Đài Loan hỗ trợ doanh nghiệp chuyển từ Trung Quốc sang Đông Nam Á

ictnews Đài Loan, quốc gia của nhiều nhà sản xuất điện tử hàng đầu thế giới, đang hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm cơ sở mới tại Đông Nam Á khi căng thẳng Trung – Mỹ leo thang.

Ảnh minh họa

Quyết định tăng thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc tuần trước của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thuyết phục bất kỳ công ty Đài Loan nào còn chần chừ chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc. Đây là nhận định của ông Kung Ming-hsin, một quan chức nước này, trong cuộc phỏng vấn tại Đài Bắc hôm 15/5. Theo ông Kung, Việt Nam và Ấn Độ là hai điểm đến ưa thích của các hãng điện tử Đài Loan.

“Doanh nghiệp Đài Loan có thể đưa sản xuất linh kiện giá trị cao, quan trọng về quê hương nhưng sản xuất và lắp ráp thiết bị số lượng lớn sẽ đến Đông Nam Á. Các nước Đông Nam Á biết rằng họ có cơ hội”.

Các gã khổng lồ công nghệ từ Apple đến Dell từ lâu phụ thuộc vào sức mạnh sản xuất và lực lượng lao động Trung Quốc để làm ra mọi thứ, từ iPhone đến máy tính. Nay, mối đe dọa từ Mỹ treo lơ lửng trên đầu, các cáo buộc về gián điệp phần cứng và sự trỗi dẫy của các nền kinh tế Đông Nam Á đã khuyến khích họ cân nhắc chuyển khỏi Trung Quốc.

Cho tới hiện tại, Đài Loan là người hưởng lợi chính. Kể từ đầu năm nay, 52 công ty đã cam kết đầu tư khoảng 9 tỷ USD vào nước này như một phần trong chiến dịch của chính phủ nhằm thuyết phục các doanh nghiệp Đài Loan có nhà máy tại Trung Quốc đưa sản xuất quay lại quê hương.

Tất nhiên, Trung Quốc không thể mất vị thế công xưởng số 1 thế giới ngay lập tức nhưng xu hướng đang được đẩy nhanh khi Mỹ -Trung xung đột về chính trị và kinh tế. Nó phân tán chuỗi cung ứng toàn cầu từ chỗ tập trung vào Trung Quốc sang hệ thống đa phương: một đặt tại Trung Quốc, một phục vụ Mỹ và các thị trường không phải Trung Quốc.

Theo ông Kung, quan chức Đài Loan đang hỗ trợ doanh nghiệp đàm phán với chính phủ các nước châu Á về thuế, trợ giá và phát triển khu công nghiệp. Dù vậy, ông Kung và một số hãng công nghệ lớn nhất Đài Loan có chung lo ngại rằng hệ sinh thái sản xuất điện tử Đông Nam Á vẫn còn xa mới là đối thủ của Trung Quốc.

“Nếu một dây chuyền sản phẩm di chuyển, toàn bộ chuỗi cung ứng cần di chuyển theo”, Phó Chủ tịch C.C.Leung của Quanta Computer phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 13/5. Năm 2018, Quata đã chuyển phần lớn sản xuất bo mạch chủ về Đài Loan và đang mở rộng cơ sở tại Mỹ. Họ đối mặt với khoản thuế 25% của Mỹ đối với sản phẩm notebook nếu ông Trump hiện thực hóa lời đe dọa mới nhất nhằm vào 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

“Hiện tại, chưa có sự tập trung trong chuỗi cung ứng tại các nước Đông Nam Á. Nếu nhà sản xuất phải trải rộng ra nhiều nước khác nhau, chi phí vận chuyển rất cao. Tất cả lợi nhuận của chúng tôi sẽ vào túi các doanh nghiệp logistics và cơ quan thuế địa phương”, ông Leung chia sẻ.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !