Cựu Tổng Giám đốc Euro Auto bị đề nghị mức án 12 - 14 năm tù vì buôn lậu xe BMW

ictnews Trong phiên xét xử sáng nay (5/6), đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt ông Nguyễn Đăng Thảo, Cựu Tổng Giám đốc Euro Auto) từ 12 đến 14 năm tù vì hành vi buôn lậu.

Cựu Tổng giám đốc Euro Auto Nguyễn Đăng Thảo. Ảnh: Tâm Võ

Sáng nay, 5/6 tiếp tục phiên toà xét xử vụ án buôn lậu xe sang BMW tại Việt Nam, các bị cáo gồm: Nguyễn Đăng Thảo (cựu Tổng giám đốc Euro Auto), Nguyễn Thị Minh Yến (cựu Trưởng phòng Kế hoạch, quản lý và phân phối sản phẩm Euro Auto) và Trần Hải Đăng (cựu Phó giám đốc Công ty Việt Á) bị truy tố về tội buôn lậu.

Tại phiên sáng nay, bị cáo Nguyễn Đăng Thảo đã thừa nhận việc điều chỉnh giá 79 xe ôtô BMW với tổng số tiền 126.400 Euro (tương đương 3,314 tỷ đồng), tránh bị thiệt hại trong việc nộp thuế nhập khẩu. Để tránh việc bị thiệt hại trong việc nộp thuế nhập khẩu, công ty đã lập lại hợp đồng mua bán.

Qua đó đã điều chỉnh giá xe thấp hơn so với giá của hợp đồng ban đầu và so với invoice (hóa đơn) do Công ty BMW AG phát hành, từ đó nộp thuế nhập khẩu sẽ thấp đi. Số xe này đã được tiêu thụ tại Việt Nam với số tiền khoảng hơn 200 tỷ đồng. Tại tòa, bị cáo Trần Hải Đăng cũng đã khai nhận đã làm giả toàn bộ hóa đơn của Công ty BMW AG phát hành. 

Luật sư bào chữa cho bị cáo Thảo cho rằng: thân chủ chỉ là người làm công ăn lương không được hưởng lợi trong việc buôn lậu. Bị cáo Thảo có sai phạm nhưng chỉ dừng lại ở mức độ bị xử phạt hành chính hoặc nặng hơn là tội trốn thuế. Luật sư này cũng cho rằng, Cơ quan điều tra đã tạm giam bị cáo quá thời hạn. Trong quá trình điều tra, luật sư và gia đình bị cáo đã nhiều lần yêu cầu thay đổi biện pháp ngăn chặn nhưng không được phản hồi. Bị cáo luôn thành khẩn khai báo, có địa chỉ nơi ở cụ thể. Từ đó, luật sư đề nghị Hội đồng xét xử thay đổi biện pháp ngăn đối với bị cáo Thảo.

Tuy nhiên đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, đủ căn cứ xác định các bị cáo đã phạm vào tội buôn lậu như cáo trạng quy kết. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội gây thất thoát hàng tỉ đồng, nhưng các bị cáo thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt và khắc phục một phần hậu quả. 

Đại diện Viện Kiểm sát xác định: Trong vụ án này bị cáo Thảo có vai trò chính nên cần phân hóa vai trò tội phạm. Do đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Đăng Thảo mức án từ 12 đến 14 năm tù;  Nguyễn Thị Minh Yến mức án từ 8 đến 10 năm tù và Trần Hải Đăng từ 10 đến 12 năm tù.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !