Đề xuất cơ chế cho sàn giao dịch blockchain hoạt động như Singapore

ictnews CEO Bcnex đề xuất cho phép thử nghiệm cơ chế sàn giao dịch blockchain hoạt động và quản lý giống như cơ chế của Singapore. Hiện Singapore đang áp dụng cho phép những doanh nghiệp làm blockchain phải đăng ký để giao dịch và phát hành token.

Ông Ngô Hoàng Quyền, CEO Bcnex.

Sàn giao dịch tiền ảo đầu tiên ở Việt Nam Bcnex đã chính thức ra mắt vào cuối năm 2018 và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư tài chính trong lĩnh vực công nghệ về một sàn giao dịch công nghệ blockchain “made in Vietnam”. Tuy nhiên, Bcnex lại không đăng ký hoạt động ở Việt Nam mà đăng ký hoạt động ở Singapore. Theo ông Ngô Hoàng Quyền, CEO của Bcnex, lý do là vì Việt Nam chưa có cơ chế chính sách cho đăng ký sàn giao dịch tiền ảo hoạt động.

Mới đây, ông Ngô Hoàng Quyền đã đề xuất, Chính phủ cần nghiên cứu để sớm ban hành chính sách sandbox cho sàn giao dịch tiền ảo. Sandbox là xây dựng cơ chế cho thử nghiệm sàn hoạt động, chủ yếu là cho thử nghiệm ứng dụng và tác dụng của công dụng của công nghệ blockchain, các ứng dụng của blockchain trong chuỗi cung ứng.

Các ứng dụng (phần mềm) thực tế dùng công nghệ nền tảng phân quyền blockchain rất nhiều, nhưng để có nhiều ứng dụng phục vụ đời sống và kích thích sáng tạo thì phải có cơ chế quản lý và cho phép sàn hoạt động. Sàn giao dịch bản chất là thị trường vốn, tạo thanh khoản , kích thích đầu tư . Các startup sau khi phát hành token cho các nhà đầu tư cá nhân, họ sẽ listing (niêm yết) mã giao dịch của mình trên sàn để giao dịch.

Sàn là hạt nhân trung tâm cho phát triển hệ sinh thái ứng dụng trên nền tảng công nghệ blockchain, do vậy Bcnex mới xây dựng hệ sinh thái, gồm có sàn giao dịch và các nền tảng hỗ trợ các đội nhóm, doanh nghiệp startup làm blockchain phát hành token của mình và giao dịch trên sàn giao dịch công nghệ blockchain Bcnex. Và hệ sinh thái Bcnex được định hướng xây dựng và phát triển để trở thành một phần của "hệ sinh thái hỗ trợ sáng tạo khởi nghiệp nền tảng công nghệ blockchain", hệ sinh thái Bcnex là một phần của hệ sinh thái hỗ trợ sáng tạo khởi nghiệp đề án 844 của Chính phủ.

Theo ông Ngô Hoàng Quyền, hiện nay trong việc quản lý tiền ảo và tài sản ảo ở Việt Nam đang đứng trước 2 vấn đề: Nếu cấm tiệt thì mất sự sáng tạo, nhưng nếu sáng tạo quá thì không ai biết cái sự sáng tạo đó nó ra cái gì? Do đó, giải pháp mà ông Quyền đề xuất là cho phép sàn giao dịch hoạt động và quản lý nó giống như cơ chế của Singapore. Hiện Singapore đang áp dụng cho phép những doanh nghiệp làm blockchain phải đăng ký để giao dịch và phát hành token. Tại Singapore, các doanh nghiệp làm gì cũng được phép nhưng phải đăng ký với nhà nước. Singapore có cả một hướng dẫn cho doanh nghiệp phát hành tiền ảo và blockchain hoạt động.

Ở Việt Nam hiện nay Bộ Tư pháp cũng đã trình Chính phủ lựa chọn một trong 3 phương án: Cấm, cho phép (dưới cơ chế ngành nghề kinh doanh có điều kiện) và thả nổi.

Theo Đề án 1255 về quản lý tiền ảo tài sản ảo của Chính phủ thì đến năm 2021sẽ có một bộ luật quy định về lĩnh vực này, dự kiến đến tháng 6/2019 sẽ có cơ chế về thuế . Do đó, rất cần thiết là một cơ chế sandbox để hoạt động của sàn và cơ chế thử nghiệm trước khi có một bộ luật về tiền ảo và tài sản ảo.

Cơ chế sandbox như ông Quyền đề xuất sẽ cho phép sàn giao dịch công nghệ blockchain hoạt động, như cơ chế ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà Bộ Tư pháp đã xây dựng phương án và các vấn đề có liên quan để quản lý sàn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Ma Rốc, 20h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bỉ và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Costa Rica, 17h00 ngày 27/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

TikToker Nờ Ô Nô bị dân mạng tẩy chay vì miệt thị người nghèo

Nờ ô Nô (Phạm Đức Tuấn) là một hot TikToker với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Thế nhưng người ta lại nhớ nhiều tới Nờ Ô Nô bởi các nội dung bẩn thay vì những thông tin tích cực.

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Trung Quốc và nguy cơ phân cực vũ trụ ảo

Trong tương lai, vũ trụ ảo có thể chia làm hai: Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Hacker nhắm vào các vệ tinh, dùng drone để gieo rắc mã độc

Các hacker sẽ sử dụng một thủ đoạn mới là dùng drone thả rơi USB chứa mã độc với hy vọng người qua đường sẽ nhặt về và cắm vào máy tính.

Elon Musk tuyên bố sẽ làm smartphone nếu Apple ‘đá’ Twitter

Nếu Apple quyết định loại bỏ Twitter khỏi chợ ứng dụng App Store, ông chủ Elon Musk đã nghĩ ra một kế hoạch ‘đơn giản’.

Foxconn Trung Quốc ‘tặng’ Apple nỗi đau quá lớn

Từ đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất, Foxconn đang khiến Apple phải ‘đau đầu’ với những gì đang diễn ra tại nhà máy Trịnh Châu, Trung Quốc.

Chính phủ yêu cầu Bộ TT&TT, Bộ Công an ngăn chặn các website cờ bạc, cá độ bóng đá

Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Công an ngăn chặn các trang website cờ bạc, cá độ và thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ để chủ động phát hiện đấu tranh triệt xóa các tụ điểm, đường dây cá độ bóng đá.

Đang cập nhật dữ liệu !