Công ty hứa rót 500 tỷ cho mạng xã hội "made in Vietnam" mới là ai?

G-Capital, quỹ đầu tư cam kết sẽ rót vốn 500 tỷ đồng cho mạng xã hội mới ra mắt Gapo là một công ty con của G-Group. Đây là tập đoàn sở hữu chuỗi hệ thống cầm đồ F88.

Ngay khi vừa ra mắt, mạng xã hội Việt Nam Gapo gây chú ý với mục tiêu tham vọng tới 50 triệu người dùng sau 2 năm và nhận được cam kết đầu tư trị giá 500 tỷ đồng từ quỹ G-Capital.

Nếu nhận giải ngân đủ 500 tỷ đồng, đây sẽ là một trong những khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử giới khởi nghiệp Việt.

Quỹ đầu tư chỉ rót vốn cho công ty con của G-Group

Theo Cổng Thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Công nghệ Gapo, chủ sở hữu mạng xã hội "made in Vietnam" vừa ra mắt, được thành lập ngày 17/6 với vốn điều lệ 10 tỷ đồng, địa chỉ tại TP. Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật của Gapo là ông Hà Trung Kiên, sinh năm 1986.

Gapo có 3 cổ đông sáng lập là ông Kiên nắm 30% cổ phần; Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ cao Việt Sifo giữ 35% và Công ty Cổ phần Tập đoàn G (G-Group) chiếm 35% cổ phần.

G-Group cũng chính là đơn vị sở hữu quỹ đầu tư G-Capital. Theo thông tin trên website của G-Group, G-Capital là quỹ đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực công nghệ và tài chính. G-Capital tham gia đầu tư vào các công ty thành viên của tập đoàn G-Group và hỗ trợ các công ty tăng trưởng, quản trị, gọi vốn trong các vòng đầu tư tiếp theo.

Cong ty hua rot 500 ty cho mang xa hoi 'made in Vietnam' moi la ai? hinh anh 1
 

G-Group thành lập tháng 1/2016 với số vốn điều lệ ban đầu là 30 tỷ đồng, sau đó tăng vốn lên 60 tỷ đồng vào tháng 8/2018. Địa chỉ trụ sở của G-Group hiện nằm ở 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Đây cũng chính là địa chỉ đăng ký của Gapo.

Ban đầu, G-Group có 4 cổ đông sáng lập, trong đó riêng ông Phùng Anh Tuấn (sinh năm 1984) đã nắm 87% cổ phần. Trong khi đó, 3 cổ đông còn lại là các ông Bùi Tiến Thành, Tô Đại Phong và Nguyễn Minh Đức chỉ lần lượt giữ 5%, 5% và 3% cổ phần G-Group. 

Tuy nhiên, hiện ông Tuấn đã thoái hết vốn ở G-Group dưới danh nghĩa nhà đầu tư cá nhân, 3 đồng sáng lập còn lại đều gom thêm cổ phần của doanh nghiệp và giữ 4-6% vốn của doanh nghiệp. Dù vậy, ông Tuấn vẫn là Chủ tịch G-Group.

Sau hơn 3 năm hoạt động, G-Group cho biết đang có 8 công ty thành viên và hơn 1.000 nhân sự, tập trung vào hai lĩnh vực công nghệ và tài chính. Tổng giám đốc hiện tại của G-Group là ông Phùng Anh Tú (sinh năm 1988), em trai của ông Tuấn.

Chủ sở hữu hệ thống cầm đồ, cho vay ngang hàng

Trong số các công ty con của G-Group, nổi bật hơn cả là chuỗi cửa hàng cầm đồ F88. Hệ thống F88 ra đời năm 2013 và hiện có hơn gần 100 cửa hàng tại 7 tỉnh, thành, tập trung ở Hà Nội và TP.HCM. Đây cũng là một trong những hệ thống cầm đồ có quy mô lớn nhất Việt Nam. Ông Phùng Anh Tuấn đang giữ chức chủ tịch HĐQT và CEO của F88.

Cong ty hua rot 500 ty cho mang xa hoi 'made in Vietnam' moi la ai? hinh anh 2
Ông Phùng Anh Tuấn, Chủ tịch G-Group. Ảnh: Viet Tuan/vneconomictimes.com

Trong những lần trả lời báo chí gần đây, ông Tuấn cho biết năm 2018, F88 phục vụ 30.000 khách hàng thường xuyên. CEO sinh năm 1984 đặt mục tiêu sẽ có 300 cửa hàng cầm đồ F88 vào năm 2021 và con số này sẽ tăng lên tới 1.000 cửa hàng vào năm 2023.

