Dây chuyền sản xuất smartphone của Hàn Quốc đang lụi tàn khi LG và Samsung chuyển sang Việt Nam làm điện thoại

Với chi phí sản xuất thấp hơn nhờ nhân công rẻ, các nước đang phát triển như Việt Nam là lựa chọn hàng đầu của những tập đoàn lớn này để lắp ráp smartphone.

Hàn Quốc đã từng là một trong những dây chuyền sản xuất smartphone lớn mạnh bậc nhất thế giới nhờ có các công ty nội địa khổng lồ như Samsung hay LG. Tuy nhiên, có vẻ những nhà máy lắp ráp điện thoại từng làm việc không ngừng nghỉ tại xứ sở kim chi sắp đi vào dĩ vãng.

Dựa trên báo cáo từ các chuyên gia, cả hai ông lớn trong lĩnh vực di động hàn là Samsung Electronics và LG Electronics hoặc đóng cửa hoàn toàn dây chuyền smartphone ở quê nhà hoặc sẽ cắt giảm sản lượng sản xuất ở các nhà máy nội địa.

Dây chuyền sản xuất smartphone của Hàn Quốc đang lụi tàn khi LG và Samsung chuyển sang Việt Nam làm điện thoại - Ảnh 1.

Ngày nay, các hãng đều chuyển khâu sản xuất sang các đất nước đang phát triển để giảm chi phí sản xuất nhờ nhân công rẻ. Điều này đóng vai trò tối quan trọng bởi những tên tuổi đến từ Trung Quốc như Huawei hay Xiaomi đang tung ra smartphone với mức giá rất cạnh tranh trên thị trường.

Cứ đà này, các nhà phân tích dự đoán rằng không sớm thì muộn số lượng nhà máy lắp ráp smartphone ở Hàn Quốc sẽ trở về 0. Theo nghiên cứu của Strategy Analytics, hồi năm 2008, tổng số lượng điện thoại "made in Korea" trên toàn thế giới là 11,4%. con số này đã tụt dốc không phanh xuống chỉ còn 1,3% trong năm 2018 và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Dây chuyền sản xuất smartphone của Hàn Quốc đang lụi tàn khi LG và Samsung chuyển sang Việt Nam làm điện thoại - Ảnh 2.

Nhà máy Pyeongtaek của LG

Nguyên nhân là LG Electronics sẽ cho nhà máy Pyeongtaek ở tỉnh Gyeonggi ngừng hoạt động trong cuối năm nay và chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất về nhà máy ở Hải Phòng – nơi đã được đưa vào sử dụng từ năm 2014.

Thêm nữa, Samsung Electronics cũng đang giảm số lượng máy được làm ra ở quê nhà của mình. Hơn chục năm trước, họ đã sản xuất được hơn 60 triệu máy ngay trong nước, nhưng giờ chỉ là 20 triệu. Samsung – sở hữu rất nhiều nhà máy trải dài ở khắp nơi trên thế giới, từ Việt Nam, Brazil, đến Ấn Độ, Indonesia, "cho ra lò" khoảng 300 triệu thiết bị mỗi năm.

Dây chuyền sản xuất smartphone của Hàn Quốc đang lụi tàn khi LG và Samsung chuyển sang Việt Nam làm điện thoại - Ảnh 3.

Nhà máy Samsung Thái Nguyên

Theo các báo cáo mới đây, Samsung đang sản xuất gần nửa con số trên ở các nhà máy Việt Nam. Ngoài ra, họ cũng đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy mới ở Ấn Độ để gia tăng sản lượng.

Theo Gizmochina

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !