Cơ quan nhà nước cần tiên phong dùng sản phẩm, dịch vụ an ninh mạng Việt

ictnews Nhấn mạnh nguy cơ tấn công mạng luôn luôn thay đổi, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin Nguyễn Huy Dũng cũng khuyến nghị, cơ quan Nhà nước cần tiên phong sử dụng sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng Việt Nam.

Đầu tư cho an toàn, an ninh mạng ở Việt Nam còn rất khiêm tốn

Trong tham luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (ATTT) – Bộ TT&TT cho biết: Đảng, Nhà nước ta đã nhận định không gian mạng là không gian chiến lược thứ 5 của một quốc gia. Thông tin trên mạng ngày nay đã trở thành tài sản của mỗi cá nhân, tổ chức và cả quốc gia. Có nhiều cá nhân, tổ chức mà tài sản trên mạng của họ còn có giá trị lớn hơn nhiều các tài sản hữu hình khác.

“Việt Nam chúng ta có một đặc thù là hầu hết cơ sở hạ tầng quan trọng, mang tính nền tảng của đất nước đều do Nhà nước nắm giữ, khu vực Nhà nước vì vậy cũng là một hộ tiêu dùng lớn nhất của cả nền kinh tế. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan Đảng, Nhà nước được xác định là nhiệm vụ chiến lược quan trọng trong năm 2019”, ông Dũng chia sẻ.

Cơ quan nhà nước cần tiên phong dùng sản phẩm, dịch vụ an ninh mạng Việt | 3 biện pháp tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong cơ quan nhà nước

Ông Nguyễn Huy Dũng - Phó Cục trưởng Cục ATTT tham luận tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT.

Theo ông Dũng, về nhận thức, thế giới dành sự quan tâm rất lớn cho an toàn, an ninh mạng. Sự quan tâm này đi kèm với nguồn lực đầu tư. Thông thường đầu tư cho an toàn, an ninh mạng chiếm khoảng 25-30% tổng mức đầu tư cho CNTT.

Thế nhưng, việc đầu tư cho an toàn, an ninh mạng ở Việt Nam hiện rất khiêm tốn, chưa tương xứng, chưa được quan tâm đúng mức, chỉ khoảng 5-10% mức đầu tư cho CNTT. Khi có kinh phí, chúng ta lại dành phần lớn để mua sắm những sản phẩm đắt đỏ của các hãng nước ngoài, mà nhiều khi không thực sự hiệu quả.

Đại diện Cục ATTT nhấn mạnh: “Một sản phẩm an toàn, an ninh mạng dù có cao cấp, đắt đỏ đến mấy, nếu đứng một mình thì vẫn chỉ là một sản phẩm “chết”. Sản phẩm chỉ “sống”, chỉ hiệu quả, nếu có đội ngũ nhân sự vận hành chuyên nghiệp, thường xuyên được cập nhật. Sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng Việt Nam đáp ứng được điều này.

Nguy cơ tấn công mạng luôn luôn thay đổi. Cơ quan Nhà nước cần tiên phong sử dụng sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng Việt Nam. Có như vậy, doanh nghiệp Việt Nam mới phát triển, vươn ra biển lớn và Việt Nam mới có thể trở thành Trung tâm về an toàn, an ninh mạng của khu vực và thế giới”.

3 biện pháp tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong cơ quan nhà nước

Vị Phó Cục trưởng Cục ATTT cũng nêu rõ quan điểm, mức độ bảo đảm an toàn, an ninh mạng của một cơ quan, tổ chức không phải nằm ở việc cơ quan, tổ chức đó có bị tấn công hay không. Ngay cả Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hay Cơ quan an ninh Liên bang Nga cũng bị tấn công. Mức độ bảo đảm an toàn, an ninh mạng của một cơ quan, tổ chức nằm ở khả năng có phát hiện ra mình bị tấn công hay không và ở khả năng nhanh chóng khôi phục sự hoạt động bình thường của hệ thống sau khi bị tấn công.

“Không ít người đặt câu hỏi đây là lĩnh vực mới, công nghệ cao, đối tượng tấn công rất giỏi, vậy làm sao chúng ta có thể chống được?, câu trả lời đơn giản là chúng ta không cần phải giỏi như hacker mới chống được hacker. Cũng giống như trong thế giới thực, chúng ta không cần phải có kỹ năng như kẻ trộm mới chống được kẻ trộm. Nếu chúng ta có năng lực, chúng ta có thể tự làm. Nếu chúng ta chưa có năng lực, chúng ta có thể thuê dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp”, ông Dũng nói.

