Cục Đăng kiểm Việt Nam thử nghiệm dịch vụ công trực tuyến mức độ 3

ictnews Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) vừa cung cấp thử nghiệm dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với các dịch vụ: thẩm định thiết kế xe cơ giới sản xuất lắp ráp trong nước, thẩm định thiết kế tàu biển.

Cơ chế này cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các văn bản, hồ sơ kỹ thuật liên quan đến Cục Đăng kiểm qua Cổng thông tin điện tử của Cục. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên mạng Internet. Việc thanh toán lệ phí dịch vụ và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại Cục hoặc tại đơn vị được ủy quyền.

Việc thẩm định thiết kế phương tiện giao thông đường sắt và đánh giá, công nhân năng lực cơ sở cung cấp dịch vụ kiểm tra, thử trang thiết bị an toàn tàu biển cũng được Cục Đăng kiểm thử nghiệm trong thời gian này.

Ngoài thử nghiệm các dịch vụ trực tuyến trên, Cục Đăng kiểm cũng đang xây dựng 5 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 về cấp chứng nhận cho đơn vị, đăng kiểm viên phương tiện thủy; chứng nhận thẩm định thiết kế phương tiện, thiết bị thăm dò, khai thác và vận chuyển dầu khí trên biển.

Từ năm 2015, Cục Đăng kiểm là cơ quan quản lý Nhà nước đầu tiên áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với các lĩnh vực kiểm tra, chứng nhận phương tiện cơ giới đường bộ nhập khẩu (xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe chở người bốn bánh, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng) theo cơ chế một cửa quốc gia, liên thông với cơ quan hải quan.

Cục trưởng Cục Đăng kiểm Trần Kỳ Hình cho biết, đến nay toàn bộ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu xe cơ giới đã thực hiện dịch vụ qua mạng trực tuyến. Cục đã cấp gần 58.500 giấy chứng nhận đăng kiểm qua mạng, riêng trong năm 2018 cấp hơn 16.500 giấy.

Trước đó, tại buổi làm việc về cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN, báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, ông Nguyễn Vũ Hải, Cục phó Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, trong năm 2018, Cục Đăng kiểm VN ứng dụng công nghệ thông tin để hiện đại hóa hành chính, tránh sự can thiệp của con người vào hoạt động kiểm định và phục vụ doanh nghiệp, người dân (dịch vụ công đăng kiểm trực tuyến, số hóa hồ sơ phương tiện, quản lý trực tuyến, cấp hóa đơn điện tử…), cắt giảm 51,5% điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa hàng loạt thủ tục đăng kiểm.

Phó Thủ tướng cũng ghi nhận sự nỗ lực của Cục Đăng kiểm khi cung cấp nhiều thủ tục đưa vào hệ thống một cửa quốc gia. Việc này đã giúp thủ tục đăng ký trực tuyến tăng nhanh và hiện nay không còn hồ sơ giấy trong lĩnh vực đăng kiểm.

Lý do Jobs chọn tên công ty là Apple

Wozniak thiết kế ra chiếc máy tính (sau gọi là Apple 1) và định chia sẻ miễn phí. Nhưng Jobs không chấp nhận điều này và lôi kéo ông thành lập một doanh nghiệp, họ cần một cái tên.

Chip Việt Nam, Chip FPT

Tại sao chip lại quan trọng đến vậy? Bởi ngày nay hầu hết các thiết bị trong tất cả các lĩnh vực kinh tế cũng như trong sinh hoạt hàng ngày đều cần đến chip.

Netflix để mất lợi thế vào tay đối thủ Disney+ như thế nào?

Dù Netflix vẫn là nền tảng phát trực tuyến có lượng người đăng ký cao nhất, tuy nhiên, Disney+ đã nhanh chóng bắt kịp kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Apple huỷ kế hoạch tăng sản lượng iPhone

Bloomberg cho hay, Apple đang huỷ bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone thế hệ mới trong năm nay, do nhu cầu không tăng vọt như kỳ vọng.

Doanh nghiệp số không muốn “đơn thương độc mã” trước sân chơi toàn cầu

Trong khi các sản phẩm như gạo, cá tra… đều có sự đồng hành của các bộ, ngành, truyền thông khi có tranh chấp thì những sản phẩm số mang đến nguồn doanh thu lớn lại "cô đơn" trên thị trường quốc tế.

Chị Google cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Doanh nghiệp nội dung số thua thiệt trong các vụ kiện quốc tế

Nhiều doanh nghiệp cho biết, dù đã có hành lang pháp lý nhưng thực tế lại rất khó áp dụng và thiếu các công cụ hữu hiệu để chống cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ các doanh nghiệp Việt trên không gian mạng.

Dự luật của Trung Quốc thay đổi bản chất livestream

Nhà chức trách Trung Quốc đề xuất quy định mới, đó là các buổi hòa nhạc, sự kiện hay chương trình được truyền phát trực tiếp (livestream) sẽ chậm hơn một nhịp so với thực tế.

Viettel hoãn chặn 54 nghìn thuê bao chưa đóng cước trong vùng bão

Ngày 28/9/ 2022, Viettel đã triển khai cấp tốc một số chính sách viễn thông hỗ trợ người dân, khách hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Noru.

Mẫu iPhone 15 Ultra đẹp hút hồn, camera 4 ống kính

Những hình ảnh đầu tiên về mẫu iPhone 15 Ultra vừa xuất hiện, tiết lộ nhiều nâng cấp mạnh mẽ so với iPhone 14 Pro Max.

Đang cập nhật dữ liệu !