Cuộc đời thú vị của người tạo ra dáng hình iPhone, MacBook

Jony Ive được xem là "phù thủy" của Apple. Trong 27 năm làm việc tại đây, ông đã tham gia thiết kế hàng loạt sản phẩm như iPod, iPhone, iPad, MacBook và Apple Watch

Cuoc doi thu vi cua nguoi tao ra dang hinh iPhone, MacBook hinh anh 1
Jonathan Paul Ive sinh ngày 27/2/1967 tại Chingford, Anh. Cha là thợ bạc, mẹ làm bác sỹ tâm lý. Khi còn học cấp 2, ông được chẩn đoán mắc chứng khó đọc. Ông tốt nghiệp ngành thiết kế tại trường Newcastle Polytechnic (ngày nay là Đại học Northumbria).
Cuoc doi thu vi cua nguoi tao ra dang hinh iPhone, MacBook hinh anh 2
Ive gia nhập Apple năm 1992. Nhiệm vụ đầu tiên của ông tại Apple là nghiên cứu thiết kế cho máy "trợ lý số"  Newton thế hệ 2 và MessagePad.
Cuoc doi thu vi cua nguoi tao ra dang hinh iPhone, MacBook hinh anh 3
Dự án đầu tiên mà Ive và Jobs cùng cộng tác là chiếc máy tính iMac thế hệ đầu tiên ra mắt năm 1998. Thành công của iMac đã tạo dựng lại vị thế của Apple trên thị trường máy tính.
Cuoc doi thu vi cua nguoi tao ra dang hinh iPhone, MacBook hinh anh 4
Sau đó, Job và Ive liên tục mang đến hàng loạt sản phẩm mới như iPod, iPhone và iPad. Chúng đều là những thiết bị thành công và có tầm ảnh hưởng lớn trong thế giới công nghệ. Gần đây, ông cũng tham gia giám sát việc sáng tạo và thiết kế các sản phẩm mới của Apple như Apple Watch.
Cuoc doi thu vi cua nguoi tao ra dang hinh iPhone, MacBook hinh anh 5
Hiện tại, Ive sống ở San Francisco. Năm 2012, ông mua căn nhà gồm 4 phòng ngủ ở Pacific Heights với giá 17 triệu USD. Nó được thiết kế bởi Willis Polk, một kiến trúc sư nổi tiếng tại San Francisco, người từng thiết kế Cung điện Mỹ thuật của thành phố. Ngoài ra, Ive cũng sở hữu một ngôi nhà cạnh biển trên đảo Kauai ở Hawaii.
Cuoc doi thu vi cua nguoi tao ra dang hinh iPhone, MacBook hinh anh 6
Ive có niềm đam mê với với xe hơi. Ông sở hữu bộ sưu tập gồm Austin-Healey Sprite, Aston Martin DB9, Land Rover LR3, một chiếc Bentley Brooklands màu trắng cùng một chiếc khác màu đen.
Cuoc doi thu vi cua nguoi tao ra dang hinh iPhone, MacBook hinh anh 7
Tháng 5/2012, Ive được phong tước Hiệp sỹ tại Điện Buckingham bởi công chúa Anne, con gái duy nhất của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.
Cuoc doi thu vi cua nguoi tao ra dang hinh iPhone, MacBook hinh anh 8
Ive cũng tích cực tham gia vào các công việc từ thiện. Ông từng thiết kế một chiếc máy ảnh Leica và nó đã thiết lập kỷ lục khi được bán đấu giá. Ông cũng tạo ra chiếc đồng hồ Jaeger-LeCoultre dành cho cuộc đấu giá từ thiện liên quan đến bệnh AIDS.
Cuoc doi thu vi cua nguoi tao ra dang hinh iPhone, MacBook hinh anh 9
Tháng 5/2015, Ive được đề cử trở thành giám đốc thiết kế tại Apple.
Cuoc doi thu vi cua nguoi tao ra dang hinh iPhone, MacBook hinh anh 10
Từ năm 2015-2017, Ive tập trung vào việc thiết kế trụ sở mới của Apple, "tàu vũ trụ" Apple Park đã được ông chỉnh sửa từng chi tiết nhỏ.
Cuoc doi thu vi cua nguoi tao ra dang hinh iPhone, MacBook hinh anh 11
Ive lấy lại quyền kiểm soát trực tiếp đội ngũ thiết kế của Apple năm 2017. Đội ngũ này trước đó được dẫn dắt bởi Evans Hankey, Phó chủ tịch Thiết kế Công nghiệp và Alan Dye, Phó chủ tịch Thiết kế Giao diện người dùng.
Cuoc doi thu vi cua nguoi tao ra dang hinh iPhone, MacBook hinh anh 12
Ngày 27/6, trả lời phỏng vấn Financial Times, Ive cho biết ông sẽ rời Apple để khởi nghiệp với dự án LoveFrom. Công ty thiết kế này dự kiến ra mắt vào năm 2020 và có khách hàng đầu tiên chính là Apple.
Cận cảnh Mac Pro mới giá 6.000 USD của Apple Mac Pro mới có thiết kế như một chiếc vali, cấu hình mạnh nhất từ trước đến nay cho một thiết bị Apple. 

Silicon Valley đổ tiền vào startup Việt Nam

Việt Nam đã thu hút 2,6 tỷ USD tài trợ thông qua 233 thương vụ tư nhân trong năm 2021. Số lượng các công ty khởi nghiệp cũng tăng gấp đôi trong dịch Covid-19.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Đang cập nhật dữ liệu !