thể đưa ra các quyết định thay cho con người.

Tiến sĩ Lê Văn Hải, Ban Cơ yếu Chính phủ

Đại diện CMC cho biết kết quả của hội thảo cung cấp các giải pháp hữu ích cho nhiều vấn đề phát triển đô thị của Việt Nam trong nền công nghiệp 4.0.

Trò đùa ‘Messi đâu rồi’ phản tác dụng

Messi ghi bàn chỉ 12 giây sau khi bị cổ động viên Australia chế giễu bằng trò đùa "Where is Messi". Đoạn clip ghi lại sự kiện nhận nhiều quan tâm trên các diễn đàn.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Ba Lan hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Đang cập nhật dữ liệu !