Cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách khoa 2019 mở rộng cho các sinh viên kỹ thuật toàn quốc

ictnews Trong năm thứ ba được tổ chức, cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách khoa chính thức mở rộng đối tượng dự thi. Theo đó, đối tượng tham gia là các đội thi với tối đa 5 thành viên là sinh viên/học viên cao học đến từ các Học viện, trường đại học khối kỹ thuật trên cả nước.

GS Đinh Văn Phong - Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách khoa 2019 tuyên bố phát động cuộc thi.

Sáng tạo trẻ Bách khoa là cuộc thi do ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức thường niên nhằm khuyến khích khả năng sáng tạo trong sinh viên, kỹ năng kết nối tư duy đa lĩnh vực hướng tới việc tạo ra các ý tưởng và sản phẩm thiết thực, các giải pháp quản lý đổi mới sáng tạo có tiềm năng khởi nghiệp. Bắt đầu từ năm 2018, Sáng tạo trẻ Bách khoa được tổ chức với sự tài trợ toàn phần của tập đoàn VNPT.

Với chủ đề “Smart up for life”, Sáng tạo trẻ Bách khoa 2019 hướng tới các sản phẩm ứng dụng có khả năng khởi nghiệp, phục vụ cho cuộc sống như giao thông, giáo dục, môi trường, biển đảo, công nghiệp, nông nghiệp và y tế.

Sau 2 lần tổ chức, năm nay, Sáng tạo trẻ Bách khoa chính thức mở rộng đối tượng dự thi. Theo đó, đối tượng tham gia là các đội thi với tối đa 5 thành viên là sinh viên/học viên cao học đến từ các trường ĐH, Học viện khối kỹ thuật trên cả nước; mỗi đội có tối thiểu 2 sinh viên/học viên hiện đang theo học tính đến hết tháng 12/2019. Mỗi thí sinh hoặc đội thi chỉ được tham gia 01 đề tài và báo cáo trước hội đồng khi có mặt trên 2/3 số thành viên trong đội.

Dự kiến, Sáng tạo trẻ Bách khoa sẽ diễn ra từ tháng 6 đến tháng 12/2019. Trong 6 tháng, các đội thi sẽ được tham gia các hoạt động đào tạo, hướng dẫn từ giai đoạn viết ý tưởng đến hoàn thiện đề án, triển khai đề án với sự hỗ trợ nhiệt tình từ các diễn giả có uy tín về sáng tạo và khởi nghiệp. Bên cạnh đó, các đội sẽ được hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia cố vấn là các giảng viên, nhà khoa học, kỹ sư… đến từ các trường đại học, các trung tâm khởi nghiệp và VNPT.

Một số sản phẩm của sinh viên tại Triển lãm Ngày hội sáng tạo khoa học trẻ Bách khoa 2019 diễn ra trong 2 ngày ngày 30 và 31/5/2019.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi sẽ được tổ chức thành 3 vòng. Trong đó, ở vòng 1, các nhóm đăng ký tham dự trước 24/6/2019 và được hướng dẫn thể lệ cuộc thi, được tham gia đào tạo cơ bản để nộp đăng ký ý tưởng sáng tạo theo mẫu trước ngày 10/7/2019. Các ý tưởng được đánh giá và lựa chọn vào 8/2019.

Trong vòng 2, 20 ý tưởng sáng tạo tốt nhất vòng sơ loại sẽ được mời tham gia đào tạo chuyên sâu trong tháng 8/2019 để phát triển cụ thể hóa ý tưởng thành đề án. Các đề án được trình bày trước Ban giám khảo vào cuối 9/2019.

Tiếp đó, 10 đề tài tốt nhất cuộc thi sẽ được chọn vào vòng 3, được huấn luyện nâng cao và tài trợ phát triển mô hình sản phẩm, trình bày trước Ban giám khảo vào12/2019.

Để lựa chọn ra 5 sản phẩm xuất sắc nhất được trình bày tại buổi thi chung kết, các đội thi trình bày không quá 10 phút và hỏi đáp trong vòng 10 phút. Song song với đó, các đội dự thi chuẩn bị các video giới thiệu sản phẩm dài 5 phút để nói rõ về sản phẩm của mình. Các video này được đưa lên fanpage của cuộc thi giúp lan tỏa tinh thần sáng tạo hướng tới khởi nghiệp trong sinh viên, góp phần quảng bá về cuộc thi.

GS Đinh Văn Phong - Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, với mong muốn xây dựng những sân chơi khoa học mới mẻ, hấp dẫn, lấy sáng tạo làm nền tảng, góp phần rèn luyện kỹ năng nghiên cứu, phát triển ý tưởng trong quá trình học tập của sinh viên, qua hai năm tổ chức, Sáng tạo trẻ Bách khoa đã thực sự mang đến một làn gió mới, truyền cảm hứng trong hoạt động nghiên cứu và sáng tạo của sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội.

 “Chúng tôi rất trân trọng sự đồng hành của Tập đoàn VNPT, tạo cơ hội cho Sáng tạo trẻ Bách khoa trở thành sân chơi của sinh viên các trường kỹ thuật trên cả nước”, GS Đinh Văn Phong chia sẻ.

Theo đại diện VNPT, hiện tập đoàn đang tích cực tham gia, thúc đẩy chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực trọng yếu của đất nước như xây dựng chính phủ điện tử, y tế, giáo dục, thành phố thông minh. "Đồng hành cùng trường Đại học Bách khoa Hà Nội và các trường kỹ thuật khác, các chuyên gia đến từ VNPT sẽ hỗ trợ các sinh viên, học viên tham gia cuộc thi có được những kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn, khả năng phát triển sản phẩm", đại diện VNPT cam kết.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 7/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Quay về Việt Nam để xây dựng giấc mơ “đế chế” đám mây

Khi dự hội nghị quốc tế tôn vinh những công nghệ mới, Lê Quang Hiếu không thấy hình ảnh của Việt Nam trên bản đồ những quốc gia đóng góp nhiều công nghệ nên quay về để cống hiến cho đất nước.

Thêm cáp biển AAE-1 gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Trong khi các lỗi trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vẫn chưa được khắc phục xong, mới đây 1 tuyến cáp biển khác là Asia Africa Europe 1 (AAE-1) lại gặp sự cố, gây ảnh hưởng nhất định đến dịch vụ Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Thanh tra đột xuất việc cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động

Các đơn vị bị thanh tra gồm Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile.

Đang cập nhật dữ liệu !