Cổ phiếu Apple tụt dốc, chạm mức nguy hiểm

Sau khi giảm tới 33% giá trị trong 2 tháng qua, cổ phiếu của Apple đã rơi vào mức nguy hiểm, có nguy cơ tiếp tục mất giá trong dài hạn.

Trong phiên giao dịch ngày 21/12, cũng là phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, cổ phiếu Apple đã rơi xuống mức giá 150,73 USD, khiến định giá của công ty chỉ còn 715,27 tỷ USD. Đây là mức giá thấp nhất của cổ phiếu Apple trong cả năm 2018.

Việc rơi xuống mức giá này đồng nghĩa cổ phiếu của Apple đã ở trong trạng thái “death cross”, một thuật ngữ trong thị trường tài chính chỉ điểm giao cắt giữa mức giá trung bình động của cổ phiếu trong khoảng thời gian 50 ngày và 200 ngày gần nhất. Sự xuất hiện của điểm giao cắt này là một dấu hiệu cho thấy xu hướng giảm giá cổ phiếu sẽ tiếp tục trong khoảng thời gian dài.

Co phieu Apple tut doc, cham muc nguy hiem hinh anh 1
Cổ phiếu Apple vừa gặp trạng thái “death cross”, cho thấy xu hướng giảm sẽ tiếp tục trong thời gian dài. Ảnh: CNBC.

“Giá cổ phiếu Apple đã xuống thấp hơn cả mức tôi dự đoán. Họ đã chạm trạng thái ‘death cross’, và không phải chỉ mình Apple đang gặp tình trạng này”, Bill Baruch, chủ tịch công ty chứng khoáng Blue Line Futures chia sẻ với CNBC. Ông Baruch dự đoán giá cổ phiếu Apple sẽ còn hạ xuống mức 144 USD, mất 15% so với đầu năm nay.

Cổ phiếu của Apple đã mất tới hơn 33% kể từ mốc đỉnh 232,07 USD, được thiết lập vào ngày 3/10. Giá trị của công ty đã có lúc đạt trên 1.100 tỷ USD, tuy nhiên thời điểm hiện tại đã mất tới gần 400 tỷ USD.

Nguyên nhân chính khiến cho cổ phiếu Apple mất giá là dự báo về kết quả kinh doanh kém khả quan trong tương lai. Sản phẩm quan trọng nhất của Apple hiện tại là iPhone, nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy sức tăng trưởng doanh thu của iPhone sẽ chững lại trong năm sau, trong khi những mảng kinh doanh khác của Apple như mảng dịch vụ lại chưa đủ sức thay thế.

Ngoài Apple thì giá cổ phiếu của 4 công ty khác bao gồm Facebook, Amazon, Netflix, Google (cùng với Apple được gọi chung là nhóm FAANG) đều giảm mạnh trong vài tháng cuối năm. Sự suy giảm này đến từ lo ngại những gã khổng lồ công nghệ sẽ tiếp tục gặp khó khăn với hàng loạt rắc rối với pháp luật, cũng như nghi ngại về quyền riêng tư của người dùng.

Tuy nhiên “death cross” không phải là một tín hiệu quá bi quan. Nhiều công ty công nghệ từng gặp trạng thái này nhưng sau đó vẫn trở lại mạnh mẽ. Chính Apple cũng từng ở trong trạng thái “death cross” vào tháng 8/2015, nhưng sau đó đã có những sự hồi phục và là công ty công nghệ đầu tiên đạt giá trị 1000 tỷ USD trong năm nay.

 

  Silicon Valley đổ tiền vào startup Việt Nam

  Việt Nam đã thu hút 2,6 tỷ USD tài trợ thông qua 233 thương vụ tư nhân trong năm 2021. Số lượng các công ty khởi nghiệp cũng tăng gấp đôi trong dịch Covid-19.

  Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

  Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

  SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

  Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

  Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

  Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

  Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

  Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

  Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

  Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

  CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

  Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

  39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

  Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

  Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

  Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

  Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

  ‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

  Đang cập nhật dữ liệu !