Dây chuyền sản xuất smartphone của Hàn Quốc đang lụi tàn khi LG và Samsung chuyển sang Việt Nam làm điện thoại

Với chi phí sản xuất thấp hơn nhờ nhân công rẻ, các nước đang phát triển như Việt Nam là lựa chọn hàng đầu của những tập đoàn lớn này để lắp ráp smartphone.

Hàn Quốc đã từng là một trong những dây chuyền sản xuất smartphone lớn mạnh bậc nhất thế giới nhờ có các công ty nội địa khổng lồ như Samsung hay LG. Tuy nhiên, có vẻ những nhà máy lắp ráp điện thoại từng làm việc không ngừng nghỉ tại xứ sở kim chi sắp đi vào dĩ vãng.

Dựa trên báo cáo từ các chuyên gia, cả hai ông lớn trong lĩnh vực di động hàn là Samsung Electronics và LG Electronics hoặc đóng cửa hoàn toàn dây chuyền smartphone ở quê nhà hoặc sẽ cắt giảm sản lượng sản xuất ở các nhà máy nội địa.

Dây chuyền sản xuất smartphone của Hàn Quốc đang lụi tàn khi LG và Samsung chuyển sang Việt Nam làm điện thoại - Ảnh 1.

Ngày nay, các hãng đều chuyển khâu sản xuất sang các đất nước đang phát triển để giảm chi phí sản xuất nhờ nhân công rẻ. Điều này đóng vai trò tối quan trọng bởi những tên tuổi đến từ Trung Quốc như Huawei hay Xiaomi đang tung ra smartphone với mức giá rất cạnh tranh trên thị trường.

Cứ đà này, các nhà phân tích dự đoán rằng không sớm thì muộn số lượng nhà máy lắp ráp smartphone ở Hàn Quốc sẽ trở về 0. Theo nghiên cứu của Strategy Analytics, hồi năm 2008, tổng số lượng điện thoại "made in Korea" trên toàn thế giới là 11,4%. con số này đã tụt dốc không phanh xuống chỉ còn 1,3% trong năm 2018 và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Dây chuyền sản xuất smartphone của Hàn Quốc đang lụi tàn khi LG và Samsung chuyển sang Việt Nam làm điện thoại - Ảnh 2.

Nhà máy Pyeongtaek của LG

Nguyên nhân là LG Electronics sẽ cho nhà máy Pyeongtaek ở tỉnh Gyeonggi ngừng hoạt động trong cuối năm nay và chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất về nhà máy ở Hải Phòng – nơi đã được đưa vào sử dụng từ năm 2014.

Thêm nữa, Samsung Electronics cũng đang giảm số lượng máy được làm ra ở quê nhà của mình. Hơn chục năm trước, họ đã sản xuất được hơn 60 triệu máy ngay trong nước, nhưng giờ chỉ là 20 triệu. Samsung – sở hữu rất nhiều nhà máy trải dài ở khắp nơi trên thế giới, từ Việt Nam, Brazil, đến Ấn Độ, Indonesia, "cho ra lò" khoảng 300 triệu thiết bị mỗi năm.

Dây chuyền sản xuất smartphone của Hàn Quốc đang lụi tàn khi LG và Samsung chuyển sang Việt Nam làm điện thoại - Ảnh 3.

Nhà máy Samsung Thái Nguyên

Theo các báo cáo mới đây, Samsung đang sản xuất gần nửa con số trên ở các nhà máy Việt Nam. Ngoài ra, họ cũng đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy mới ở Ấn Độ để gia tăng sản lượng.

Theo Gizmochina

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tiết lộ bất ngờ về thành công của Elon Musk

Tại cuộc họp cổ đông Tesla, CEO Elon Musk đã mở đầu bằng một câu nói đơn giản nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu xa về con đường đi đến thành công.

 

Từ sinh viên ‘code dạo’ trở thành founder startup triệu đô bán hàng xuyên biên giới: Tham vọng hỗ trợ SMEs đưa sản phẩm Việt Nam đến người tiêu dùng toàn cầu.

Ban đầu chỉ “code dạo” để có tiền đóng học, “hoàn cảnh xô đẩy” Trương Mạnh Quân lập công ty đầu tiên ở tuổi 20. 10 năm từ khi ra trường, Quân trở thành CEO kiêm founder của OpenCommerce Group - startup công nghệ phục vụ hơn 80.000 khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !