Đà Nẵng đã cấp dán 1,4 triệu tem QR Code truy xuất nguồn gốc thực phẩm

ictnews Đề án thí điểm dán tem QR kiểm soát đối với một số mặt hàng thực phẩm sản xuất trên địa bàn đang tiêu thụ tại chợ Hàn triển khai từ đầu tháng 10/2018 đã hoàn thành.

Đến nay, Đà Nẵng đã cung cấp 1,4 triệu tem QR Code cho thương nhân. Đề án do Sở Công thương Đà Nẵng phối hợp với VNPT Đà Nẵng thực hiện với sự tham gia của gần 80 tiểu thương tại chợ Hàn. Mục tiêu của đề án là nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân và giám sát chặt chẽ xuất xứ hàng hóa, thực phẩm. Theo Sở Công thương, chợ Hàn được chọn làm thí điểm vì đây là điểm thu hút rất nhiều khách du lịch tham quan, mua sắm nên sẽ có cơ sở đánh giá tính hiệu quả của đề án.

Để có thể truy xuất nguồn gốc hàng hóa bằng ứng dụng smartphone dựa vào mã QR, các ngành chức năng đã khảo sát, phân tích và hoàn thành các chuyên đề, xây dựng phần mềm quản lý mã QR, cơ sở dữ liệu quản lý và khai thác thông tin. Ngoài 1,4 triệu tem đã cấp dán, đơn vị tư vấn triển khai còn lập danh sách thương nhân, hướng dẫn dán tem QR, khai báo thông tin sản phẩm và kích hoạt tem mỗi lần khách hàng giao dịch qua trang VNPTCheck.vn.

Người dân có thể tải ứng dụng VNPT Check trên Google Play và App Store cho Android và iPhone. Sau đó, dùng phần mềm này để quét mã QR dán trên sản phẩm và biết rõ xuất xứ mặt hàng mình muốn mua. Hoặc, khách hàng cũng có thể dùng các ứng dụng quét mã QR khác như Zalo.

Nếu thực hiện đúng các bước, họ sẽ xem được thông tin chi tiết như tình trạng sản phẩm, ảnh đại diện, mã sản phẩm, nhà cung cấp, đặc tính, bình luận. Thẻ “Lịch sử” chứa các sản phẩm đã quét mã QR và thời gian quét mã cùng các thông tin khác.

Sau khi thực hiện thành công tại chợ Hàn, Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng trong giai đoạn 2 đối với các chợ còn lại trên địa bàn thành phố trong những năm tiếp theo. Nếu kết quả khả thi, Sở Công thương sẽ tham mưu UBND thành phố đưa tem QR trở thành một trong những điều kiện kinh doanh thực phẩm, nhân rộng ra các chợ truyền thống khác trên địa bàn.

‘Công chúa Huawei’ được bác bỏ cáo buộc gian lận ngân hàng

Ngày 1/12, công tố viên Mỹ đề nghị thẩm phán bác bỏ tội gian lận ngân hàng và các cáo buộc khác đối với Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.

Trả tiền bằng một cú vẫy tay, công nghệ từ phim ảnh ra đời thực

Công nghệ dùng lòng bàn tay để thanh toán được Amazon mở rộng ra cho các nhà bán lẻ bên ngoài.

Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đang phát triển nhanh về công nghệ 5G

Số lượng thuê bao 5G trong khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương sẽ cán mốc 30 triệu thuê bao vào năm nay và đạt khoảng 620 triệu thuê bao vào cuối năm 2028.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !