Cựu Chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà khai nhận 2,5 triệu USD để được thanh thản

Sáng nay, phiên tòa xét xử vụ Mobifone mua AVG tiếp tục với phần xét hỏi của các luật sư.

Theo cáo buộc, bị cáo Lê Nam Trà, với chức vụ là Chủ tịch HĐTV Mobifone đã tiếp nhận chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son trong việc đầu tư dự án dịch vụ truyền hình bằng phương thức mua lại cổ phần của AVG.

Ông Trà nhận thức rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, giá mua theo tư vấn cao so với giá trị thể hiện trên sổ sách...

Nhưng thực hiện ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son, ông Trà cùng ông Cao Duy Hải (cựu TGĐ Mobifone) đã chỉ đạo trực tiếp các Phó TGĐ, các ban chức năng lập dự án mua 95% cổ phần của AVG, trình Bộ TT&TT xem xét, phê duyệt đầu tư dự án.

Cựu Chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà khai nhận 2,5 triệu USD để được thanh thản
Ông Lê Nam Trà

Sau khi Bộ ban hành quyết định phê duyệt đầu tư dự án, ông Trà là người ký các thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son.

Trả lời thẩm vấn của luật sư tại tòa, bị cáo Trà trình bày: Ông Nguyễn Bắc Son có gặp tôi và gợi ý, AVG có nhu cầu bán cổ phần, cậu về cho anh em xem xét báo cáo. Khi đó tôi giao anh Phó TGĐ Nguyễn Bảo Long và một Phó TGĐ phụ trách kinh doanh nghiên cứu báo cáo.

Vẫn theo lời khai của ông Trà, trong cuộc họp với Bộ, bị cáo phản ứng khá gay gắt về việc Bộ TT&TT yêu cầu Mobifone phải chịu trách nhiệm về giá mua AVG và hiệu quả dự án. “Tôi phản ứng khá gay gắt vì việc này vượt quá thẩm quyền của Mobifone. Mobifone không đủ năng lực đánh giá hiệu quả, giá mua”, lời khai bị cáo Trà.

Vẫn theo lời khai của ông Trà, sau cuộc họp đó, có văn bản ghi nhận, Mobifone không phải chịu trách nhiệm về giá mua nữa.

Theo cáo buộc, tại cuộc họp ngày 2/10/2015 do Bộ TT&TT triệu tập, thành phần có HĐTV, Ban TGĐ Mobifone với đại diện AVG đã thống nhất giá mua là 8.898,3 tỷ đồng, tương đương 95% cổ phần của AVG theo nguyên trạng.

Ông Trà khai, sau khi thống nhất được giá, ông bị ông Nguyễn Bắc Son yêu cầu ký thỏa thuận và hợp đồng. Việc ký này không có trong kế hoạch công tác tuần của Mobifone, và khâu chuẩn bị đến thực hiện chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

Mobifone thấy rằng, nguồn vốn là không đủ để thực hiện dự án nên đề nghị Bộ cân đối nguồn vốn, có chính sách để Mobifone cân đối nguồn vốn.

Để thực hiện dự án, MobiFone đã đề nghị phải được đáp ứng 3 điều kiện: được vay vốn ưu đãi, cho giữ lại thêm phần lợi nhuận và cho phép được sử dụng tần số 700. Theo lời khai ông Trà, giá trị thương mại tần số này khoảng gần 1 tỷ USD.

Cáo trạng cho rằng, ông Trà ký thỏa thuận và hợp đồng khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng.

Khai chuyện nhận tiền để đổi sự thanh thản

Là người tổ chức triển khai, chỉ đạo các thành viên của HĐTV và Ban TGĐ Mobifone thực hiện dự án trái pháp luật theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son, sau khi thanh toán 95% cổ phần cho AVG, ông Trà đã nhận từ ông Phạm Nhật Vũ 2,5 triệu USD, tương đương hơn 55 tỷ  đồng.

Trả lời thẩm vấn của luật sư, ông Trà khai: Tất cả áp lực đè lên tôi trong suốt 2 năm. Tôi thấy mình có trách nhiệm khai ra để được thanh thản nên tôi đã tự thú, tự nguyện khai báo để giúp sự việc sáng tỏ.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX chiều 16/12, bị cáo Trà khai, nhận tiền từ ông Vũ, bị cáo không có thỏa thuận trước và bản thân tự nguyện khai báo để bớt phải suy nghĩ nặng nề, khai ra để được thanh thản.

Ông Trà đã chủ động khai báo về số tiền đã nhận từ Phạm Nhật Vũ và viết đơn đề nghị phối hợp cùng gia đình nộp lại toàn bộ tiền.

Giai đoạn điều tra, ông Trà khai, vào dịp Tết âm lịch năm 2016, ông có biếu ông Nguyễn Bắc Son 700.000 USD, trong đó có 500.000 USD nhận từ ông Phạm Nhật Vũ. Khi đưa tiền, bị cáo Trà có nói với ông Nguyễn Bắc Son việc được ông Vũ biếu tiền.

Điều gì khiến hãng chip "nhỏ bé" AMD bắt kịp gã khổng lồ Intel? Icon

Mặc dù kiểm soát thị phần ít hơn nhiều so với Intel và NVIDIA, nhưng hãng chip AMD đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong năm nay.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Tốc độ chóng mặt, Porsche tông gãy lan can cầu cắm đầu xuống đường Icon

Người lái xe Porsche không làm chủ được tốc độ. Chiếc xe mất lái đâm gãy lan can cầu trước khi cắm đầu rơi xuống.

Chú chó gây sốt vì ngăn cậu chủ tình huống nguy hiểm Icon

Đoạn clip ghi lại hình ảnh chú chó khôn ngoan biết ngăn cậu chủ nhỏ thoát ra xa vị trí có thể gây nguy hiểm, gây sốt cộng đồng mạng.

Tại sao các gã khổng lồ công nghệ không sản xuất smartphone tại Mỹ? Icon

Trong khi một số ngành công nghiệp đang tập trung xây dựng các nhà máy mới trên khắp nước Mỹ, những "gã khổng lồ" công nghệ lại có hướng đi khác khi không sản xuất smartphone ở quốc gia này.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Hành động của con gái khiến ông bố bật khóc khi tỉnh giấc Icon

Hành động của cô con gái bé nhỏ đã khiến ông bố xúc động bật khóc khi tỉnh giấc trên ghế cửa hàng.

Lốp ô tô tải phát nổ kinh hoàng, người dân hoảng loạn bỏ chạy Icon

Những người dân chứng kiến vô cùng hoảng loạn khi nghe tiếng nổ lớn, cả cụm bánh xe ô tô tải bay vút lên không trung.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Đang cập nhật dữ liệu !