Đà Nẵng triển khai xây dựng Chính quyền điện tử, thành phố thông minh giai đoạn 2018-2020

ictnews Trên cơ sở thành công của triển khai Chính quyền điện tử, thành công trong thí điểm các ứng dụng thông minh trong thời gian qua, Thành phố Đà Nẵng quyết định triển khai xây dựng thành phố thông minh.

Trên cơ sở thành công của triển khai Chính quyền điện tử, thành công trong thí điểm các ứng dụng thông minh trong thời gian qua, Thành phố Đà Nẵng quyết định triển khai xây dựng thành phố thông minh.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng cho biết trong thời gian qua, Thành phố Đà Nẵng đã xây dựng, thí điểm thành công một số ứng dụng, hệ thống thông minh như: Hệ thống điều khiển và giám sát giao thông thông minh; Hệ thống quan trắc môi trường và nguồn nước; hệ thống giám sát an ninh trật tự bằng camera thông minh; hình thành các cơ sở dữ liệu nền như: CSDL cán bộ, công chức, CSDL dân cư, nhân hộ khẩu, CSDL doanh nghiệp, CSDL đất đai, CSDL học sinh, giáo viên, ứng dụng y tế điện tử, hồ sơ y tế hay mã ID bệnh nhân tại quận Liên Chiểu, tra cứu hành trình xe bus (AppBus), Cổng góp ý,…Trên cơ sở thành công của triển khai Chính quyền điện tử, thành công trong thí điểm các ứng dụng thông minh trong thời gian qua, Thành phố Đà Nẵng quyết định triển khai xây dựng thành phố thông minh”.

UBND thành phố Đà Nẵng đã ký kết hợp tác với Tập đoàn Viettel, Công ty Cổ phần FPT, Ngân hàng VietinBank, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam để triển khai xây dựng Thành phố thông minh.

Trong giai đoạn 2018 – 2019, Công ty Cổ phần FPT đầu tư 15 tỷ đồng để hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng và triển khai thí điểm một số dự án, ứng dụng liên quan đến thành phố thông minh trong các lĩnh vực giao thông, nông nghiệp, đào tạo phổ cập tiếng Anh, y tế và quản lý du lịch. Mục tiêu mà hai phía cùng hướng đến là “Góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho người dân, phát triển Đà Nẵng trở thành thành phố an ninh, thân thiện, an bình, hấp dẫn và đáng sống”.

Mới đây, ngày 6/8 vừa qua, UBND Thành phố Đà Nẵng cùng Tập đoàn VNPT ký kết biên bản thống nhất triển khai xây dựng Thành phố thông minh giai đoạn 2018-2020 là bước triển khai mức cao hợn, tập trung vào các ứng dụng thông minh của Biên bản hợp tác về công nghệ thông tin và truyền thông giai đoạn 2014-2020 đã ký kết năm 2014.

Hợp tác này nhằm triển khai và thực hiện một số nội dung trong Đề án xây dựng thành phố thông minh tại Đà Nẵng, Kiến trúc tổng thể thành phố thông minh tại Đà Nẵng và các chương trình, đề án của Thành phố Đà Nẵng có liên quan về xây dựng thành phố thông minh; góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho người dân, phát triển kinh tế và quản lý đô thị bền vững.

Theo biên bản hợp tác, Tập đoàn VNPT tiếp tục duy trì và triển khai hệ thống, dịch vụ Viễn thông - CNTT đã triển khai trong giai đoạn 1 (2014 – 2018 ), đặc biệt các dịch vụ phục vụ chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố; đặc biệt là trong ứng cứu sự cố, giảm nhẹ thiên tai, các tình huống khẩn cấp.

Bên cạnh đó, Tập đoàn VNPT hỗ trợ UBND Thành phố Đà Nẵng sử dụng chung hạ tầng cống bể ngầm hiện có để triển khai các hệ thống thông tin, phục vụ xây dựng thành phố thông minh.

