Công bố báo cáo đánh giá xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT ở Việt Nam

ictnews Trong khuôn khổ hội thảo hợp tác phát triển CNTT-TT lần thứ XXII, Hội Tin học Việt Nam và Vụ CNTT - Bộ TT&TT đã công bố báo cáo đánh giá xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT ở Việt Nam - Vietnam ICT Index 2018 của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nhận định lợi thế lớn của Hội Tin học Việt Nam là có lịch sử phát triển lâu đời, quy mô rộng khắp toàn quốc, quy tụ được các thành viên đa dạng đến từ doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu, đào tạo, các chuyên gia và từ các cơ quan nhà nước, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng, Hội cần biến lợi thế thành những hành động cụ thể có tính thực tiễn nhằm nâng cao hơn nữa vai trò của mình trong sự nghiệp thúc đẩy ngành CNTT-TT nước nhà.

Lấy dẫn chứng từ việc Câu lạc bộ các Khoa-Viện-Trường CNTT-TT được thành lập và ra mắt tháng 4 vừa qua là một chi hội trực thuộc Hội Tin học Việt Nam, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Đây cũng là một lợi thế mà khó có Hội hay Hiệp hội nào có được. Nguồn nhân lực về CNTT-TT Việt Nam có sẵn sàng cho cuộc CMCN 4.0 hay không một phần phụ thuộc và các hành động của các đồng chí. Các tỉnh vùng ĐBSCL và Câu lạc bộ Khoa-Viện-Trường CNTT-TT đã có kế hoạch bàn bạc cụ thể nào về việc tăng cường nguồn nhân lực công nghệ cao cho địa phương chưa?”.

Với hội thảo hợp tác phát triển CNTT-TT, Thứ trưởng đề nghị, trong bối cảnh Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức của CMCN 4.0, Hội Tin học Việt Nam thời gian tới cần xác định được hướng đi và trách nhiệm, qua đó tiếp tục mạnh dạn đổi mới phương thức tổ chức hội thảo.

“Sau các hội thảo, đề nghị Hội Tin học Việt Nam cần có những kiến nghị, đề xuất cụ thể, mạnh mẽ với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ TT&TT và các Bộ, ngành liên quan khác để hoàn thiện khung pháp lý nói chung cũng như triển khai các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy phát triển lĩnh vực CNTT-TT. Bộ TT&TT sẽ luôn phối hợp và hỗ trợ Hội Tin học Việt Nam trong các hoạt động của mình, đồng thời trong thời gian tới sẽ có những hành động cụ thể, đổi mới và quyết liệt hơn nữa trong công tác quản lý nhà nước và thúc đẩy phát triển ngành CNTT-TT”, Thứ trưởng nói.

Theo chương trình, ngoài phiên khai mạc, hội thảo hợp tác phát triển CNTT-TT năm nay có 2 phân ban chuyên đề về “Định hướng xây dựng chính quyền điện tử trong tình hình mới” và “Giải pháp ứng dụng CNTT thích ứng biến đổi khí hậu” diễn ra song song vào chiều ngày 29/8/2018.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo hợp tác phát triển CNTT-TT lần thứ XXII, Hội Tin học Việt Nam và Vụ CNTT - Bộ TT&TT đã công bố báo cáo đánh giá xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT ở Việt Nam - Vietnam ICT Index 2018 của 2 nhóm đối tượng: các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đây là lần thứ 13 báo cáo này được thực hiện.


Theo đó, ở khối ở nhóm 19 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công, Bộ Tài chính tiếp tục dẫn đầu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vươn lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng. Ba vị trí tiếp theo trong Top 5 lần lượt thuộc về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ TT&TT và Bộ VHTT&DL. Bộ GD&ĐT bị giảm 3 bậc, từ vị trí thứ 3 theo xếp hạng năm ngoái xuống vị trí thứ 6/19.

Trong nhóm 5 cơ quan thuộc Chính phủ không có dịch vụ công, dẫn đầu là Thông tấn xã Việt Nam, 2 vị trí tiếp theo thuộc về Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam. Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam xếp ở vị trí thứ 4 và 5 trong bảng xếp hạng.

Với 63 địa phương, vị trí dẫn đầu bảng bảng xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT vẫn thuộc về Đà Nẵng, với điểm số cách biệt so với các tỉnh, thành phố khác. Cùng với Đà Nẵng, có tên trong Top 10 tỉnh, thành phố được đánh giá cao về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT theo báo cáo mới công bố còn có: TP.HCM, Hà Nội, Quảng Ninh, Thừa Thiên – Huế, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Lào Cai, Hưng Yên và Hà Nam.

AWS ấn tượng với tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam

Là một người Mỹ gốc Việt, bà Mai Lan Tomsen Bukovec, Phó Chủ tịch AWS mảng lưu trữ, Phát trực tuyến, Tin nhắn và Giám sát/Quan sát, đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về hành trình chuyển đổi số của các khách hàng AWS tại Việt Nam.

TikTok khẳng định khóa tài khoản Nờ Ô Nô vĩnh viễn

Nờ Ô Nô sẽ bị khóa vĩnh viễn tài khoản TikTok do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của mạng xã hội này.

Đã chặn kết nối hơn 900 máy chủ điều khiển các mạng “máy tính ma” tại Việt Nam

Qua chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng Việt Nam 2022, đã có 915 địa chỉ máy chủ điều khiển các mạng botnet (mạng máy tính ma - PV) tại Việt Nam bị chặn kết nối và 76 website phát tán mã độc bị xử lý.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Serbia, 17h00 ngày 28/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Cameroon và Serbia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hàn Quốc vs Ghana, 20h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hàn Quốc và Ghana hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bức tượng Elon Musk gây kinh ngạc với mình dê, đầu người

Mất 600.000 USD để dựng tượng vinh danh Elon Musk tại Austin, Texas (Mỹ).

Những người dễ bị TikToker lợi dụng để trục lợi

Những video đối xử tốt với người lạ thực tế chỉ nhằm khai thác định kiến độc hại và hòng kiếm lợi cá nhân cho các TikToker.

TikToker Nờ Ô Nô đã bị TikTok khóa tài khoản

Nờ Ô Nô bị khóa tài khoản do vi phạm nhiều lần các điều khoản cộng đồng trên TikTok.

Giá Bitcoin giảm mạnh sáng đầu tuần

Đây đã là tuần thứ 4 liên tiếp giá Bitcoin có sự biến động mạnh trong buổi sáng thứ 2 đầu tuần.

Công nhân lắp ráp iPhone nhận lương 44 triệu đồng

Foxconn trả lương tối đa 13.000 NDT (hơn 44 triệu đồng) cho các công nhân ở lại nhà máy Trịnh Châu, với hi vọng duy trì đủ số lượng cần thiết để sản xuất iPhone.

Đang cập nhật dữ liệu !