Cô bán rau “chảnh” nhất Sài Gòn, khiến cộng đồng mạng nổi sóng

Nhìn tấm biển nhỏ với dòng chữ “Tui bán rau, không bán túi nilon!” trưng ở sạp rau nhiều người không khỏi thắc mắc. Người mạnh miệng hơn thì nói chảnh, xàm, có người bỏ đi…

Lời khen động viên cũng không ít. Đặc biệt khi tấm biển đó được đưa trên mạng thì lại “nổi như cồn”. Cư dân mạng dành rất nhiều lời khen tặng cho các chị bán hàng dũng cảm, vì môi trường vì tương lai con em chúng ta… 

Cô gái “kỳ lạ” 

Mới chỉ hơn 20 tuổi đầu, nhưng 2 năm nay, mỗi lần đi chợ cô gái đều mang một chiếc rổ hoặc một chiếc túi vải bên mình. Cô gái cảm thấy ngượng ngùng vì mọi người nhìn mình với ánh mắt lạ lẫm. Cô có cảm giác như mọi người đang dò xét hoặc nghĩ mình có vấn đề. Khi mua hàng, cô gái đó đều từ chối sử dụng túi linon.  

Cô bán rau “chảnh” nhất Sài Gòn, khiến cộng đồng mạng nổi sóng
Sạp rau gây sốt  mạng xã hội.

Ngoài việc đi chợ, khi mua hàng cô gái ấy cũng hạn chế tới mức tối đa sử dụng túi nilon. Thậm chí đi uống cà phê hoặc nước cô cũng mang theo bên mình chiếc ly sành và ống hút bằng inox để không phải sử dụng đồ nhựa. 

Cô gái ấy tên là Quỳnh Hương sống ở con hẻm 10 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM đã làm chiếc bảng tặng dễ thương ấy.  

Cô bán rau “chảnh” nhất Sài Gòn, khiến cộng đồng mạng nổi sóng
Một số tiệm tạp hóa kêu gọi người dân giảm dùng túi nilon.

Hương là chủ của fanpage Tôi là Hũ và cũng làm việc liên quan đến môi trường. Bản thân Hương đã tự ý thức trong việc giữ gìn bảo vệ môi trường. Xuất phát từ những lần đi chợ, mang theo những vật dụng “lạ” Hương đã được các bà các cô ở chợ hỏi chuyện. 

Hương thấy có nhiều chị bán rau cũng có cùng ý tưởng với mình, muốn làm một việc gì đó để bảo vệ môi trường chẳng hạn như giảm túi nilon nhưng chưa biết làm thế nào.  

Cô bán rau “chảnh” nhất Sài Gòn, khiến cộng đồng mạng nổi sóng
Quỳnh Hương (đeo kính) đã tặng tấm bảng cho chủ tiệm tạp hóa.

Được lời như cởi tấm lòng, Hương đã bàn bạc với các cô và cho ra tấm bảng gây xôn xao cả con hẻm nhỏ nhiều ngày qua. 

Tấm bảng được viết những dòng chữ rất ngắn gọn, dễ đọc, dễ hiểu:

"Tui bán rau, không bán túi nilon.

Bà con thân mến, từ nay sạp tui hạn chế sử dụng túi nilon, nên:

1. Chủ động mang túi!

2. Nhà gần thì cầm tay!

3. Bà con có túi nilon cũ, sạch, còn sử dụng được thì mang tới đây, tui sẽ sử dụng lại! Cả xóm cùng bớt rác, cho con nít được nhờ".  

Cô bán rau “chảnh” nhất Sài Gòn, khiến cộng đồng mạng nổi sóng
"Cả xóm cùng bớt rác, cho con nít được nhờ"

Mục đích của việc làm khá rõ ràng được ghi ở dòng cuối cùng tấm bảng. Cả xóm cùng bớt rác, cho con nít được nhờ. Tuy nhiên, từ khi trưng tấm biển này lên các cô bán rau nhận không biết bao nhiêu lời khen, chê, dè bỉu. Thậm chí có khách hàng bỏ đi, nhưng các cô cũng không lấy làm buồn vì mình đã làm một việc có lợi cho cộng đồng cho thế hệ tương lai. 

Cô bán rau “chảnh” 

Tiệm tạp hóa của cô Cẩm là một trong 3 tiệm trưng tấm biển gây nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng xã hội. Câu đầu tiên trong tấm bảng với dòng chữ “Tôi bán rau chứ không bán túi nilon”, nghe có vẻ  hơi “chảnh”. Đó là nhận xét của một khách hàng khi tới mua rau. Tuy nhiên, khi đọc hết tấm bảng lại là một thông điệp rất rõ ràng để bảo vệ môi trường.  

