Điều gì đang chờ đón Mạng lưới khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong năm 2019

ictnews Dự đoán tương lai luôn tiềm ẩn sai sót do các thách thức, nhưng lịch sử gần đây cho chúng ta thêm nhiều dấu hiệu đầy đủ để có thể mong đợi vào những gì sẽ xảy đến trong năm tiếp theo.

Tăng tốc 5G

Do 5G đang được trông đợi mang lại những dịch vụ mới mang tính cách mạng nhằm thúc đẩy quá trình số hóa liên tục của nhiều ngành dọc kế thừa, có một số khả năng kết nối mạng lõi sẽ là yếu tố sống còn để mang tới những dịch vụ đó, bao gồm: Kỹ thuật truyền thông có Độ tin cậy Cực cao và Độ trễ Thấp (uRLLC), công nghệ Phân lớp Mạng, Ảo hóa, Tự động hóa và Điều phối.

Trong khi chi tiêu cho đầu tư khối lượng lớn liên quan tới 5G được kỳ vọng trong năm 2020 và xa hơn trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, chúng ta sẽ thấy được những triển khai 5G sớm ở khu vực đô thị tại các thành phố lớn như Tokyo, Seoul, Singapore, Hong Kong và Sydney diễn ra cùng lúc với sự sẵn có sớm của nhiều loại thiết bị cầm tay di động 5G trong nửa cuối năm 2019. Nhiều cơ hội ứng dụng ban đầu quan trọng hơn, do vậy, sẽ dành cho các giải pháp truy cập không dây cố định 5G trên thị trường mà chưa có truy cập băng thông rộng phổ biến như tại Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Philippin và Thái Lan.

Các giải pháp này và những sáng kiến liên quan tới 5G khác sẽ định hướng cho các nhà mạng di động ở khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương giúp tăng cường cơ sở hạ tầng mạng lưới của họ từ đầu năm 2019 với 5 lĩnh vực chính: Tăng cường quang hóa - cùng với sự tăng cường tần số phổ 5G, xuất hiện nhu cầu phải có thêm các tài nguyên vô tuyến, do đó sẽ là quang hóa tăng cường; Nâng cấp mạng lưới - về dung lượng, độ phủ và độ tin cậy; Phân tách & Ảo hóa - ở cả các lớp mạng ảo và vật lý; Tự động hóa & Điều phối - khắp khu vực RAN, Giao vận và Lõi; Đảm bảo Dịch vụ - nâng cao độ bảo đảm đầu cuối của dịch vụ.

Nâng cấp lên cơ sở hạ tầng có thể lập trình thực sự đáng tin cậy

Thông thường, lớp IP (giao thức internet) đóng vai trò là cơ chế vận chuyển cơ bản dành cho sự linh hoạt của các dịch vụ mạng. Tuy vậy, nhu cầu ứng dụng của người dùng ngày càng đẩy mạnh tính linh hoạt của dịch vụ tại tất cả các lớp và miền của mạng lưới, bao gồm và đặc biệt tại các tính năng mạng vật lý và các lớp vận chuyển quang gói hội tụ, một phần là do dung lượng tăng thêm và các yêu cầu về độ trễ thấp của các ứng dụng đang phát triển như kết nối trung tâm dữ liệu (DCI), mà không thể thực hiện được trên IP.

Rất nhiều hồ sơ đề xuất từ các nhà mạng trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương có liên quan tới NFV (Ảo hóa chức năng Mạng) và VNF (Các tính năng mạng ảo) trong năm 2018 đã cho thấy rõ rằng các nhà mạng đang chuyển đổi nhanh chóng sang các chức năng mạng ảo hóa giúp mang lại tốc độ dịch vụ nhanh chóng và khả năng linh hoạt cho các doanh nghiệp và các ngành dọc khác.

Trong lĩnh vực quang gói, các nhà mạng đã nỗ lực tìm kiếm các giải pháp vô cùng linh hoạt, có khả năng lập trình và mở rộng được. Cho đến nay Ciena đã là nhà cung cấp duy nhất đi tiên phong trong các giải pháp linh hoạt và khả trình có thể cung cấp các mạng xương sống vừa đáng tin cậy, vừa linh hoạt thông qua các giao diện khả trình và kiến trúc có thể cấu hình lại và truyền dẫn.

Cenia hoàn toàn kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp diễn trong thời gian sớm nhất vào năm 2019.

Giai đoạn ấp ủ AI

Từ những trợ lý cá nhân thông minh ở khắp nơi như Apple Siri, Google Assist, và Amazon Echo, tới các tác nhân thông minh cho các cổng dịch vụ khách hàng, người tiêu dùng đã được tiếp cận và trở nên khá quen thuộc với AI trong 12-18 tháng gần đây.

Cenia thực sự mong chờ 2019 sẽ là năm mà các công cụ AI bắt đầu phát triển nhanh trong phạm vi cơ sở hạ tầng của các nhà cung cấp dịch vụ. Một lần nữa Ciena lại nắm vị trí tiên phong, do Cenia đang xúc tiến trên phương diện thương mại các dịch vụ và ứng dụng dựa trên AI hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ trong việc tối ưu hóa hiệu quả vận hành và bắt đầu với xu hướng quan trọng này.

Một điểm đáng chú ý là, trong khi tôi không đưa ra một cách rõ ràng vấn đề an ninh mạng trong các dự đoán ở trên, các mối đe dọa về bảo mật tiếp tục là một mối quan ngại chính cho các nhà cung cấp dịch vụ trên toàn cầu trong việc lựa chọn các giải pháp của hãng cho tất cả các lĩnh vực kết nối mạng. Đây sẽ tiếp tục là một yếu tố chính trong năm 2019.

Tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

Samsung Innovation Campus hỗ trợ đào tạo nhân lực công nghệ chất lượng cao

Samsung đem tới nhiều kiến thức về công nghệ cho người trẻ trong chương đào tạo quốc tế Samsung Innovation Campus niên khóa 2022 - 2023.

Meta đối đầu chính phủ Mỹ về tương lai thị trường thực tế ảo

Chính quyền Tổng thống Biden cáo buộc Meta Platform đã tìm cách độc quyền trong vũ trụ ảo (metaverse), mở ra cuộc chiến ngăn chặn công ty mẹ Facebook mua lại công ty phát triển ứng dụng thực tế ảo Within Inc.

Doanh nghiệp nội dung phải nâng cao chất lượng phục vụ người dùng bằng chuyển đổi số

Theo ông Huỳnh Long Thuỷ, Tổng Giám đốc VieON, các doanh nghiệp nội dung cần nâng cao chất lượng phục vụ người dùng bằng chuyển đổi số, đây cũng là cách để cạnh tranh với những nền tảng OTT xuyên biên giới.

Công nghệ chỉ ra Messi đi bộ nhiều nhất World Cup 2022

Bằng hệ thống camera quan sát và thuật toán theo dõi, các công ty tính toán quãng đường di chuyển, tốc độ của 20 cầu thủ trên sân bóng.

Bạn có đồng ý nhận 2 USD mỗi tháng để bị theo dõi smartphone?

Bạn có đồng ý nhận 2 USD mỗi tháng, đổi lại sẽ bị theo dõi các hoạt động trên smartphone của mình?

Twitter khai màn cuộc chiến với Apple, Trung Quốc tiết lộ loạt chip mới Icon

Twitter khai màn cuộc chiến với Apple; Trung Quốc tiết lộ loạt chip mới;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

26 sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Việt nhận danh hiệu “Chìa khóa vàng” 2022

Danh hiệu “Chìa khóa vàng” năm 2022 vừa được trao cho cho 26 sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Make in Vietnam tiêu biểu và 12 lượt doanh nghiệp an toàn thông tin xuất sắc ở 4 lĩnh vực.

Chuyên gia CMC Telecom chỉ cách tăng hiệu quả cộng tác nhóm bằng công nghệ

Sáng 8/12 vừa qua, CMC Telecom phối hợp Microsoft tổ chức hội thảo trực tuyến cho doanh nghiệp về "Giải pháp cộng tác nhóm hiệu quả với Microsoft" trên nền tảng Microsoft Teams.

Lãnh đạo Foxconn lo ngại mất vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Nhà sáng lập Foxconn, đối tác cung ứng lớn của Apple bày tỏ lo ngại về việc công ty này đang mất dần vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Google gặp sự cố gián đoạn dịch vụ, nhiều website lớn thiệt hại doanh thu

Một dịch vụ của Google được sử dụng bởi nhiều website phổ biến, đã gặp sự cố gián đoạn kéo dài khoảng 3 tiếng vào ngày 8/12, gây thiệt hại lớn tới doanh thu của nhiều tờ báo trong thời điểm nghỉ lễ quan trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !