Công cụ giúp Facebook xóa sổ hơn 5 tỷ tài khoản giả mạo

ictnews Deep Entity Classification là công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mới, giúp Facebook phân tích hàng tỷ tài khoản khả nghi.

Ảnh minh họa: Engadget

Facebook vừa có chia sẻ về các công cụ giúp mạng xã hội tìm diệt tài khoản giả mạo. Công ty ứng dụng phương pháp mới mang tên Deep Entity Classification (DEC), chứng minh hiệu quả đặc biệt.

DEC là mô hình máy học, không chỉ xem xét hoạt động của tài khoản khả nghi mà còn đánh giá mọi thông tin liên quan, bao gồm hành vi của các tài khoản và trang mà tài khoản khả nghi này có tương tác. Facebook cho biết lượng tài khoản giả và lừa đảo đã giảm 27%.

Cho đến nay, DEC giúp Facebook loại bỏ hơn 6,5 tỷ tài khoản giả mà những kẻ lừa đảo và kẻ xấu khác tạo ra hoặc muốn tạo ra năm 2019. Phần lớn bị “bắt thóp” trong quá trình khởi tạo tài khoản. Ngay cả khi mở tài khoản thành công, chúng bị hệ thống tự động của Facebook phát hiện trước cả khi bị người dùng báo cáo.

Dù vậy, Facebook ước tính khoảng 5% trong số 2,89 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng là giả, thuộc sở hữu của những người mà Facebook xem là vi phạm điều khoản dịch vụ. Đó chính là đối tượng lừa đảo, phát tán tin rác, người muốn lừa những người dùng dễ tổn thương hay muốn đánh cắp danh tính.

Đây chính là nơi DEC phát huy tác dụng. Nó phân tích khoảng 20.000 điểm liên quan tới mỗi cá nhân, chẳng hạn, hoạt động bạn bè của tài khoản khả nghi, thậm chí cả yêu cầu kết bạn đến từ tài khoản giả khác. Mục tiêu là chống lại các hành động giả vờ như người dùng thật của tài khoản giả. Theo Facebook, những kẻ chuyên phát tán tin rác ngày càng tinh vi hơn trong việc đánh lừa hệ thống tự động. Vì vậy, DEC phải phân tích sâu hơn nữa để tìm ra.

Đây là điều đặc biệt quan trọng đối với Facebook khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đang đến gần.

Việt Nam có thêm chương trình đào tạo, cấp chứng chỉ mới về CNTT

Công ty DataStax và trường Swinburne Việt Nam vừa bắt tay hợp tác phát triển các chương trình giảng dạy, đào tạo và cấp chứng chỉ về dữ liệu và công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT).

TikTok ra mắt tính năng đăng ảnh kèm nhạc nền

Trong khi tất cả các đối thủ đang nỗ lực sao chép mô hình chia sẻ video ngắn thì TikTok lại “xoay trục” sang lĩnh vực biên tập, chia sẻ hình ảnh.

Tối nay người Việt sẽ được chứng kiến mưa sao băng

Đỉnh điểm của mưa sao băng Draconids sẽ diễn ra vào lúc chập tối ngày hôm nay (7/10) và kéo dài suốt cuối tuần.

Người dùng Internet Việt Nam được thực nghiệm về an toàn trực tuyến

Sự kiện “Safety Café Vietnam” - sáng kiến nhằm mang những kiến thức cần thiết về an toàn trực tuyến và quyền riêng tư tới người dùng Internet tại Việt Nam vừa được khởi động.

Bộ 3 sản phẩm đáng chú ý Google vừa ra mắt

Ngày 6/10, Google công bố thông số chi tiết Pixel Watch, mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng, cùng điện thoại Pixel 7 và 7 Pro.

Lợi nhuận Samsung giảm 32%

Samsung Electronics ghi nhận lợi nhuận sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2019, cho thấy tính nghiêm trọng của tình trạng suy thoái chip nhớ và máy tính toàn cầu.

Hạn chót để Elon Musk hoàn thành thương vụ Twitter

Ngày 6/10, thẩm phán tại Delaware Chancery ra phán quyết Elon Musk có hạn chót đến ngày 28/10 để hoàn tất thương vụ mua lại Twitter, nếu không muốn vụ việc phải giải quyết tại toà.

Hàng triệu thiết bị lưu trữ bị phá hủy mỗi năm

Theo Financial Times, các hãng công nghệ phá hủy hàng triệu thiết bị lưu trữ dữ liệu mỗi năm, bất chấp chúng có thể tái sử dụng.

Chuỗi BNB Chain ngừng hoạt động trước nghi án ví "cá voi" bị hack

Nếu được xác nhận là chính xác, vụ hack BNB sẽ ngay lập tức gây tác động lớn lên tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường crypto.

Cựu Giám đốc an ninh của Uber che đậy vụ rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng

Theo đơn tố cáo, ông Sullivan đã tìm cách trả tiền cho các tin tặc thông qua chương trình “bug bounty” dưới dạng tiền thưởng vì đã phát hiện các lỗ hổng an ninh mà không gây thiệt hại.

Đang cập nhật dữ liệu !