Đại gia tuần qua: Ông chủ Thế giới Di động rót nghìn tỷ vào chuỗi cửa hàng thịt cá, rau quả

Tổng hợp những thông tin đáng chú ý nhất của các đại gia Việt Nam tuần qua.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng rời ghế Chủ tịch Vinhomes

Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM) tuần qua đã công bố Nghị quyết của HĐQT về việc thông qua bầu Chủ tịch HĐQT, miễn nhiệm, bổ nhiệm Tổng giám đốc và thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

Nghị quyết nêu rõ, theo đề nghị của chính ông Phạm Nhật Vượng, HĐQT Vinhomes quyết định bầu bà Nguyễn Diệu Linh là Chủ tịch HĐQT công ty thay cho ông.

Bà Nguyễn Diệu Linh, sinh ngày 14/5/1974, từng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Vingroup và Vinhomes. Trước đó, bà Linh là Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vinhomes.

Đại gia tuần qua: Ông chủ Thế giới Di động rót nghìn tỷ vào chuỗi cửa hàng thịt cá, rau quả - 1

Ông Phạm Nhật Vượng chính thức rời ghế Chủ tịch Vinhomes.

Vinhomes là doanh nghiệp quản lý mảng bất động sản với loạt dự án như: Vinhomes Riverside (Hà Nội), Vinhomes Royal City (Hà Nội), Times City (Hà Nội), Vinhomes Đồng Khởi (TP.HCM), Vinhomes Central Park (TP.HCM), VinCity…

Trước đó, năm 2018, lợi nhuận trước thuế của Vinhomes đạt hơn 19.600 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2018, tổng tài sản Vinhomes đạt 117.808 tỷ đồng.

Thông tin trên một số tờ báo cho thấy, cùng với thay đổi nhân sự, nghị quyết còn nhắc tới việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của công ty. Giới đầu tư đồn đoán, điều này có thể cho thấy hướng đi mới theo định hướng trở thành Tập đoàn công nghệ của ông Vượng.

Ông trùm bay giá rẻ sẽ xin giấy phép tại Việt Nam trong quý 1 

Tuần qua AirAsia đã chính thức có phản hồi về bức thư được cho là của CEO của AirAsia, ông Tony Fernandes gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Theo bức thư này, vị CEO bày tỏ ý định thành lập hãng hàng không giá rẻ tại Việt Nam.

Lãnh đạo AirAsia mong muốn Thủ tướng quan tâm hỗ trợ để đẩy nhanh thủ tục cấp phép để công ty liên doanh có thể ra mắt chuyến bay thương mại đầu tiên vào ngày 1/8/2019.

Phía AirAsia cho biết Tập đoàn này và phía Thiên Minh Group (TMG)/CTCP Hàng không Hải Âu (HAA) vẫn đang tiếp tục quy trình xin giấy phép liên quan để vận hành liên doanh.

Kế hoạch xin cấp giấy phép dự kiến sẽ diễn ra trong quý I/2019 và các quyết định phê duyệt dự kiến sẽ mất khoảng 6 tháng.

AirAsia cũng bày tỏ muốn được khảo sát kỹ hơn cơ hội đầu tư vào hai sân bay lớn tại khu vực miền Trung Việt Nam là Chu Lai và Phú Bài.

Ông chủ Thế giới Di động rót nghìn tỷ vào chuỗi cửa hàng thịt cá, rau quả

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HoSE: MWG) vừa thông qua việc tăng vốn điều lệ cho Công ty cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh thêm 1.000 tỷ đồng.

Việc tăng vốn dự kiến thực hiện trong quý I/2019 nhằm phục vụ kế hoạch phát triển và mở rộng kinh doanh. Nguồn vốn lấy từ vốn tự có hoặc lợi nhuận giữ lại chưa phân phối.

Đại gia tuần qua: Ông chủ Thế giới Di động rót nghìn tỷ vào chuỗi cửa hàng thịt cá, rau quả - 2

Thế giới Di động đã thông qua việc tăng vốn điều lệ cho Công ty cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh thêm 1.000 tỷ đồng.

Bách hóa xanh được giới thiệu là mô hình cửa hàng tiện lợi, siêu thị bán rau, thịt và cá với nguồn gốc rõ ràng. 

Trước đó, hồi tháng 4/2018, MWG đã quyết định rót thêm 750 tỷ vào Bách Hóa Xanh. Đến tháng 11/2018, chuỗi cửa hàng này lại được rót thêm 1.250 tỷ đồng. Như vậy, với đợt tăng vốn mới đây, chỉ trong chưa đầy 1 năm, Bách Hóa Xanh đã có thêm 3.000 tỷ.

Báo cáo tháng 1 cho thấy, BHX đạt tổng doanh thu 628 tỷ đồng, tăng 214% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang sắp lọt danh sách tỷ phú của Forbes

Tạp chí danh tiếng Forbes vừa cập nhật những thông tin liên quan tới 2 doanh nhân người Việt là ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh.

Theo Forbes, ông Nguyễn Đăng Quang (55 tuổi) hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Masan (mã CK: MSN), còn ông Hùng Anh (49 tuổi) là Chủ tịch Hồi đồng quản trị Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Cả hai người đều đã kết hôn và đều có 3 người con.

Hai người theo giới thiệu đều làm giàu tự thân, hoạt động trong lĩnh vực ngành hàng tiêu dùng và ngân hàng.

Động thái này được nhiều người cho là sự chuẩn bị trước cho đợt công bố định kỳ tháng 3 hàng năm của Forbes.

Trước đó, trong thống kê năm 2018 của tạp chí này, Việt Nam có 4 tỷ phú gồm Chủ tịch Vingroup - Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air - Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát - Trần Đình Long, và Chủ tịch Thaco - Trần Bá Dương.

Đại gia tuần qua: Ông chủ Thế giới Di động rót nghìn tỷ vào chuỗi cửa hàng thịt cá, rau quả - 4

Tạp chí danh tiếng Forbes vừa cập nhật những thông tin liên quan tới 2 doanh nhân người Việt là ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh.

Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ chuẩn bị trả cổ tức 10% bằng cổ phiếu

CTCP Tập đoàn Hoa Sen vừa thông qua phương án chi trả cổ tức của niên độ tài chính 2017 - 2018 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10%. 

Mỗi cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được hưởng 1 quyền, cứ 100 quyền sẽ được chia thêm 10 cổ phiếu mới phát hành.

Với 384,8 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng khối lượng Hoa Sen dự kiến phát hành là gần 38,5 triệu cổ phiếu, tương đương với giá trị phát hành theo mệnh giá gần 385 tỷ đồng.

Sau phát hành 38,5 triệu cổ phiếu trả cổ tức, vốn điều lệ của Hoa Sen dự kiến sẽ tăng từ 3.848 tỷ đồng hiện tại lên mức 4.233 tỷ đồng.

Trước đó, trong niên độ tài chính 2017-2018, Hoa Sen ghi nhận doanh thu thuần 34.441 tỷ đồng, vượt 15% so với kế hoạch năm. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của công ty chỉ đạt 409 tỷ đồng, tương đương 30% chỉ tiêu.

Netflix chính thức gỡ phim Ba chị em khỏi nền tảng

Bộ phim “Little Woman” (tựa Việt “Ba chị em”) đã chính thức bị xóa khỏi nền tảng Netflix.

Mỹ đưa hãng sản xuất drone lớn nhất thế giới của Trung Quốc vào danh sách đen

Ngày 05/10, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa DJI Technology, công ty sản xuất máy bay không người lái dân dụng lớn nhất thế giới, cùng nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen do có liên hệ với giới quân sự Bắc Kinh.

Vì sao đối tượng lừa đảo mở rộng phát tán cả tin nhắn mạo danh cơ quan nhà nước?

Việc mạo danh cơ quan nhà nước sẽ khiến cho các tin nhắn của kẻ lừa đảo trở nên “nghiêm túc” và có tính “tin cậy” cao, dễ dẫn dụ nạn nhân làm theo kịch bản chúng chuẩn bị sẵn và bị mất tiền.

Yêu cầu Do Kwon giao nộp hộ chiếu

Hàn Quốc ra lệnh cho Do Kwon giao nộp hộ chiếu nếu không muốn bị thu hồi.

Startup bí ẩn có thể giúp Huawei lách lệnh cấm vận của Mỹ

Khi xem Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia, Mỹ cấm công ty Trung Quốc mua bán dẫn và công nghệ quan trọng khác của nước này. Dù vậy, dường như Huawei đã thấy tia sáng le lói.

Facebook ‘nhờ’ người dùng góp ý cải thiện thuật toán cạnh tranh với TikTok

Meta cho biết, công ty sẽ sớm bổ sung tính năng phản hồi trên nền tảng mạng xã hội Facebook để thăm dò ý kiến người dùng đối với các nội dung mà họ muốn, hoặc không muốn xuất hiện trên trang tin (feed).

Google đầu tư 1 tỷ USD đáp ứng quy định về chủ quyền dữ liệu tại châu Phi

Google có kế hoạch chi 1 tỷ USD thiết lập cơ sở hạ tầng dịch vụ đám mây dành cho các quốc gia châu Phi.

4 trào lưu hẹn hò độc hại trên TikTok

Để thu hút lượt xem, nhiều chuyên gia tình yêu tự xưng giới thiệu, hướng dẫn thực hiện phương pháp thu hút tình duyên phản khoa học hoặc vô nghĩa.

Những 'ngôi làng Taobao' chết dần

Giá thuê mặt bằng đắt đỏ, tăng liên tục hàng năm là một trong những nguyên nhân khiến các tiểu thương, doanh nghiệp rời bỏ "làng Taobao".

Lợi nhuận App Store sụt giảm mạnh

Sau khi tăng giá ứng dụng trên App Store, lợi nhuận của Apple trong mảng kinh doanh dịch vụ đã lao dốc nặng nề.

Đang cập nhật dữ liệu !