ĐH Tây Nguyên chế tạo máy chống gian lận thi cử

Cán bộ ĐH Tây Nguyên chế tạo máy chống gian lận thi cử, có thể phát hiện tín hiệu âm thanh từ thiết bị công nghệ cao.

Máy phát hiện thiết bị công nghệ cao gian lận trong thi cử là sản phẩm đề tài cơ sở trọng điểm của ĐH Tây Nguyên, được khoa Khoa học Tự nhiên và Công nghệ thực hiện.

Cán bộ lên ý tưởng là anh Tôn Thất Trường Nam - kỹ thuật viên bộ môn Vật lý và các giảng viên bộ môn Vật lý khoa hỗ trợ.

Theo anh Nam, nhiều sinh sử dụng thiết bị gian lận cao như: Thiết bị kết nối điện thoại với vòng dây, thiết bị tích hợp điện thoại và vòng dây, thiết bị sử dụng kết nối bluetooth…

DH Tay Nguyen che tao may chong gian lan thi cu hinh anh 1
Anh Nam (giữa) trình bày về máy chống gian lận của đơn vị. Ảnh: Minh Lộc.

“Những thiết bị này được thiết kế nhỏ gọn như máy nghe nhạc hoặc ngụy trang giống thẻ ATM. Máy được kết nối với tai nghe có kích thức siêu nhỏ, tai nghe nam châm chỉ bằng hạt đậu, nên rất khó phát hiện”, anh Nam nói.

“Các thiết bị này dùng sóng vô tuyến truyền thông tin, hình ảnh của đề thi ra ngoài cho người hỗ trợ giải. Điện thoại được cài đặt chế độ tự động bắt máy khi có cuộc gọi đến. Từ những thông tin này, chúng tôi nghiên cứu máy phát hiện thí sinh gian lận”, anh Nam cho hay.

Theo cán bộ này, máy chống gian lận có thể phát hiện tín hiệu âm thanh phát ra từ các thiết bị công nghệ cao với khoảng cách 8 m.

Giám thị xách máy đi dọc hành lang phòng thi hoặc đi dọc giữa các dãy bàn. Nếu có thiết bị gian lận, máy sẽ truyền tín hiệu; càng đến gần nơi phát ra âm thanh, nó kêu càng to.

“Sau 3 năm phát triển, máy được cải tiến qua 7 phiên bản. Hiện tại, thiết bị có cấu trúc gọn như chiếc laptop, nặng 400 g, được sử dụng bằng pin tiện dụng”, anh Nam nói thêm.

DH Tay Nguyen che tao may chong gian lan thi cu hinh anh 2
Các thiết bị điện tử thí sinh sử dụng để gian lận được trường phát hiện. Ảnh: Minh Lộc.

Theo TS Nguyễn Thanh Tân, Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế (ĐH Tây Nguyên), cho biết tháng 12/2018, đề tài về máy chống gian lận đã bảo vệ thành công trước hội đồng nghiệm thu nhà trường.

“Từ khi có máy chống gian lận trong thi cử, nhà trường phát hiện, lập biên bản hơn 60 vụ thí sinh gian lận. Đến nay, số lượng thí sinh gian lận đã giảm rõ rệt, chỉ còn những trường hợp cá biệt”, thầy Tân cho hay.

Thiết bị gian lận được bán tràn lan trước mùa thi THPT quốc gia 2019 3 tháng nữa, kỳ thi THPT quốc gia 2019 mới diễn ra nhưng thiết bị gian lận thi cử được chào bán, cho thuê tràn lan trên mạng ngay từ bây giờ.

'Nút thắt' trong nỗ lực tự chủ bán dẫn của Trung Quốc

Theo các chuyên gia giáo dục, Trung Quốc không có đủ nhân tài để đưa nỗ lực tự chủ bán dẫn đến thành công.

Suzuki Hybrid Ertiga - mẫu xe hybrid tiên phong phân khúc MPV

Suzuki Hybrid Ertiga mang đến làn gió mới cho phân khúc MPV phổ thông tại Việt Nam với loạt tính năng mới cùng động cơ Smart Hybrid.

Elon Musk lại muốn mua Twitter để làm gì?

Tỷ phú Elon Musk cho biết mua lại Twitter sẽ mở đường cho “X”, ứng dụng làm được “mọi thứ”.

Thêm một trào lưu nguy hiểm lan truyền trên TikTok khiến bác sĩ lo ngại

Trào lưu "dán băng dính vào miệng khi ngủ" để giúp không phát ra tiếng ngáy và ngủ ngon hơn đang được lan truyền trên TikTok, tuy nhiên, nhiều bác sĩ lo ngại rằng trào lưu này có thể gây ra nguy hiểm.

Bộ TT&TT yêu cầu Netflix gỡ bộ phim "Ba chị em" vì xuyên tạc lịch sử

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT yêu cầu Netflix gỡ bộ phim “Little Woman” (tựa Việt: Ba chị em) trước ngày 5/10, vì xuyên tạc lịch sử.

EU ra phán quyết buộc Apple thay đổi cổng sạc iPhone từ năm 2024

Ngày 04/10, Nghị viện châu Âu thông qua phán quyết với số phiếu áp đảo yêu cầu Apple phải thay đổi cổng sạc cho iPhone bán ra tại EU kể từ mùa thu năm 2024, đáp ứng tiêu chuẩn một chuẩn sạc duy nhất cho hầu hết thiết bị điện tử.

Facebook lại đón thêm tin xấu

Công ty chủ quản của Facebook có thể sẽ đóng cửa một văn phòng ở New York để cắt giảm chi tiêu. Trước đó, Mark Zuckerberg cho biết lần đầu phải thu nhỏ quy mô công ty.

Gần 14% đối tác của Apple có nhà máy tại Việt Nam

Số lượng đối tác sản xuất tại Việt Nam của Táo khuyết đã tăng thêm so với năm 2020, nhưng vẫn chỉ chiếm phần nhỏ trong chuỗi cung ứng.

TikTok nhận án phạt tại Nga do tuyên truyền đồng tính, chuyển giới

Ngày 04/10, giới chức Nga đã ra quyết định xử phạt TikTok do không xoá các nội dung vi phạm quy định liên quan hoạt động tuyên truyền LGBT (cộng đồng đồng tính, chuyển giới) của nước này.

5 bước để máy tính người dùng không bị “thao túng” bởi mã độc

Theo các chuyên gia, nếu máy tính của người dùng đang có những biểu hiện như: máy chạy chậm, xuất hiện quảng cáo “lạ”, file dữ liệu bị mã hóa, ổ cứng đầy bất thường…, rất có thể thiết bị đó đang bị “thao túng” bởi mã độc.

Đang cập nhật dữ liệu !