Điện thoại cục gạch đang hồi sinh

Trong khi thị trường smartphone có dấu hiệu chững lại thì điện thoại cơ bản tăng trưởng trong liên tục trong cả năm qua.

Theo hãng nghiên cứu Counterpoint, doanh số của điện thoại cơ bản đã tăng liên tục suốt 4 quý vừa qua, trong khi smartphone thì lại giảm.

Dien thoai cuc gach dang hoi sinh hinh anh 1
Doanh số bán ra điện thoại cơ bản đã tăng liên tiếp 4 quý. Ảnh: Counterpoint.

Dữ liệu thống kê cho thấy iTel và HMD là hai công ty dẫn đầu thị trường điện thoại cơ bản toàn cầu khi cùng đạt được 14% thị phần, tiếp theo là Jio với 11% và Samsung với 8%. Lý do rất đơn giản, các nhà sản xuất đang cung cấp điện thoại 4G giá rẻtại các thị trường mới nổi như Ấn Độ và Châu Phi.

Cũng theo báo cáo của Counterpoint, khu vực các quốc gia đang phát triển là thị trường chủ yếu của điện thoại cơ bản, trong khi châu Âu và Bắc Mỹ chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Châu Á có tầm quan trọng đặc biệt đối với các nhà sản xuất khi đang nắm giữ hơn 50% doanh số điện thoại cơ bản trên thế giới.

Dien thoai cuc gach dang hoi sinh hinh anh 2
Thị phần điện thoại cơ bản phân theo khu vực. Ảnh: Counterpoint.

Theo Counterpoint, có hai lý do chính dẫn đến sự tăng trưởng doanh số này. Đó là thời lượng pin và lượng người dùng cơ bản. Trong khi điện năng vẫn là một vấn đề ở châu Phi, người dùng sẽ thích một thiết bị đơn giản, có thể sử dụng khá lâu mà không hết pin.

Điện thoại cơ bản cũng được dùng làm máy phụ, trong trường hợp smartphone bị hỏng hay hết pin thì người sử dụng vẫn có thể dựa vào những tính năng thiết yếu như nghe, gọi, nhắn tin.

Dien thoai cuc gach dang hoi sinh hinh anh 3
Thị phần điện thoại cơ bản phân theo nhà sản xuất. Ảnh: Counterpoint.

Xu hướng chuyển dần sang smartphone vẫn không thay đổi, nhưng với những người không am hiểu công nghệ thì họ vẫn thích điện thoại cơ bản. Trong thời gian gần đây, điện thoại cơ bản còn được trang bị thêm kết nối 4G, cài đặt sẵn Facebook, WhatsApp và các ứng dụng mạng xã hội khác. Điều này mang đến thêm một lý do cho điện thoại cơ bản phát triển.

Việc HMD quay lại thị trường cũng là một động lực lớn. Hoài niệm về thiết bị nổi tiếng trong quá khứ kết hợp với những đặc điểm tốt đã giúp cho Nokia 3310 tạo nên một cơ sốt nho nhỏ, góp phần đưa công ty này lên vị trí thứ hai trên thị trường điện thoại cơ bản.

Trên cơ sở đánh giá tiềm năng của các thị trường mới, Counterpoint dự đoán điện thoại cơ bản sẽ tiếp tục trụ vững trong 5 năm tới với khách hàng chủ yếu là nhóm người dùng có thu nhập thấp và lần đầu tiếp cận với dịch vụ di động.

  Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

  Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

  Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

  ‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

  Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

  Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

  Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

  Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

  13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

  Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

  Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

  VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

  Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

  Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

  Messi đầu tư vào startup

  Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

  Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

  Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

  ‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

  Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

  Đang cập nhật dữ liệu !