Diễn đàn vOz không thể truy cập gần 2 tháng nay, phải chăng đã bị “khai tử”?

vOz, một trong những diễn đàn công nghệ lớn nhất Việt Nam, liên tục gặp tình trạng không thể truy cập trong gần 2 tháng nay. Đây là một điều khá bất ngờ bởi rất ít website lớn nào

Cập nhật thông tin 13h18p ngày 11/5/2019: Phía vOz thông qua email đã có phản hồi về bài viết này, trong đó khẳng định ý kiến của anh Nghĩa không phải đại diện của vOz.  

Thành lập từ những năm 2000, vOzforums hiện là một trong những diễn đàn công nghệ lớn nhất Việt Nam với gần 1 triệu thành viên, 43 triệu thảo luận và 2,2 triệu chủ đề. Không chỉ vậy, đây còn là nơi sinh ra nhiều "huyền thoại mạng" như "Thánh Phồng Tôm", "Thím Tủ Lạnh" cùng các chuyên mục hấp dẫn như Vozer's Radio, Truyện vOz, vOz Wiki, Trò chuyện linh tinh (F17), From F17 with love...

Tuy nhiên trong gần 2 tháng qua, người dùng khi truy cập vào địa chỉ forums.voz.vn hay vozforums.com chỉ nhận được nội dung trắng xóa, không hề có bất kỳ thông báo nào về việc bảo trì hay tạm đóng cửa để sửa chữa nâng cấp server như mọi khi. Nhiều thành viên vOz đã phải "di dân" sang các diễn đàn khác để tìm chỗ sinh hoạt mới.

Diễn đàn vOz không thể truy cập gần 2 tháng nay, phải chăng đã bị

VnReview đã liên hệ với anh Bạch Thành Trung, quản trị kiêm sáng lập diễn đàn vOzforums - người thường được biết đến với tên gọi "Tủ Lạnh" (hoặc thím Tủ) hay fRzzy để tìm hiểu về nguyên nhân tại sao vOz không thể truy cập nhưng anh Trung đã từ chối trả lời các vấn đề về diễn đàn này.

Anh Bạch Thành Trung (fRzzy, Tủ Lạnh) - admin kiêm sáng lập vOzforums

Trong khi đó, trao đổi với VnReview, anh Lư Thế Nghĩa, người đã từng phụ trách mảng tin tức tại vOz và cũng từng là thành viên trong ban quản trị cho biết, diễn đàn này đã "chết", không hẹn ngày trở lại. Tất cả các tên miền quen thuộc hay trang tin của vOz đều đã đóng cửa. "Diễn đàn gì đâu mà 5 3 bữa chết 1 bữa, chết hoài, lần này là chết gần 2 tháng rồi, trong khi mới trước đó chết 1 tháng, mở lại được mấy bữa xong chết tiếp", anh Nghĩa nói với VnReview. Với nhiều người dùng, việc một website bị tê liệt, không truy cập được thường được gọi là "chết".

Bản thân anh Nghĩa cũng không rõ lý do tại sao nhưng anh phủ nhận việc diễn đàn này bị DDoS.

Anh Nghĩa cho biết thêm, hiện trên mạng xuất hiện một trang số trang web như vozforum.org, voz.party nhưng đây đều là những trang giả mạo. Vì vậy, người dùng cần hết sức cảnh giác khi truy cập những địa chỉ này.

Các page hay group vOz trên Facebook cũng đều chỉ do các fan lập ra, không phải là những trang chính thức do quản trị viên hay admin của vOz điều hành.

Trong một cuộc phỏng vấn với VnReview vào năm 2015, anh Bạch Thành Trung, admin vOz từng cho biết anh lập ra vOz không phải để kiếm tiền mà chỉ muốn tạo ra một chỗ để chơi. Anh Trung cũng từng lập ra kênh YouTube Mr. Chơi chuyên review điện thoại, xe máy vào tháng 9 năm ngoái nhưng hiện kênh này mới chỉ có hơn 1,2 nghìn lượt đăng ký và đã 6 tháng không có video mới.

Diễn đàn vOz không thể truy cập gần 2 tháng nay, phải chăng đã bị

Kênh YouTube Mr. Chơi do anh Bạch Thành Trung lập ra từ tháng 9 năm ngoái

Sự ra đi của vOz nếu là sự thực có thể coi là một trong những mất mát lớn của cộng đồng người yêu công nghệ Việt Nam. Đây từng là nơi tập trung nhiều thành viên có kiến thức sâu rộng về các sản phẩm phần cứng như CPU, RAM, Mainboard, VGA... với các bài viết chia sẻ, phân tích chuyên sâu, đánh giá sản phẩm uy tín. Đặc biệt là các kiến thức về ép xung bởi vOz chính là viết tắt của cụm từ Vietnam Overclock Zone (cộng đồng ép xung Việt Nam). Ngoài ra, các vOzer (thành viên vOz) luôn có phong cách tưng tửng, hóm hỉnh, hài hước tạo được đặc trưng rất riêng so với các diễn đàn khác.

Thành Đạt

26 sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Việt nhận danh hiệu “Chìa khóa vàng” 2022

Danh hiệu “Chìa khóa vàng” năm 2022 vừa được trao cho cho 26 sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Make in Vietnam tiêu biểu và 12 lượt doanh nghiệp an toàn thông tin xuất sắc ở 4 lĩnh vực.

Chuyên gia CMC Telecom chỉ cách tăng hiệu quả cộng tác nhóm bằng công nghệ

Sáng 8/12 vừa qua, CMC Telecom phối hợp Microsoft tổ chức hội thảo trực tuyến cho doanh nghiệp về "Giải pháp cộng tác nhóm hiệu quả với Microsoft" trên nền tảng Microsoft Teams.

Lãnh đạo Foxconn lo ngại mất vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Nhà sáng lập Foxconn, đối tác cung ứng lớn của Apple bày tỏ lo ngại về việc công ty này đang mất dần vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Google gặp sự cố gián đoạn dịch vụ, nhiều website lớn thiệt hại doanh thu

Một dịch vụ của Google được sử dụng bởi nhiều website phổ biến, đã gặp sự cố gián đoạn kéo dài khoảng 3 tiếng vào ngày 8/12, gây thiệt hại lớn tới doanh thu của nhiều tờ báo trong thời điểm nghỉ lễ quan trọng.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Brazil, 22h00 ngày 9/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Argentina, 2h00 ngày 10/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Khơi dậy tinh thần Việt Nam để cùng xây dựng đất nước tốt đẹp hơn

Việc Bộ TT&TT phát động Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là muốn khơi dậy tinh thần Việt Nam, để chúng ta cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Thị trường Việt Nam đủ lớn cho phát triển sản phẩm bảo vệ gia đình trên không gian mạng

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng, Việt Nam hiện có gần 100 triệu dân, khoảng 27 triệu gia đình và với mục tiêu mỗi hộ có một đường cáp quang, mỗi người dân có một smartphone nên rất cần sản phẩm an toàn thông tin bảo vệ cho gia đình.

Góc tối đáng sợ của những thử thách lan truyền trên TikTok Icon

Nhiều trẻ em đã thiệt mạng sau khi thực hiện theo các thử thách nguy hiểm được lan truyền trên TikTok. Trong khi TikTok phổ biến đối với trẻ em hơn bất cứ nền tảng nào.

Lần đầu Việt Nam thử nghiệm 5G và xuất khẩu thiết bị Make in Việt Nam sang Ấn Độ

Đây là lần đầu tiên các thiết bị mạng 5G Make in Việt Nam được đưa sang thị trường nước ngoài. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới của ngành viễn thông.

Đang cập nhật dữ liệu !