Cuộc chiến về giá cước giữa các dịch vụ gọi xe công nghệ

Sau sự rút lui của Uber, tưởng chừng như Grab đã ở vào vị trí thống trị thị trường gọi xe công nghệ. Thế nhưng ở phía cánh gà, không ít cuộc chiến ngầm đang diễn ra trong thế giới của dịch vụ gọi xe.

Nếu như 2 năm trước đây, thị trường gọi xe trong nước chỉ gói gọn với 2 nhà cung cấp là Uber và Grab thì đến thời điểm hiện tại, các dịch vụ gọi xe công nghệ đã đa dạng hơn rất nhiều.

Dù Uber đã chính thức rút lui khỏi thị trường Việt Nam, không khó để chỉ mặt đọc tên những dịch vụ gọi xe công nghệ hiện đang hoạt động. Phổ biến nhất trong số này đương nhiên là Grab, sau đó đến Go-Viet, dịch vụ tưởng như của người Việt nhưng lại có xuất xứ từ Indonesia.

Ở nhóm bám đuổi, đó là sự xuất hiện của những tên tuổi mới như FastGo, Be hay VATO. Đáng mừng khi đây đều là những công ty công nghệ Việt, điềm báo tích cực cho sự phát triển của một hệ sinh thái số Made in Vietnam.

Cuộc chiến về giá cước giữa các dịch vụ gọi xe công nghệ
Grab, FastGo và Go-Viet hiện là 3 tên tuổi nổi nhất trên thị trường các ứng dụng gọi xe công nghệ. 

Lái xe cũng đau đầu chọn hãng xe công nghệ

Sự xuất hiện của những tên tuổi mới đã tạo nên một cuộc chiến giữa các ứng dụng gọi xe công nghệ về giá cước cho người dùng, cũng như mức chiết khấu đối với tài xế, còn gọi là phí ứng dụng mà hãng xe thu từ tài xế để phát cuốc xe đón khách.

Hiện tại, Grab và Be đang là những hãng xe có mức chiết khấu cao nhất với tỷ lệ 25% giá trị mỗi cuốc xe. Do là người đến sau, các hãng xe như Go-Viet hay VATO đều dùng mức chiết khấu thấp như một chiêu để hút tài xế từ phía đối thủ.

Thế nhưng, có một thực tế là khi đã có tài xế trong tay, các hãng xe này lại quay ra đẩy mức chiết khấu cao lên để bù lỗ. Từ việc thu phí ứng dụng 5% hay thậm chí không thu phí ở thời điểm mới khai trương dịch vụ, tỷ lệ chiết khấu đối với tài xế VATO và Go-Viet hiện đã ở mức 20%. Chính điều này đã khiến tâm lý của cánh tài xế trở nên ngao ngán, nhất là những người đã chấp nhận vào "sổ đen" của Grab để chuyển sang Go-Viet.

Cuộc chiến về giá cước giữa các dịch vụ gọi xe công nghệ
Không ít cuộc chiến ngầm đang diễn ra trong thế giới của các dịch vụ gọi xe công nghệ. 

Rút kinh nghiệm từ những người đi trước, một tên tuổi mới là FastGo đã tung chiêu độc khi không lấy chiết khấu theo % mà lựa chọn mức phí cố định là 30.000 đồng/ngày. Lái xe chỉ phải trả phí nếu kiếm được hơn 400.000 đồng mỗi ngày từ ứng dụng.

Mức phí sẽ là 10.000 đồng nếu tài xế kiếm được từ 100.000 - 200.000 đồng và 20.000 đồng nếu kiếm được từ 200.000 - 400.000 đồng mỗi ngày. Tài xế kiếm dưới 100.000 đồng sẽ ko phải trả tiền cho hãng. Đây được đánh giá là cách thu phí có lợi nhất đối với cánh tài xế hiện nay.

Tuy nhiên, nếu chỉ có mức chiết khấu tốt thôi rõ ràng là chưa đủ, các tài xế còn quan tâm tới giá cước và lượng khách hàng. Giá cước càng cao, tài xế càng có lợi. Với những người chạy xe chuyên nghiệp, việc có khách liên tục và tận dụng được mọi khoảng thời gian trống cũng là vấn đề mà họ quan tâm. Đây là 2 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới mức thu nhập của các tài xế. Về mặt này, Grab hiện đang xếp số 1, kế đến là Go-Viet, FastGo, Be, VATO rồi mới tới các ứng dụng khác.

