Địa cầu có đường lưỡi bò được bán tràn lan trên mạng ở Việt Nam

Sau khi các sàn thương mại điện tử gỡ bỏ sản phẩm địa cầu in "đường lưỡi bò", mặt hàng này vẫn được rao bán trên nhiều trang web và trang Facebook tự tạo khác.

Sau phản ánh của Zing.vn, sản phẩm địa cầu từ trường in hình đường lưỡi bò phi pháp đã bị các sàn thương mại điện tử Lazada và Sendo gỡ bỏ trên trang web của hãng. Đồng thời, các công ty này cũng cho biết sẽ cấm bán các loại hàng hóa liên quan đến bản đồ.

Tuy nhiên, trên nhiều trang mạng và fanpage Facebook, mặt hàng này vẫn được rao bán. Với từ khóa “địa cầu từ trường” hay “địa cầu lơ lửng”, Google trả về hơn 1 triệu kết quả.

Một số kết quả là sản phẩm trước đây được bán trên các sàn thương mại điện tử, nay đã bị gỡ bỏ. Những sản phẩm khác được rao trên nhiều website chuyên bán vật phẩm trang trí kinh doanh. Giá của mặt hàng này dao động từ 150.000 đồng đến 900.000 đồng.

Dia cau co duong luoi bo duoc ban tran lan tren mang o Viet Nam hinh anh 1
Đường lưỡi bò được quay cận trong video quảng cáo trên fanpage Facebook.

Trong đó, đa phần các sản phẩm có ảnh chụp không rõ ràng hoặc cố tình ẩn phần bản đồ có hiện "đường lưỡi bò" vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982.

Phóng viên Zing.vn mua thử một sản phẩm trên website hangla****.com và nhận được sản phẩm địa cầu từ trường với khung đỡ hình chữ C. Sản phẩm này có giá bán 650.000 đồng.

Thiết kế, kích cỡ, chức năng của sản phẩm không khác biệt với địa cầu từng được bán trên các trang thương mại điện tử với giá 160.000 đồng. Và quả địa cầu này cũng có in hình "đường lưỡi bò" trái phép của Trung Quốc.

Trên Facebook, các trang được tạo ra chuyên bán loại sản phẩm này cũng rất nhiều. Trong đó, trang “Địa cầu thông minh” còn cho biết đã nhập về một container 10.000 quả địa cầu dạng này từ tháng 3. Trang này hoạt động từ giữa năm 2018 đến nay.

Dia cau co duong luoi bo duoc ban tran lan tren mang o Viet Nam hinh anh 2
Địa cầu từ trường vẫn được bán tràn lan trên Internet.

Trong video quảng cáo đăng trên fanpage, cửa hàng này thậm chí còn quay cận vào phần lãnh thổ in đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc.

Trên fanpage nơi bán, nhiều người dùng đã mua và bức xúc khi phát hiện đường lưỡi bò. “Đây là mặt hàng trang trí, thường bày ở nơi dễ thấy. Tuy vậy, đường lưỡi bò được in khá nhỏ, nếu không để ý sẽ vô tình tuyên truyền thông tin sai về chủ quyền Việt Nam”, tài khoản Lâm Trung để lại bình luận trên fanpage “Địa cầu thông minh”.

Ngày 4/11, bà Nguyễn Thị Minh Huyền, lãnh đạo Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số, khẳng định việc bán mặt hàng có gắn bản đồ "đường lưỡi bò" là hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam.

“Cần phải ngăn chặn và gỡ bỏ kịp thời đồng thời phải thu hồi các sản phẩm đã bán ra, tiêu hủy và xử lý các đối tượng vi phạm để ngăn chặn không cho các sản phẩm này phát tán”, bà Huyền nói.

Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng khi mua các sản phẩm có gắn đường lưỡi bò trên các trang thương mại điện tử, bà Nguyễn Thị Minh Huyền cho biết khách hàng có quyền liên hệ với các chủ website và sàn thương mại điện tử để trả hàng và yêu cầu hoàn tiền.

Đồng thời, sàn thương mại điện tử cũng phải chủ động làm việc phải làm việc với người bán trên sàn và khách hàng để thu hồi sản phẩm, tổ chức tiêu hủy sản phẩm vi phạm.

Tuy vậy, với các trang web, Facebook tự phát, việc thu hồi hàng đã bán, tiêu hủy hàng tồn kho được cho là gặp nhiều khó khăn hơn.

Vì vậy, nếu đã mua các sản phẩm trên, người mua hàng cũng có thể liên hệ với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số hoặc Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng để được hỗ trợ.

Dia cau co duong luoi bo duoc ban tran lan tren mang o Viet Nam hinh anh 3
Trang "Địa cầu thông minh" cho biết đã nhập 10.000 sản phẩm về Việt Nam.

Twitter khai màn cuộc chiến thu phí với Apple

Ngày 7/12, Twitter thông báo kế hoạch tăng giá dịch vụ thuê bao xác thực tài khoản đối với những người dùng thanh toán qua ứng dụng iPhone, từ 7,99 USD lên 11 USD.

Người giàu nhất hành tinh Elon Musk rớt hạng trong khoảnh khắc

Ngày 07/12, trong một khoảng thời gian ngắn, CEO Tesla và Twitter đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới vào tay Bernard Arnault, Giám đốc điều hành LVMH, công ty mẹ của thương hiệu xa xỉ Louis Vuitton.

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Apple ra mắt tính năng bảo mật dữ liệu mới

Ngày 7/12, Apple thông báo kế hoạch cho phép người dùng áp dụng biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn đối với dữ liệu lưu trữ trên iCloud và ứng dụng nhắn tin iMessage.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

"CNTT là lực lượng đặc biệt để thực hiện các mục tiêu thách thức của đất nước"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt, quyết định sự thành bại trên con đường thực hiện mục tiêu đưa đất nước thoát đói nghèo.

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE).

Đang cập nhật dữ liệu !