Cuối 2020, bộ mã bưu chính điện tử sẽ hoạt động tạo nền tảng cho thương mại điện tử

ictnews Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, dự kiến đến cuối 2020, bộ mã bưu chính điện tử sẽ đi vào hoạt động và là nền tảng quan trọng để phát triển thương mại điện tử (TMĐT).

Cuối năm 2020, bộ mã bưu chính điện tử đi vào hoạt động

Dự kiến đến 2020, bộ mã bưu chính điện tử sẽ đi vào hoạt động tạo nền tảng cho TMĐT. Ảnh minh họa: infonet

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ trong phiên trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội ngày 8/11. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: "TMĐT muốn phát triển được thì phải giải được bài toán về mã bưu chính đến địa chỉ. Đây là việc rất lớn". 

Theo người đứng đầu Bộ TT&TT, hiện nay Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã thu thập được 23 triệu địa chỉ, hộ gia đình và đưa lên trên cơ sở dữ liệu, đang rà soát lại và làm giàu dữ liệu. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng chia sẻ thông tin về mục tiêu đến cuối năm 2020 bộ mã bưu chính sẽ đi vào hoạt động. “Nếu chúng ta hoàn thành được việc này cũng là một nền tảng rất quan trọng giúp cho thương mại điện tử phát triển”.

Liên Bộ bắt tay tạo hành lang pháp lý cho TMĐT

Theo thông tin về các con số được chia sẻ, ngành TMĐT Việt Nam đang phát triển và còn nhiều tiềm năng. Doanh thu TMĐT hiện ở mức 7,8 tỷ USD/năm và tăng trưởng không dưới 30%. "Chúng tôi theo dõi các công ty bưu chính là những công ty vận chuyển hàng hóa đến gia đình, tốc độ tăng trưởng cao hơn nhiều. Tốc độ tăng trưởng của họ cỡ 40%, có những doanh nghiệp tăng trưởng ở mức 50%, có nghĩa là phát triển rất nhanh", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng ngoài câu chuyện mã bưu chính thì hành lang pháp lý cũng cần được lưu ý.  Điều này đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhắc đến trong phiên trả lời chất vấn trước đó khi thừa nhận tình trạng pháp luật và thể chế chưa hoàn thiện, còn có sự chồng lấn; chưa đảm bảo hạ tầng TMĐT và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Lãnh đạo các bộ TT&TT, Công Thương cho biết sắp tới, các bộ, ngành liên quan sẽ "bắt tay" để hình thành khung pháp lý cho TMĐT; hoàn thiện cơ chế bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử. Đặc biệt, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sẽ được nghiên cứu kết hợp với Luật Quảng cáo và Luật An ninh mạng để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng trên nền tảng này.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, việc phát triển TMĐT còn một yếu tố quan trọng nữa là công cụ thanh toán. Tại Việt Nam hiện nay tỉ lệ thanh toán bằng thẻ không cao khi tỷ lệ sở hữu thẻ chỉ vào khoảng 35%. "Bộ TT&TT và Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng Chính phủ cho một số doanh nghiệp được phép thử thí điểm mô hình thanh toán Mobile Money với một điều kiện là nhà mạng phải không có SIM rác. Việc cung cấp Mobile Money sẽ mang lại doanh thu và lợi ích rất lớn cho nhà mạng và nhà mạng phải làm mọi cách để giải được câu chuyện SIM rác. Đây là một mũi tên trúng 2 đích", Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết.

Lần đầu tiên xử phạt đại lý ủy quyền vì sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Thanh tra Bộ TT&TT vừa công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng và 39 điểm viễn thông ủy quyền đã sai phạm trong quản lý thông tin thuê bao với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Phạt 7 doanh nghiệp viễn thông gần 3 tỷ đồng về sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Chiều ngày 29/9, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi công bố kết luận kiểm tra 7 doanh nghiệp viễn thông sai phạm quản lý thông tin thuê bao.

Công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng vi phạm về quản lý thuê bao di động

Ngày 29/9/2022, Bộ TT&TT đã công bố kết quả thanh tra 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, MobiCast, Itel và Gmobile với mức phạt gần 3 tỷ đồng.

Cộng đồng CNTT tranh luận về sự thất thế của Java trước các ngôn ngữ lập trình hiện đại

Ra đời cách đây 27 năm, Java không tránh khỏi sự cạnh tranh gay gắt của những ngôn ngữ lập trình hiện đại hơn. Java “hết thời” hay “chết dần” luôn là những quan điểm trái chiều trong cộng đồng Kỹ sư phần mềm những năm gần đây.

Lý do Jobs chọn tên công ty là Apple

Wozniak thiết kế ra chiếc máy tính (sau gọi là Apple 1) và định chia sẻ miễn phí. Nhưng Jobs không chấp nhận điều này và lôi kéo ông thành lập một doanh nghiệp, họ cần một cái tên.

Chip Việt Nam, Chip FPT

Tại sao chip lại quan trọng đến vậy? Bởi ngày nay hầu hết các thiết bị trong tất cả các lĩnh vực kinh tế cũng như trong sinh hoạt hàng ngày đều cần đến chip.

Netflix để mất lợi thế vào tay đối thủ Disney+ như thế nào?

Dù Netflix vẫn là nền tảng phát trực tuyến có lượng người đăng ký cao nhất, tuy nhiên, Disney+ đã nhanh chóng bắt kịp kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Apple huỷ kế hoạch tăng sản lượng iPhone

Bloomberg cho hay, Apple đang huỷ bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone thế hệ mới trong năm nay, do nhu cầu không tăng vọt như kỳ vọng.

Doanh nghiệp số không muốn “đơn thương độc mã” trước sân chơi toàn cầu

Trong khi các sản phẩm như gạo, cá tra… đều có sự đồng hành của các bộ, ngành, truyền thông khi có tranh chấp thì những sản phẩm số mang đến nguồn doanh thu lớn lại "cô đơn" trên thị trường quốc tế.

Chị Google cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !