Công cụ giúp Facebook xóa sổ hơn 5 tỷ tài khoản giả mạo

ictnews Deep Entity Classification là công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mới, giúp Facebook phân tích hàng tỷ tài khoản khả nghi.

Ảnh minh họa: Engadget

Facebook vừa có chia sẻ về các công cụ giúp mạng xã hội tìm diệt tài khoản giả mạo. Công ty ứng dụng phương pháp mới mang tên Deep Entity Classification (DEC), chứng minh hiệu quả đặc biệt.

DEC là mô hình máy học, không chỉ xem xét hoạt động của tài khoản khả nghi mà còn đánh giá mọi thông tin liên quan, bao gồm hành vi của các tài khoản và trang mà tài khoản khả nghi này có tương tác. Facebook cho biết lượng tài khoản giả và lừa đảo đã giảm 27%.

Cho đến nay, DEC giúp Facebook loại bỏ hơn 6,5 tỷ tài khoản giả mà những kẻ lừa đảo và kẻ xấu khác tạo ra hoặc muốn tạo ra năm 2019. Phần lớn bị “bắt thóp” trong quá trình khởi tạo tài khoản. Ngay cả khi mở tài khoản thành công, chúng bị hệ thống tự động của Facebook phát hiện trước cả khi bị người dùng báo cáo.

Dù vậy, Facebook ước tính khoảng 5% trong số 2,89 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng là giả, thuộc sở hữu của những người mà Facebook xem là vi phạm điều khoản dịch vụ. Đó chính là đối tượng lừa đảo, phát tán tin rác, người muốn lừa những người dùng dễ tổn thương hay muốn đánh cắp danh tính.

Đây chính là nơi DEC phát huy tác dụng. Nó phân tích khoảng 20.000 điểm liên quan tới mỗi cá nhân, chẳng hạn, hoạt động bạn bè của tài khoản khả nghi, thậm chí cả yêu cầu kết bạn đến từ tài khoản giả khác. Mục tiêu là chống lại các hành động giả vờ như người dùng thật của tài khoản giả. Theo Facebook, những kẻ chuyên phát tán tin rác ngày càng tinh vi hơn trong việc đánh lừa hệ thống tự động. Vì vậy, DEC phải phân tích sâu hơn nữa để tìm ra.

Đây là điều đặc biệt quan trọng đối với Facebook khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đang đến gần.

Bảo vệ người dân và doanh nghiệp trên mạng theo nguyên tắc ‘thực sao ảo vậy”

Nhấn mạnh bảo đảm an toàn không gian mạng cần sự chủ động vào cuộc của tất cả các cơ quan, đơn vị và cả chính người dân, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng cho biết nguyên tắc thực hiện việc này là “thực sao ảo vậy”.

Audi, Bentley dừng mọi hoạt động trả phí trên Twitter

Các thương hiệu của Volkswagen như Audi, Lamborghini, Bentley, Ducati, Porsche đã dừng quảng cáo trả phí trên Twitter cho tới khi có thông báo tiếp theo.

‘Trái ngọt’ trên hành trình số hóa của Ecoba Việt Nam

Nhờ ứng dụng thành công lợi thế công nghệ khi hợp tác cùng FPT Smart Cloud, Ecoba Việt Nam đã sớm bứt phá thành một trong những doanh nghiệp chuyển đổi số hàng đầu ngành xây dựng.

Tuần lễ TMĐT quốc gia 2022 sẽ thúc đẩy thanh toán online, chuyển phát thông minh

Chương trình “Tuần Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam 2022” cũng hướng tới thúc đẩy việc sử dụng đồng bộ các giải pháp hỗ trợ TMĐT như thanh toán trực tuyến, chuyển phát thông minh, tiếp thị liên kết...

Thanh toán không tiền mặt giúp giảm tải cho ngành Y tế

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là yêu cầu cấp thiết và đang được Bộ Y tế tập trung triển khai trên cả nước.

Việt Nam lọt top đầu thế giới thanh toán qua POS di động

Báo cáo “Digital Payment Users in Vietnam 2017 - 2025”, cập nhật năm 2022 của Statista cho thấy, Việt Nam khoảng có 51,8 triệu người dùng thương mại kỹ thuật số tại Việt Nam tính đến hết năm 2021.

Việt Nam là 1 trong 3 thị trường thanh toán điện tử lớn nhất Đông Nam Á

Báo cáo thường niên của Google dự báo thị trường thanh toán online tại Việt Nam có thể xếp 3 khu vực Đông Nam Á vào năm 2025 về giá trị giao dịch.

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN cho 29 công trình nghiên cứu

Tối 23/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước (Giải thưởng) về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đợt 6.

Cư dân mạng chế ảnh hết Đức đến Argentina "làm mất sổ đỏ" người hâm mộ

Cư dân mạng đã chế ảnh chuyện Đức và Argentina cùng phải nhận những trận thua động trời ở World Cup 2022 với kịch bản tương tự nhau.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Canada, 2h00 ngày 24/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bỉ và Canada hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !