Đi tìm lợi thế cạnh tranh của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo miền Trung

ictnews Xác định lợi thế cạnh tranh để doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển nhanh và mạnh hơn là nội dung được các diễn giả tập trung làm rõ tại Toạ đàm “Đi tìm lợi thế cạnh tranh của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo miền Trung” do Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng phối hợp với ISEV tổ chức.

Ngày 31/8, Vườn Ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) phối hợp với ISEV (Đề án 844 của Chính phủ) tổ chức hội thảo khoa học "Đi tìm lợi thế cạnh tranh của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo miền Trung” với sự tham gia của đại diện các doanh nhân, chuyên gia tư vấn về khởi nghiệp và gần 100 startup, các bạn trẻ có đam mê khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc khuôn khổ nhiệm vụ 4 đề án 844 “Nâng cao năng lực cá nhân quản lý, vận hành tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tổ chức đầu tư vốn cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” của Bộ Khoa học - Công nghệ.

Các diễn giả chía sẻ tại Hội thảo "Đi tìm lợi thế cạnh tranh của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo miền Trung"

Ông Nguyễn Phạm Hà Minh, Giám đốc Dự án SIHUB 2020 cho rằng, lợi thế cạnh tranh đem lại từ các cụm ngành, trong đó xác định vai trò quan trọng của cơ quan nhà nước. Ông Minh đơn cử trường hợp Thành phố Chun Cheon (tỉnh Gangwon, Hàn Quốc). Trước 1995, Thành phố Chuncheon không có bất cứ triển vọng nào cho phát triển công nghiệp. Sau 1995, chính quyền Thành phố Chuncheon đã hoạch định chọn ngành công nghiệp sinh học là mũi nhọn phát triển cho thành phố này, thể hiện qua việc xây dựng các chính sách hỗ trợ trong việc nâng cao năng lực chuyên môn cũng như xây dựng hệ sinh thái về ngành công nghiệp sinh học. Tầm nhìn hoạch định phát triển cụm ngành công nghiệp sinh học của Chính phủ Hàn Quốc và chính quyền tỉnh Gangwon đã thay đổi bộ mặt kinh tế của địa phương. Từ 2011 đến nay ngành công nghiệp sinh học đã tăng trưởng thành công thể hiện qua số lượng công ty công nghiệp sinh học phát triển lên đến 100, trong đó có 3 công ty được niêm yết trên sàn KOSDAQ.

Đại diện đến từ Đại học Duy Tân đặt vấn đề, đà Nẵng vừa được Giải thưởng ASOCIO Smart City Award 2019 vinh danh, ghi nhận những nỗ lực của  Đà Nẵng trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT đưa Đà Nẵng thành một trong những thành phố đáng sống nhất tại Việt Nam. Vậy CNTT có phải là lợi thế cạnh tranh của thành phố Đà Nẵng hay không?

Ông Võ Duy Khương, Chủ tịch Hội đồng điều phối Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng cho rằng, lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng đã xác định CNTT là một trong 6 lĩnh vực mũi nhọn phát triển của thành phố Đà Nẵng. Từ năm 1999, Thành phố Đà Nẵng đã ban hành Nghị quyết phát triển CNTT, xây dựng và phát triển hạ tầng CNTT tương đối tốt, … Hoạt động sản xuất kinh doanh trên lĩnh vực này cũng được các Doanh nghiệp Đà Nẵng phát huy. Tuy nhiên, đến thời điểm này Đà Nẵng vẫn chưa có sản phẩm chủ lực cũng như doanh nghiệp đầu đàn dẫn dắt trong lĩnh vực công nghiệp CNTT.

“Để xác định lĩnh vực nào là lợi thế cạnh tranh cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Đà Nẵng, cần có sự vào cuộc của chính quyền Thành phố trong việc ban hành chính sách ưu tiên cho các nhóm ngành, làm cơ sở để doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển nhanh và mạnh hơn nữa góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng cần phải thay đổi tư duy, thay đổi phong cách khởi nghiệp, mở rộng sự kết nối, hợp tác để khởi nghiệp thành công”, ông Võ Duy Khương, Chủ tịch Hội đồng điều phối Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng DNES nhấn mạnh.

Silicon Valley đổ tiền vào startup Việt Nam

Việt Nam đã thu hút 2,6 tỷ USD tài trợ thông qua 233 thương vụ tư nhân trong năm 2021. Số lượng các công ty khởi nghiệp cũng tăng gấp đôi trong dịch Covid-19.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Đang cập nhật dữ liệu !