Cơ quan nhà nước cần tiên phong dùng sản phẩm, dịch vụ an ninh mạng Việt | 3 biện pháp tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong cơ quan nhà nước

Đại diện Cục ATTT vừa khuyến cáo các cơ quan, tổ chức Đảng, Nhà nước khẩn trương thực hiện 3 biện pháp để tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Đại diện Cục ATTT cũng đưa ra khuyến cáo các cơ quan, tổ chức Đảng, Nhà nước khẩn trương thực hiện 3 biện pháp để tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng, đó là: Phân công lãnh đạo phụ trách, đơn vị, bộ phận chuyên trách về an toàn, an ninh mạng; tham gia vào mạng lưới đơn vị chuyên trách, tham gia vào các hệ thống kỹ thuật chia sẻ thông tin do Cục ATTT quản lý và vận hành; thực hiện phân loại thông tin và hệ thống thông tin theo cấp độ để áp dụng các biện pháp bảo vệ tương ứng;

Thuê một doanh nghiệp Việt Nam thực hiện giám sát, bảo vệ hệ thống thông tin, từ đây tạo ra thị trường. Hiện Việt Nam đã có một số doanh nghiệp chuyên nghiệp trong hoạt động này, có thể kể đến Viettel, VNPT, BKAV, CMC, FPT... Các doanh nghiệp này không chỉ phục vụ thị trường trong nước mà còn bảo vệ cho cả hệ thống thông tin của khách hàng ở nước ngoài. Các doanh nghiệp này đều có kết nối, chia sẻ thông tin thường xuyên, liên tục với Cục ATTT; Thuê một doanh nghiệp khác độc lập định kỳ thực hiện kiểm tra, đánh giá an toàn, an ninh mạng đối với các hệ thống được bảo vệ.

Đại diện Cục ATTT khẳng định, Cục sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ bảo đảm ATTT tổng thể cho các hệ thống thông tin quan trọng, nhạy cảm. Đối với các cơ quan, tổ chức chưa có đủ nguồn lực để thuê doanh nghiệp, Cục sẽ đứng ra hỗ trợ. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Ban Cơ yếu Chính phủ… luôn sẵn sàng tham gia đồng hành.

“Năm 2019 là năm bản lề, là năm chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc. Các cuộc tấn công mạng dự kiến sẽ diễn biến phức tạp, không ngừng gia tăng. Không những thế, các cuộc tấn công mạng còn nhằm cả phát tán thông tin sai lệch mang màu sắc chính trị. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước vì vậy là nhiệm vụ chiến lược quan trọng, phải làm bằng được để từ đó tạo ra thị trường, thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam phát triển, lan tỏa ra xã hội, là hạt nhân tạo ra một không gian mạng Việt Nam an toàn, lành mạnh”, đại diện Cục ATTT nhấn mạnh.

AWS ấn tượng với tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam

Là một người Mỹ gốc Việt, bà Mai Lan Tomsen Bukovec, Phó Chủ tịch AWS mảng lưu trữ, Phát trực tuyến, Tin nhắn và Giám sát/Quan sát, đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về hành trình chuyển đổi số của các khách hàng AWS tại Việt Nam.

TikTok khẳng định khóa tài khoản Nờ Ô Nô vĩnh viễn

Nờ Ô Nô sẽ bị khóa vĩnh viễn tài khoản TikTok do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của mạng xã hội này.

Đã chặn kết nối hơn 900 máy chủ điều khiển các mạng “máy tính ma” tại Việt Nam

Qua chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng Việt Nam 2022, đã có 915 địa chỉ máy chủ điều khiển các mạng botnet (mạng máy tính ma - PV) tại Việt Nam bị chặn kết nối và 76 website phát tán mã độc bị xử lý.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hàn Quốc vs Ghana, 20h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hàn Quốc và Ghana hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Serbia, 17h00 ngày 28/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Cameroon và Serbia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bức tượng Elon Musk gây kinh ngạc với mình dê, đầu người

Mất 600.000 USD để dựng tượng vinh danh Elon Musk tại Austin, Texas (Mỹ).

Những người dễ bị TikToker lợi dụng để trục lợi

Những video đối xử tốt với người lạ thực tế chỉ nhằm khai thác định kiến độc hại và hòng kiếm lợi cá nhân cho các TikToker.

TikToker Nờ Ô Nô đã bị TikTok khóa tài khoản

Nờ Ô Nô bị khóa tài khoản do vi phạm nhiều lần các điều khoản cộng đồng trên TikTok.

Giá Bitcoin giảm mạnh sáng đầu tuần

Đây đã là tuần thứ 4 liên tiếp giá Bitcoin có sự biến động mạnh trong buổi sáng thứ 2 đầu tuần.

Công nhân lắp ráp iPhone nhận lương 44 triệu đồng

Foxconn trả lương tối đa 13.000 NDT (hơn 44 triệu đồng) cho các công nhân ở lại nhà máy Trịnh Châu, với hi vọng duy trì đủ số lượng cần thiết để sản xuất iPhone.

Đang cập nhật dữ liệu !