Ứng dụng gọi xe nào có giá rẻ nhất?

Ở chiều ngược lại, rất khó để so sánh mức cước đắt hay rẻ giữa các dịch vụ gọi xe công nghệ. Điều này là bởi, mỗi ứng dụng lại có cách tính cước khác nhau, dựa trên phí mở cửa, loại hình dịch vụ (xe ôm, xe 4 chỗ, xe 7 chỗ, taxi,...), địa phương, quãng đường và thời gian di chuyển.

Cuộc chiến về giá cước giữa các dịch vụ gọi xe công nghệ
Do có công thức tính khá phức tạp, rất khó để tìm ra đâu là nhà cung cấp dịch vụ rẻ nhất giữa các ứng dụng gọi xe. Một số ứng dụng thậm chí còn giấu nhẹm đi mức giá cước.

Để dễ so sánh, Pv. VietNamNet đã thử làm một phép tính nhỏ khi đặt xe vào thời điểm 5h chiều (giờ cao điểm) với quãng đường di chuyển tầm trung (khoảng 5,9km).

Kết quả cho thấy, với dịch vụ xe ôm công nghệ, FastGo là ứng dụng cho mức cước rẻ nhất với số tiền phải trả là 26.000 đồng, tiếp đến là VATO (28.000 đồng), Go-Viet (30.000 đồng), Be (32.000 đồng) và đắt nhất là Grab (49.000 đồng).  

Cuộc chiến về giá cước giữa các dịch vụ gọi xe công nghệ
Trong ảnh lần lượt là giá cước của Grab, Be, FastGo và Go-Viet khi lựa chọn chuyến xe cùng quãng đường và thời gian di chuyển. 

Nếu chia nhỏ trên mỗi km, giá cước trung bình của các ứng dụng xếp từ thấp đến cao lần lượt là FastGo (4.400 đồng/km), VATO (4.700 đồng/km), Go-Viet (5.000 đồng/km), Be (5.4000 đồng/km) và Grab (8.300 đồng/km).

Cùng cách tính tương tự, với dịch vụ ô tô (chọn loại xe rẻ nhất), mức giá cước trung bình của các ứng dụng lần lượt là FastGo (9.300 đồng/km), VATO (10.000 đồng/km), Be (12.900 đồng/km, và Grab (24.400 đồng/km). Riêng Go-Viet chỉ mới cung cấp dịch vụ gọi xe gắn máy.

Cuộc chiến về giá cước giữa các dịch vụ gọi xe công nghệ
Kết quả phép thử về giá cước giữa các dịch vụ gọi xe dựa trên thực tế. 

Như vậy, FastGo đang có mức cước rẻ nhất trong khi Grab có mức cước đắt nhất hiện nay. Về tương quan, có thể thấy thị trường dịch vụ gọi xe đang phân hóa một cách rõ rệt, giữa 1 bên là Grab với mức giá cao, trong khi bên kia là các dịch vụ gọi xe còn lại với mức giá chỉ bằng phân nửa.

Tuy nhiên ở chiều ngược lại, các số liệu này cũng cho thấy Grab đang có số lượng xe tham gia dịch vụ cao nhất, tỉ lệ khách hàng gọi xe cao nhất, cũng như thời gian bắt được xe là nhanh nhất. Các dịch vụ có giá rẻ hơn đương nhiên sẽ bị hạn chế về số lượng xe tham gia dịch vụ, thời gian chờ đợi xe đến đón lâu hơn và tỉ lệ gọi xe thành công thấp hơn.

Kết quả này phần nào phản ánh vị thế giữa các bên bởi Grab đang là dịch vụ gọi xe công nghệ có thị phần lớn nhất tại Việt Nam, tiếp đến là Go-Viet. Trong khi đó, Be, VATO hay FastGo là những tên tuổi mới và đang trong giai đoạn đi tìm chỗ đứng trên thị trường.

Trọng Đạt

Silicon Valley đổ tiền vào startup Việt Nam

Việt Nam đã thu hút 2,6 tỷ USD tài trợ thông qua 233 thương vụ tư nhân trong năm 2021. Số lượng các công ty khởi nghiệp cũng tăng gấp đôi trong dịch Covid-19.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Đang cập nhật dữ liệu !