Đại gia Trung Quốc "rửa tiền" bằng siêu xe?

Sự nổi lên nhanh chóng của những người giàu và nhu cầu mua siêu xe, xe sang tại Trung Quốc đang tăng nhanh thúc đẩy một dịch vụ phi pháp mới.


Đó là những vụ rửa tiền và trốn thuế liên quan tới hàng ngàn người Canada mua xe sang, siêu xe nhưng thực ra là bán lại sang Trung Quốc. Theo báo cáo mới nhất vừa được công bố của chính quyền bang British Columbia, thị trường bất hợp pháp mua bán xe sang trọng cho người Trung Quốc đang bùng nổ trong những năm gần đây.

Đại gia Trung Quốc 'rửa tiền' bằng siêu xe?
 

Theo đó, những đại lý xe hơi tại British Columbia đã thuê những người bản địa có hộ khẩu tại địa phương đóng giả làm những người giàu có mua xe sang, sau đó vận chuyển những chiếc xe này cho người mua thực sự tại Trung Quốc.

Đại gia Trung Quốc 'rửa tiền' bằng siêu xe?
Nhu cầu mua xe sang, siêu xe tại Trung Quốc đang tăng mạnh

Bằng cách đó, thuế tiêu thụ của địa phương (PST) lên tới 20% đối với ô tô hạng sang đã được những người mua xe trung gian “né” vì các sản phẩm mua đi bán lại tại Canada sẽ được hoàn thuế. Các đại lý nội địa Canada đã lách luật “Cấm bán xe trực tiếp cho người mua từ Trung Quốc” và sau đó kiếm lời bất chính.

Những vụ mua bán bất hợp pháp này tạo nên sự khác biệt lớn giữa giá xe hơi hạng sang ở Trung Quốc và Canada. Ví dụ, một chiếc Lamborghini Aventador có giá khoảng 430.000 USD tại Vancouver, Canada lại có giá lên tới hơn 1 triệu USD tại Trung Quốc. Vụ việc trở nên phức tạp khi có tới 4.352 đơn xin hoàn tiền thuế (PST) cho xe hơi vào năm 2018, gấp hơn 40 lần so với 100 đơn trong năm 2013.

Đại gia Trung Quốc 'rửa tiền' bằng siêu xe?
Một chiếc siêu xe mua đi bán lại từ Canada sang Trung Quốc gấp đôi giá ban đầu

Cựu sĩ quan Cảnh sát Hoàng gia Canada Peter German cho biết: “Do vị trí địa lý và văn hoá đặc biệt của vùng British Columbia đã khiến nơi đây trở thành một địa điểm cực kỳ hấp dẫn đối với hoạt động chợ đen về xe hơi, nhưng thực tế đây là những vụ rửa tiền."

Ngoài ra, các vụ mua bán bất hợp pháp này còn gây ra rủi ro về tiền tệ khi sử dụng các ngân hàng chui để rút tiền khỏi Trung Quốc, vi phạm các giới hạn về xuất khẩu tiền mặt. Và bằng cách chuyển tiền thông qua những người được lựa chọn, cũng là một kênh thuận lợi để thu tiền thông qua những hoạt động bất hợp pháp.

Đại gia Trung Quốc 'rửa tiền' bằng siêu xe?
Giá một chiếc Lamborghini Aventador tại Trung Quốc lên tới 1 triệu USD

Trong năm tài khoá 2016 - 2017, chính phủ Canada đã phát hiện ra 4.108 người “giả vờ” mua xe và 1.000 người trong số đó liên kết với một nhà xuất khẩu duy nhất. Mặc dù hầu hết những người mua xe chỉ thực hiện 1 - 2 lần mua xe trong năm đó, nhưng có 48 người đã thực hiện tới hơn 11 lần giao dịch, cá biệt có 1 người thực hiện tới 25 lần. Cũng trong năm này, số tiền PST được hoàn lại lên tới 41 triệu USD với việc bán lại 7.980 xe, tổng giá trị mua là 410 triệu USD.

Báo cáo cũng cho biết, những người mua xe kiểu này thường không nói được tiếng Anh, họ chỉ biết ký và không có hộ chiếu từ Canada. Những chiếc xe từ Mercedes-Benz, Ferrari hay Lamborghini đều gặp tình trạng này, hay thậm chí là những thương hiệu phổ thông.

Hiện tại, chính quyền British Columbia cho biết đang điều chỉnh lại thuế ở lĩnh vực xe sang. Dự kiến sẽ đề xuất cấm hoàn tiền PST trừ khi một chiếc xe đã được sở hữu tối thiểu 1 năm và người mua ban đầu chứng minh rằng tiền thuế sẽ được trả lại đúng quốc gia đã mua xe.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !