Cuộc đời và sự nghiệp Mark Hurd, CEO Oracle vừa qua đời tuổi 62

ictnews Ông Mark Hurd, đồng Tổng Giám đốc Oracle, vừa qua đời hôm 18/10, hưởng thọ 62 tuổi.

Cố CEO Oracle Mark Hurd

Ông Mark Hurd dẫn dắt Oracle cùng với bà Safra Catz từ năm 2014 nhưng thông báo nghỉ ốm từ tháng 9/2019. Ông và Catz được Larry Ellison mời về làm đồng Chủ tịch Oracle năm 2010, sau đó làm đồng Tổng Giám đốc (CEO) khi ông Ellison từ chức.

Ông dành phần lớn sự nghiệp tại NCR, tập đoàn công nghệ doanh nghiệp chuyên về hệ thống POS và máy ATM. Sau 25 năm, ông được thăng chức làm CEO trước khi chuyển sang điều hành hãng máy tính HP. Ông nổi tiếng vì đã đưa HP lên vị trí thống trị trên thị trường máy tính trong suốt nhiệm kỳ của mình. Đây chính là điểm khiến ông được Ellison tin tưởng và mời về Oracle. Tại Oracle, ông có công thúc đẩy công ty tiến vào lĩnh vực đám mây, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng của toàn bộ doanh nghiệp.

Ông Mark Hurd sinh ngày 1/1/1957 tại Manhattan, New York, Mỹ. Ông học trung học tại Miami, Floria và tốt nghiệp năm 1975. Ông theo học đại học Baylor tại Texas nhờ học bổng Tennis (sau này ông thành lập trung tâm tennis mang tên mình), ra trường với bằng quản trị kinh doanh năm 1979.

Sau đó, ông trở thành nhân viên bán hàng tại NCR, công ty chuyên về hệ thống bán hàng POS và ATM. Ông làm việc tại đây 25 năm, kinh qua nhiều vị trí, bao gồm quản lý, điều hành, bán hàng, tiếp thị. Năm 2001, ông được bầu làm Chủ tịch NCR. Năm 2002, ông trở thành Giám đốc điều hành (COO) công ty.

Có lẽ, vai trò lớn nhất của ông chính là giám sát bộ hận kho vận dữ liệu Teradata mà NCR mua lại năm 1999. Đây là chìa khóa để ông tiến vào mảng điện toán đám mây sau khi kết thúc công việc tại NCR. Năm 2003, ông được cất nhắc làm CEO và ở đây tới năm 2005.

Rời NCR, ông Hurd gia nhập gã khổng lồ máy tính HP, thay thế CEO Carly Fiorina năm 2005. Ông là một trong các CEO đầu tiên của HP giữ cả chức Chủ tịch. Ông được ghi nhận công lao biến HP thành thế lực lớn trên thị trường điện toán thông qua máy tính cá nhân, laptop, máy in gia đình. Trong 5 năm ông cai quản, HP luôn chứng kiến doanh thu tăng ổn định, một phần nhờ chiến lược cắt giảm chi phí quyết liệt của mình.

Suốt thời gian tại HP, ông Hurd luôn xuất hiện trong danh sách Doanh nhân quyền lực của Fortune, CEO của năm của San Francisco Chronicle, CEO hàng đầu của Forbes. Ông từ chức CEO HP tháng 8/2010 sau khi một nhân viên hợp đồng tố cáo bị ông xúc phạm giới tính.

Một tháng sau, ông được mời về Oracle làm đồng Chủ tịch với Safra Catz. Ông cũng được vào ban giám đốc. Ông và bà Catz tiếp tục được bổ nhiệm làm CEO năm 2014 sau khi CEO bấy giờ, Larry Ellison, thông báo từ chức, chỉ giữ vị trí Giám đốc công nghệ. Dưới sự lãnh đạo của hai CEO, Oracle thay đổi cấu trúc bán hàng, bắt đầu quy trình chuyển sang đám mây – lĩnh vực vốn bị các đối thủ như Amazon, Microsoft bỏ xa.

Ông Hurd thông báo nghỉ ốm tháng 9/2019. Ngày 18/10, công ty thông báo ông qua đời ở tuổi 62. Ông có một vợ và hai con gái.

Silicon Valley đổ tiền vào startup Việt Nam

Việt Nam đã thu hút 2,6 tỷ USD tài trợ thông qua 233 thương vụ tư nhân trong năm 2021. Số lượng các công ty khởi nghiệp cũng tăng gấp đôi trong dịch Covid-19.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Đang cập nhật dữ liệu !