Bố trí nguồn lực cùng UBND thành phố nghiên cứu, triển khai các ứng dụng/hệ thống thông minh trong lĩnh vực: giao thông, an ninh công cộng, du lịch, tài nguyên và môi trường, nông nghiệp,… không trùng lắp với các nội dung, chương trình, dự án UBND thành phố Đà Nẵng đã và đang triển khai.

“Thành phố thông minh” lấy người dân làm gốc và nó phụ thuộc vào vị trí địa lý, đặc trưng tập quán của cư dân, định hướng phát triển KT-VH-XH của khu vực đó… không có 01 mô hình điểm, không thể copy triển khai lẫn nhau; mà từng thành phố phải biết lựa chọn, dựa trên cái đang có, cái hướng đến để giải quyết vấn đề cẩn thiết, cấp bách của người dân và chắc chắn thành phố thông minh của Đà Nẵng dựa trên nền tảng Hệ thống thông tin chính quyền điện tử, đến nay đã thí điểm triển khai thành công một số ứng dụng, tiện ích thông minh.

Đà Nẵng đã có những bước đi đầu tiên trong lộ trình xây dựng thành phố thông minh từ khá sớm. Từ năm 2012, Đà Nẵng đã phối hợp Tập đoàn IBM khảo sát, xây dựng Đề án xây dựng thành phố thông minh hơn tại Đà Nẵng. Thực hiện nội dung Đề án, thành phố đã triển khai thành công các ứng dụng thông minh như: Hệ thống quản lý xe buýt bằng thiết bị giám sát hành trình, Hệ thống điều khiển hệ thống đèn tín hiệu giao thông; Hệ thống camera giám sát giao thông; Hệ thống giám sát xe ô tô lưu thông qua cầu; Trung tâm giám sát tự động chất lượng tại nhà máy nước Cầu Đỏ; Hệ thống camera giám sát an ninh, giao thông trật tự trên địa bàn thành phố.

Duy Thẩm, Hải Triều, Khôi Ngọng nói gì về clip của Nờ Ô Nô?

Theo các TikToker nổi tiếng như Duy Thẩm, Hải Triều, Khôi Ngọng, những clip của Nờ Ô Nô được tạo ra để câu view chứ không hẳn vì mục đích từ thiện.

Thành phố ảo, thế giới trực tuyến là bề mặt tấn công mới của tội phạm mạng

Bên cạnh nhận định về sự gia tăng số cuộc tấn công sử dụng dịch vụ tội phạm mạng, các chuyên gia Fortinet cũng dự báo thành phố ảo và thế giới trực tuyến là những bề mặt tấn công mới của nhiều nhóm hacker.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Thụy Sỹ, 23h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Brazil và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Uruguay, 2h00 ngày 29/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Uruguay hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

AWS ấn tượng với tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam

Là một người Mỹ gốc Việt, bà Mai Lan Tomsen Bukovec, Phó Chủ tịch AWS mảng lưu trữ, Phát trực tuyến, Tin nhắn và Giám sát/Quan sát, đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về hành trình chuyển đổi số của các khách hàng AWS tại Việt Nam.

TikTok khẳng định khóa tài khoản Nờ Ô Nô vĩnh viễn

Theo yêu cầu của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, TikTok đã khoá vĩnh viễn tài khoản Nờ Ô Nô do vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng.

Đã chặn kết nối hơn 900 máy chủ điều khiển các mạng “máy tính ma” tại Việt Nam

Qua chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng Việt Nam 2022, đã có 915 địa chỉ máy chủ điều khiển các mạng botnet (mạng máy tính ma - PV) tại Việt Nam bị chặn kết nối và 76 website phát tán mã độc bị xử lý.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Serbia, 17h00 ngày 28/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Cameroon và Serbia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hàn Quốc vs Ghana, 20h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hàn Quốc và Ghana hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bức tượng Elon Musk gây kinh ngạc với mình dê, đầu người

Mất 600.000 USD để dựng tượng vinh danh Elon Musk tại Austin, Texas (Mỹ).

Đang cập nhật dữ liệu !