Công nghệ sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta trong 5 năm tới như thế nào?

ictnews Những lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, khám phá vũ trụ, thực tế ảo hay máy tính lượng tử là những lĩnh vực sẽ có sự biến chuyển lớn nhất trong 5 năm tiếp theo.

Trong một tương lai không xa, người dùng sẽ được khám sức khỏe bởi một bác sĩ ảo, hay smartphone sẽ không chỉ cần những trợ lý ảo như Alexa và Siri, mà có quyền tiếp cận tới những hệ thống trí tuệ nhân tạo siêu việt, theo Tiến sĩ James Canton, CEO của Institute for Global Futures, công ty tư vấn về xu hướng công nghệ và kinh doanh ở San Francisco (Mỹ).

(Nguồn: Internet)

Nhiều năm qua, nhiều ông lớn công nghệ như Facebook và Google đã nhấn mạnh vào tác động của các lĩnh vực đang nổi như AI và thực tế ảo tăng cường có thể tạo ra cho cuộc sống thường ngày. Nhưng bỏi các công nghệ đó mới đang ở giai đoạn phát triển, rất khó đánh giá tầm quan trọng của chúng.

"Có rất nhiều sáng kiến công nghệ đang tồn tại mà con người chưa thể tận dụng hết. Nên luôn luôn có độ trễ giữa đột phá công nghệ và ứng dụng thực tế trên thị trường", Tiến sĩ Canton chia sẻ. "Chúng ta đã bước ra khỏi mùa đông AI, và chắc chắn sẽ tiến rất nhanh trong cách thức chăm sóc sức khỏe con người, với bác sĩ ảo và chẩn đoán dựa trên AI, nhờ vào sức mạnh của máy tính hiện đại, máy học, và khối lượng dữ liệu lớn cho máy móc phân tích". Theo dự báo của công ty nghiên cứu thị trường Gartner, giá trị của mảng AI toàn cầu có thể đạt con số 3,9 nghìn tỷ USD vào năm 2022.

Một lĩnh vực khác dự báo cũng tăng trưởng vượt bậc trong những năm tiếp theo là "thực tế hòa trộn", một sự tổng hòa của thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường, và hoạt động từ xa hiển thị qua truyền hình (telepresence). Loại hình công nghệ này cho phép hiển thị thông tin số hóa trong đời thực mà không cần đeo kính hoặc dựa vào smartphone. Tiến sĩ Canton khẳng định: "Điều này sẽ xảy ra gần như cùng lúc, và bạn có thể bỏ qua những thứ rắc rối để rồi chỉ phải nghĩ xem mình giải quyết được bao nhiêu thông tin số mà bạn muốn".

(Nguồn: Internet)

Ngoài ra, cuộc đua vào cũ trụ giữa các cường quốc và các công ty đầu tư hàng tỷ USD như SpaceX và Blue Origin sẽ làm chất xúc tác cho những đổi thay trong vòng 5 năm tới, khả năng lớn nhất trong lĩnh vực khởi nhiệp khi hàng trăm công ty trên thế giới cùng cạnh tranh từ robot hạ cánh xuống mặt trăng hay cải tạo sao Hỏa. Máy tính lượng tử, với khả năng xử lý đơn vị lượng tử ở tốc độ siêu nhanh, cũng đem lại sức mạnh bảo mật tốt hơn.

Cuối cùng, liệu các ông lớn đang hiện hữu với nhiều sản phẩm dịch vụ trong những lịch vực nói trên có tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường. Facebook bán các sản phẩm thực tế ảo với thương hiệu Oculus, trong khi Apple cung cấp công cụ cho lập trình viên để phát triển ứng dụng thực tế tăng cường cho iPhone, và Microsoft kinh doanh thiết bị thực tế ảo Hololens. "Những ông trùm hiện tại không đồng nghĩa với việc họ sẽ dẫn đầu trong tương lai. Không thiếu các ứng viên tiềm năng sẽ xuất hiện trong cuộc chơi và thay thế những cái tên quen thuộc kia", vị chuyên gia cho biết.

Nokia bổ nhiệm tổng giám đốc tại Việt Nam

Người có kinh nghiệm ở thị trường châu Mỹ La-tinh mới được bổ nhiệm vào vị trí cao nhất của Nokia tại Việt Nam.

50 ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam sắp diễn tập chủ động chống tấn công mạng

Trong lần thứ 2 được tổ chức, diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2022 vào ngày 11/10 tới có sự tham gia của 50 tổ chức ngân hàng, tài chính lớn tại Việt Nam.

Xiaomi kháng cáo án phạt 682 triệu USD tại Ấn Độ

Ngày 02/10, công ty sản xuất smartphone Trung Quốc Xiaomi cho biết, hãng “thất vọng” với phán quyết đóng băng 682 triệu USD mà nhà chức trách Ấn Độ đưa ra và khẳng định làm mọi cách để bảo vệ lợi ích kinh doanh tại đây.

Mạng xã hội giết chết một cô gái 14 tuổi như thế nào

Cái chết của Molly gây rúng động năm 2017 được kết luận một phần do mạng xã hội. Các nền tảng đã để cô gái tiếp xúc với nội dung độc hại mà đáng ra một thiếu niên không thể xem.

Hacker Trung Quốc ẩn mã độc vào hình ảnh để phát tán

Các chuyên gia nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện một chiến dịch phát tán mã độc tinh vi bắt nguồn từ các tin tặc đến từ Trung Quốc, trong đó mã độc được ẩn chứa bên trong hình ảnh chứa logo Windows.

9 tháng hơn 9.500 sự cố tấn công mạng nhưng nhiều đơn vị vẫn “thờ ơ” với lỗ hổng

Trong tháng 9/2022, số cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 988 cuộc, nâng tổng số sự cố tấn công mạng và các hệ thống trong nước trong 9 tháng qua lên 9.519.

Tim Cook: Vũ trụ ảo không thể thay thế cuộc sống thực

CEO Apple cho biết ông đánh giá cao tiềm năng của công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường. Tuy nhiên, ông không tin nó có thể thay thế cuộc sống thực.

Viettel hợp tác với đối tác Đài Loan phát triển thiết bị cho mạng 5G

Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) và Công ty UfiSpace (Đài Loan) vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển thiết bị Site Router 100G cho hạ tầng mạng 5G của Viettel.

Người dùng Trung Quốc ‘kêu trời’ vì Google Translate ngừng cung cấp dịch vụ

Google Translate (Google Dịch thuật), một trong những dịch vụ hiếm hoi Google còn cung cấp tại thị trường Trung Quốc, đã ngắt truy cập kể từ cuối tuần trước.

4 phẩm chất Tim Cook tìm kiếm ở nhân viên Apple

Công việc của Tim Cook không phải là ngồi duyệt hồ sơ xin việc, nhưng trong 11 năm điều hành Apple, ông đã xác định được điều gì sẽ giúp công ty phát triển.

Đang cập nhật dữ liệu !