Cô bán rau “chảnh” nhất Sài Gòn, khiến cộng đồng mạng nổi sóng
Khi treo tấm bảng có nhiều lời khen chê nhưng các chị tiệm tạp hóa hứa sẽ treo lâu dài.

Chị Đinh Thị Kiều Thu cho biết, một ngày cửa hàng của mình xài khá nhiều túi nilon. Khách hàng đến mua từ đồ lớn đến đồ nhỏ, từ một vài trái ớt cho đến  bó rau đều phải có túi nilon. 

Riêng cửa hàng chị một ngày tiêu thụ 3-4kg túi nilon, những túi này được thải ra môi trường nguy hại vô cùng. Khi có người cùng quan điểm chị sẵn sàng thử nghiệm.  

Cô bán rau “chảnh” nhất Sài Gòn, khiến cộng đồng mạng nổi sóng
Người dân gom túi nilon đã qua sử dụng để dùng lại.

Chị Thu vui lắm bởi từ khi treo tấm bảng này lên, dường như khách hàng của chị cũng tăng lên. Không chỉ người trẻ, một số cụ già khi đến mua hàng cũng gom bịch cũ gấp gọn đưa đến cho chị dùng lại. 

Chị Thu cũng chia sẻ thêm, mấy ngày nay có một số người đã xách giỏ đi mua hàng không còn dùng túi nilon nữa. Chị cũng cho biết sẽ tiếp tục việc vận động này dài hạn chứ không phải chỉ trong thời gian ngắn.  

Cô bán rau “chảnh” nhất Sài Gòn, khiến cộng đồng mạng nổi sóng
Sau ít ngày treo bảng khách hàng đã bắt đầu ý thức về việc dùng túi nilon.

Nhà sách Thái Hà cũng đăng thông tin trên trang web của mình: Đứng trước các vấn đề như Trái Đất đang dần nóng lên, môi trường thiên nhiên bị tàn phá, sinh vật chết vì rác thải ngày càng tăng… vì vậy, cần có những hành động cụ thể hơn nữa. Với thông điệp “Chúng tôi bán sách không bán túi nilon”.

Hy vọng những hành động đẹp, những thông điệp rõ ràng sẽ được lan tỏa ngày một nhiều hơn nữa.

Thành phố ảo, thế giới trực tuyến là bề mặt tấn công mới của tội phạm mạng

Bên cạnh nhận định về sự gia tăng số cuộc tấn công sử dụng dịch vụ tội phạm mạng, các chuyên gia Fortinet cũng dự báo thành phố ảo và thế giới trực tuyến là những bề mặt tấn công mới của nhiều nhóm hacker.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Thụy Sỹ, 23h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Brazil và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Uruguay, 2h00 ngày 29/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Uruguay hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

AWS ấn tượng với tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam

Là một người Mỹ gốc Việt, bà Mai Lan Tomsen Bukovec, Phó Chủ tịch AWS mảng lưu trữ, Phát trực tuyến, Tin nhắn và Giám sát/Quan sát, đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về hành trình chuyển đổi số của các khách hàng AWS tại Việt Nam.

TikTok khẳng định khóa tài khoản Nờ Ô Nô vĩnh viễn

Theo yêu cầu của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, TikTok đã khoá vĩnh viễn tài khoản Nờ Ô Nô do vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng.

Đã chặn kết nối hơn 900 máy chủ điều khiển các mạng “máy tính ma” tại Việt Nam

Qua chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng Việt Nam 2022, đã có 915 địa chỉ máy chủ điều khiển các mạng botnet (mạng máy tính ma - PV) tại Việt Nam bị chặn kết nối và 76 website phát tán mã độc bị xử lý.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Serbia, 17h00 ngày 28/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Cameroon và Serbia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hàn Quốc vs Ghana, 20h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hàn Quốc và Ghana hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bức tượng Elon Musk gây kinh ngạc với mình dê, đầu người

Mất 600.000 USD để dựng tượng vinh danh Elon Musk tại Austin, Texas (Mỹ).

Những người dễ bị TikToker lợi dụng để trục lợi

Những video đối xử tốt với người lạ thực tế chỉ nhằm khai thác định kiến độc hại và hòng kiếm lợi cá nhân cho các TikToker.

Đang cập nhật dữ liệu !