Hệ thống cầm đồ này cũng được quỹ đầu tư Mekong Capital rót vốn từ năm 2017. Đây là quỹ từng đầu tư vào nhiều doanh nghiệp lớn như chuỗi bán lẻ Thế giới Di động, nhà phân phối hàng điện tử Digiworld, chuỗi nhà hàng Golden Gate.

Bên cạnh mô hình vay cầm đồ, G-Group cũng có một công ty con kinh doanh trong lĩnh vực cho vay ngang hàng trực tuyến (P2P) là Tima. Theo thông tin giới thiệu của doanh nghiệp, Tima thành lập năm 2016 và là nền tảng công nghệ cho vay ngang hàng đầu tiên ở Việt Nam.

Tima vào cuối năm 2018 gọi vốn thành công 3 triệu USD từ một quỹ đầu tư nước ngoài và cho biết định giá doanh nghiệp hiện tại khoảng 500 tỷ đồng.

Ngoài những công ty con trên, G-Group còn sở hữu nền tảng đa kênh về truyền thông giải trí BeatVn; đơn vị kinh doanh các lĩnh vực liên quan thể thao điện tử GTV; công ty an ninh mạng VSEC; công ty nghiên cứu phát triển công nghệ Ginnovation; dịch vụ chuyển tiền nhanh G-Pay hoạt động theo mô hình Uber.

Trong số này, Tổng giám đốc Gapo Hà Trung Kiên cũng là người đại diện theo pháp luật và tổng giám đốc của G-Pay.

Netflix chính thức gỡ phim Ba chị em khỏi nền tảng

Bộ phim “Little Woman” (tựa Việt “Ba chị em”) đã chính thức bị xóa khỏi nền tảng Netflix.

Mỹ đưa hãng sản xuất drone lớn nhất thế giới của Trung Quốc vào danh sách đen

Ngày 05/10, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa DJI Technology, công ty sản xuất máy bay không người lái dân dụng lớn nhất thế giới, cùng nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen do có liên hệ với giới quân sự Bắc Kinh.

Vì sao đối tượng lừa đảo mở rộng phát tán cả tin nhắn mạo danh cơ quan nhà nước?

Việc mạo danh cơ quan nhà nước sẽ khiến cho các tin nhắn của kẻ lừa đảo trở nên “nghiêm túc” và có tính “tin cậy” cao, dễ dẫn dụ nạn nhân làm theo kịch bản chúng chuẩn bị sẵn và bị mất tiền.

Yêu cầu Do Kwon giao nộp hộ chiếu

Hàn Quốc ra lệnh cho Do Kwon giao nộp hộ chiếu nếu không muốn bị thu hồi.

Startup bí ẩn có thể giúp Huawei lách lệnh cấm vận của Mỹ

Khi xem Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia, Mỹ cấm công ty Trung Quốc mua bán dẫn và công nghệ quan trọng khác của nước này. Dù vậy, dường như Huawei đã thấy tia sáng le lói.

Facebook ‘nhờ’ người dùng góp ý cải thiện thuật toán cạnh tranh với TikTok

Meta cho biết, công ty sẽ sớm bổ sung tính năng phản hồi trên nền tảng mạng xã hội Facebook để thăm dò ý kiến người dùng đối với các nội dung mà họ muốn, hoặc không muốn xuất hiện trên trang tin (feed).

Google đầu tư 1 tỷ USD đáp ứng quy định về chủ quyền dữ liệu tại châu Phi

Google có kế hoạch chi 1 tỷ USD thiết lập cơ sở hạ tầng dịch vụ đám mây dành cho các quốc gia châu Phi.

4 trào lưu hẹn hò độc hại trên TikTok

Để thu hút lượt xem, nhiều chuyên gia tình yêu tự xưng giới thiệu, hướng dẫn thực hiện phương pháp thu hút tình duyên phản khoa học hoặc vô nghĩa.

Những 'ngôi làng Taobao' chết dần

Giá thuê mặt bằng đắt đỏ, tăng liên tục hàng năm là một trong những nguyên nhân khiến các tiểu thương, doanh nghiệp rời bỏ "làng Taobao".

Lợi nhuận App Store sụt giảm mạnh

Sau khi tăng giá ứng dụng trên App Store, lợi nhuận của Apple trong mảng kinh doanh dịch vụ đã lao dốc nặng nề.

Đang cập nhật dữ liệu !