Coi chừng thói quen nhắn tin kèm dấu chấm kết thúc: “Mất điểm” trong mắt đối phương như chơi

Đây chính là kết quả của nghiên cứu mới nhất về ngôn ngữ Internet của các nhà khoa học: kết thúc câu bằng dấu chấm khiến người ta nghĩ bạn là kẻ gây hấn thụ động.

Trong thời buổi công nghệ lên ngôi, người người, nhà nhà dùng mạng xã hội thì chuyện giao tiếp, trò chuyện cũng phải thay đổi. Chúng ta không thể sử dụng những ngôn ngữ viết thông thường để tán gẫu với bạn bè vì tính nghiêm túc của nó, khi "chém gió" thì cách nói và cách viết của chúng ta cũng phải thích ứng với hoàn cảnh để tạo ra sự thoải mái cho đối phương.

Minh chứng cho điều trên là kết quả cuộc khảo sát của các nhà ngôn ngữ cho thấy, nếu bạn dùng dấu chấm để kết thúc câu nói thì đối phương sẽ cảm thấy bạn hơi thô lỗ và thiếu tinh tế. Mặc dù câu chữ và cách sử dụng dấu câu của bạn vô cùng chuẩn xác và hoàn hảo, nhưng người nhận tin sẽ có cảm giác đây là một hành vi gây hấn thụ động (passive-aggressive, một dạng hành vi lặp đi lặp lại của việc biểu lộ cảm xúc tiêu cực một cách gián tiếp thay vì công khai giải quyết chúng).

Coi chừng thói quen nhắn tin kèm dấu chấm kết thúc: “Mất điểm” trong mắt đối phương như chơi - Ảnh 1.

Dấu chấm đã xuất hiện từ cách đây hơn 2.300 năm, và nó là một phần rất quan trọng trong tiếng anh cũng như mọi ngôn ngữ khác trên thế giới. Tuy nhiên, chuyên gia nghiên cứu ngôn ngữ Internet Gretchen McCulloch lại cho rằng giới trẻ lại có quan niệm khác về ".".

"Thông thường, khi nhắn tin cho người khác mà phải nói nhiều câu, nhiều chữ thì người trẻ hay tách từng câu thành một tin nhắn mới. Ngày nay, thông điệp mà bạn muốn gửi gắm đến người khác đã có trong từng câu chữ, và bất cứ thứ gì "thêm thắt" vào có thể khiến người nhận hiểu rằng đây là một ẩn ý gì đó."

Phát biểu của Gretchen rất đúng: một nghiên cứu của đại học Binghamton hồi năm 2015 cho thấy sinh viên đại học coi tin nhắn có dấu chấm câu xa cách, ít gần gũi hơn. Theo Gretchen, một phần nguyên nhân đến từ việc "." là để biểu hiện sự kết thúc của một câu, tạo nên cảm giác trang trọng và nghiêm túc.

Coi chừng thói quen nhắn tin kèm dấu chấm kết thúc: “Mất điểm” trong mắt đối phương như chơi - Ảnh 2.

"Nếu tin nhắn của bạn vốn đã nghiêm túc thì điều này không ảnh hưởng lắm. Vấn đề nằm ở chỗ bạn nhắn tin vui vẻ nhưng lại thể hiện sự nghiêm túc bằng dấu chấm câu. Điều này khiến người nghe nghĩ rằng bạn là một người có xu hướng gây hấn thụ động."

Một trở ngại rất lớn là khi bạn rất khó để giải thích qua mạng xem ý mình thực sự là như thế. Cách tốt nhất để nhận biết là phải xem xét hoàn cảnh, theo lời Erika Darics - giáo sư ngôn ngữ học ở đại học Aston.

"Nếu bạn và bạn bè của mình không hay dùng chấm câu khi nhắn tin, rồi bỗng nhiên một người lại dùng nó thì có vẻ như anh ấy/cô ấy đang muốn nói điều gì đó," Erika cho biết.

Coi chừng thói quen nhắn tin kèm dấu chấm kết thúc: “Mất điểm” trong mắt đối phương như chơi - Ảnh 3.

Bà cũng nhấn mạnh rằng giới trẻ ngày nay thường gửi những tin nhắn ngắn và không có dấu chấm câu. Điều này khiến việc truyền tải tâm trạng, cảm xúc trở nên khó khăn hơn rất nhiều vì không có ngôn ngữ cơ thể hay giọng điệu.

Thêm nữa, thay vì phụ thuộc vào tính năng sửa lỗi chính tả hoặc tiên đoán chữ viết, thanh thiếu niên sẽ dùng sai ngữ pháp, lược bỏ những từ không quá quan trọng và dùng tiếng lóng để thay tiếng lòng.

"Từ những năm 1.500, đã có đề xuất cho những dấu câu thể hiện sự châm biếm, nhưng chúng lại không được hiện hành cho lắm. Ấy vậy mà chỉ vài thập kỷ được "lên mạng", chúng ta đã nghĩ ra đủ cách để cho đối phương biết mình đang mỉa mai, và vô cùng nhiều ẩn ý khác."

Theo TheSun

Ronaldo "phá đảo thế giới ảo", Elon Musk lại tuyển người cho Twitter Icon

Cristiano Ronaldo "phá đảo thế giới ảo"; Elon Musk lại tuyển người cho Twitter; Tin đồn Mark Zuckerberg từ chức;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Gần 1 triệu học sinh hưởng lợi từ chương trình “Em an toàn hơn cùng Google”

Sau hơn 1 năm dự án “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google” triển khai tại Việt Nam, đã có 7.443 giáo viên tại 4 địa phương được tập huấn giảng dạy trẻ kỹ năng sử dụng Internet an toàn và hiệu quả.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Mỹ, 2h00 ngày 26/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Ecuador, 23h00 ngày 25/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Ecuador hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Qatar vs Senegal, 20h00 ngày 25/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Qatar và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

FPT IS đề xuất giải pháp an toàn thông tin cho doanh nghiệp

Trước bài toán cấp thiết về an toàn thông tin (ATTT), các chuyên gia cấp cao FPT IS chỉ ra nhiều góc nhìn chuyên sâu cùng các giải pháp then chốt, mở hướng áp dụng công nghệ vào thực tiễn cho tổ chức, doanh nghiệp.

Ngân hàng số Timo Bank phát triển trên nền tảng AWS

Ngân hàng số Timo được xây dựng trên nền tảng ngân hàng cốt lõi thuần đám mây trên Amazon Web Services chỉ trong sáu tháng, có thể đáp ứng nhu cầu phục vụ khách hàng tăng gấp mười lần.

Mất 44 triệu đồng vì kẻ xấu mạo danh ngân hàng, lừa chuyển tiền qua mạng

Tin tưởng vào các bài đăng có nội dung cho vay nóng trên Facebook, nhiều nạn nhân đã bị kẻ xấu lợi dụng và lừa chuyển tiền lên tới hàng chục triệu đồng.

Reuters: Anh cấm lắp đặt camera Trung Quốc tại nơi nhạy cảm

Chính phủ Anh hôm 24/11 yêu cầu các bộ ngành dừng lắp đặt camera giám sát Trung Quốc tại các tòa nhà nhạy cảm do rủi ro an ninh.

Máy tính bảng bất ngờ phát nổ bốc cháy dữ dội Icon

Chiếc máy tính bảng đang trên tay thợ sửa bất ngờ phát nổ, lửa bùng cháy dữ dội. Nhưng dường như người thợ sửa đã quá quen với những tình huống như thế này.

Đang cập nhật dữ liệu !