Công nghệ tối tân tại “siêu sân bay” 12 tỷ USD của Trung Quốc

ictnews Trung Quốc vừa khai trương sân bay quốc tế Đại Hưng với tổng giá trị đầu tư 11,9 tỷ USD, trang bị công nghệ tối tân.

Sân bay quốc tế Đại Hưng mới khai trương của Trung Quốc được dự đoán sẽ trở thành một trong các sân bay nhộn nhịp nhất thế giới, giảm tải cho sân bay quốc tế Bắc Kinh. Hôm 25/9, đoàn khách đầu tiên có cơ hội sử dụng sân bay mới này cũng như trải nghiệm công nghệ mới nhất được trang bị tại đây.

Mạng 5G siêu nhanh, công nghệ nhận diện gương mặt tiên tiến, robot thông minh là một vài trong số các tính năng hi-tech tại sân bay Đại Hưng.

Các điểm làm thủ tục tự động, trang bị công nghệ nhận diện gương mặt tại sân bay Đại Hưng

5G

Huawei, China Eastern Airlines và China Unicom đã hợp tác giới thiệu hệ thống di chuyển thông minh dựa trên 5G, hỗ trợ cài đặt công nghệ nhận diện gương mặt tại cổng an ninh sân bay và các điểm check-in cũng như dịch vụ theo dõi hành lý không giấy tờ.

Trung Quốc xem mạng 5G là cơ hội để bứt phá trên thị trường viễn thông toàn cầu. 5G mang đến tốc độ tải dữ liệu nhah hơn, giảm độ trễ, tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí, nâng cao năng lực hệ thống, mạng lưới kết nối khổng lồ. Các nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc như Huawei, ZTE đều tham gia phát triển chuẩn 5G toàn cầu.

Thử nghiệm ban đầu cho thấy tốc độ tải dữ liệu 5G vượt mốc 1,2 gigabit/giây, nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G hiện tại.

China Mobile, nhà mạng lớn nhất thế giới tính theo số lượng thuê bao, cũng triển khai các trạm không dây mới, phủ sóng ít nhất 20 địa điểm quan trọng tại sân bay để hỗ trợ người dùng 4G và 5G.

Xác thực danh tính

Công nghệ nhận diện gương mặt có khả năng khớp một người với cơ sở dữ liệu quốc gia, hỗ trợ xác minh danh tính tại sân bay. Theo Tân Hoa Xã, nó giúp mỗi cổng an ninh xử lý được 260 người/giờ.

Sân bay Đại Hưng lắp đặt hơn 400 máy làm thủ tục tự phục vụ, dự kiến rút ngắn thời gian chờ đợi của hành khách khoảng 10 phút. Hành khách có thể quét gương mặt để gửi hành lý, kiểm tra an ninh, không cần phải xuất trình chứng minh thư, thẻ lên máy bay hay quét mã QR.

Để sử dụng dịch vụ theo dõi hành lý không giấy tờ, hành khách đầu tiên phải đăng ký dùng các thẻ (tag) RFID (nhận diện bằng sóng vô tuyến) để gắn lên hành lý. Họ cũng cần khai báo số hiệu chuyến bay, điểm đến trong ứng dụng của hãng hàng không trước khi gửi hành lý. Sau đó, họ có thể theo dõi trạng thái hành lý bằng ứng dụng.

Robot thông minh

Công nghệ được quan tâm nhất tại siêu sân bay Đại Hưng chính là triển khai robot thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo. Chúng làm việc cùng với nhân viên sân bay cũng như học tập hành vi của họ và thông minh hơn theo thời gian.

Robot đang được thử nghiệm để hướng dẫn tài xế đậu xe và lấy xe tại bãi đỗ xe trong sân bay. Theo Tân Hoa Xã, nó giúp giảm thời gian đậu xe trung bình 2 phút.

Họ còn kết hợp với hệ thống đỗ xe thông minh của JD.com. JD.com cung cấp ứng dụng để tài xế xem được bản đồ thời gian thực các vị trí còn trống.

Theo Beijing News, robot cũng được triển khai tại các buồng máy của sân bay, là nơi chứa bảng điều khiển điện, bảng điều khiển chữa cháy… Robot giúp giảm thời gian kiểm tra xuống còn 30 giây thay vì 2 phút như trước đây.

Ngoài ra, chúng trang bị công nghệ nhận diện gương mặt và theo dõi chuyển động để phát hiện người không được phép có mặt, đưa cảnh báo ngay lập tức.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Thêm dấu hiệu bất ổn của Facebook

Mark Zuckerberg thông báo Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, sẽ đóng băng tuyển dụng và cắt giảm ngân sách tại hầu hết bộ phận.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Google tiếp tục ‘thắt lưng buộc bụng’, đóng cửa mảng dịch vụ gaming

Google thông báo sẽ đóng cửa dịch vụ trò chơi kỹ thuật số Stadia, dự án tham vọng gần đây nhất của công ty, để cắt giảm chi phí.

Australia đề xuất sửa đổi luật bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Tư pháp Australia cho biết, chính phủ nước này có thể sẽ ban hành luật bảo vệ dữ liệu cá nhân mới trong năm nay, trong đó đề ra hình phạt cứng rắn hơn đối với các vi phạm gây rò rỉ thông tin

Apple khó đáp ứng đủ nhu cầu iPhone 14 tại Việt Nam tuần đầu tiên

Dù nhu cầu thị trường rất cao, song các nhà bán lẻ dự báo Apple khó cung cấp đủ nguồn hàng iPhone 14 cho khách tại Việt Nam ở đợt mở bán đầu tiên.

4 nhóm tính năng Zalo cần quản lý để tối ưu quyền riêng tư

Trong khi ẩn thông tin cá nhân, quản lý tin nhắn, cuộc gọi giúp tăng cường quyền riêng tư, các tính năng khác như mã hóa đầu cuối, đặt mã khóa ứng dụng... có thể tối ưu bảo mật cho tài khoản Zalo của bạn.

Cổ phiếu Apple bị hạ mức xếp hạng, kéo theo nhiều ‘đại gia’ công nghệ lao dốc

Ngày 29/9, vốn hoá hàng loạt “ông lớn” ngành công nghệ đã giảm mạnh, kéo theo sự tụt dốc của nhiều mã chứng khoán khác có liên quan sau khi Bank of America hạ xếp hạng đối với cổ phiếu Apple.

Đang cập nhật dữ liệu !