Điều tra viên tin rằng điện thoại của Jeff Bezos bị hack từ Ả Rập Xê Út

Theo giám đốc an ninh của Amazon - Gavin de Becker, thông tin một công ty công nghệ bảo mật ở Israel bị buộc tội đã giúp Ả Rập Xê Út ăn cắp thông tin của đối thủ có thể là chìa khóa dẫn đến kết luận mới về vụ việc của CEO Amazon.

Trong một trang nêu ý kiến bình luận trên báo The Daily Beast hôm thứ Bảy (30/3) vừa rồi, de Becker cho biết đội ngũ của mình đã tự tin kết luận rằng Ả Rập Xê Út đã tiếp cận điện thoại của Bezos và lấy cắp thông tin riêng tư sau khi điều tra làm thế nào mà tin nhắn của Bezos gửi cho nhân tình Lauren Sanchez rốt cuộc lại vào tay của tờ báo The National Enquirer.

Việc một chính phủ nước ngoài sử dụng công nghệ theo dõi thông tin cá nhân của một CEO tập đoàn Mỹ nổi tiếng nghe có vẻ viễn tưởng, nhưng hóa ra việc theo dõi thông tin trên điện thoại thực chất là một quá trình hết sức công phu với sự trợ giúp của công nghệ "phần mềm gián điệp thực thi pháp luật", là một ngành công nghiệp 12 tỷ đô.

Trong bài bình luận cách thức Ả Rập Xê Út truy cập điện thoại của Bezos, De Becker trích dẫn từ bài viết của tờ New York Times về các công ty làm tay sai cho chính phủ hoạt động trên mạng, bao gồm NSO Group, DarkMatter và Black Cube. Đây là những công ty nằm trong tay của chính phủ, sử dụng thủ thuật công nghệ cài đặt kỹ thuật gián điệp tân tiến và có mặt trên toàn cầu.

Công ty mới thành lập gần đây nhất là NSO Group, là một công ty startup Israel với vốn 1 tỷ đô đặt ra mục tiêu giúp cơ quan chính phủ bài trừ và điều tra khủng bố và tội phạm, cứu giúp hàng nghìn mạng sống trên khắp thế giới.

NSO Group được lập vào năm 2008 bởi Shalev Hulio and Omri Lavie nhằm giúp các nhà cung cấp điện thoại truy cập vào điện thoại của khách hàng và thực hiện bảo hành.

Theo nguồn điều tra của tạp chí The Times, đến nay, công ty này đã giúp Ả Rập Xê Út có được thông tin của đối thủ, giúp Mexico truy lùng bọn buôn ma túy và kiếm được hàng triệu đô từ các việc làm tương tự cho hàng chục chính phủ khác nhau.

Tờ The Times chia sẻ, Pegasus - công nghệ chủ chốt của NSO Group ra mắt vào năm 2011. Công nghệ này cho phép người sử dụng thu thập dữ liệu từ xa từ ứng dụng như Facebook, WhatsApp và Skype cũng như dữ liệu tin nhắn, email, cuộc gọi và vị trí mà không để lại dấu vết gì.

Trong khi thực hiện nhiệm vụ giúp Mexico bắt băng nhóm tội phạm buôn ma túy, công ty bị ở giữa tâm điểm kiện tụng khi công nghệ của công ty bị tố được Ả Rập Xê Út sử dụng để theo dõi Jamal Khashoggi, một nhà báo bị sát hại tại lãnh sự quán của Istanbul vào tháng 10 năm ngoái.

NSO Group cũng bị phát hiện đã làm việc với UAE (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) sau khi UAE bị bắt quả tang cài đặt phần mềm của công ty lên trên điện thoại của nhà hoạt động nhân quyền Ahmed Mansoor.

Phát ngôn viên của công ty NSO cho biết công ty không cài đặt công nghệ nào lên điện thoại của Bezos. Bà chia sẻ: "Chúng tôi có thể tự tin phát ngôn công ty đã không sử dụng công nghệ trong trường hợp này. Chúng tôi chắc chắn điều này bởi vì phần mềm của công ty không thể áp dụng được trên các số điện thoại thuộc quốc gia Hoa Kỳ. Công nghệ của công ty chỉ được cấp phép để ngăn chặn hoặc điều tra tội phạm và khủng bố nên tuyệt đối không có khách hàng nào của công ty sử dụng công nghệ nhắm mục tiêu vào điện thoại của ông Bezos."

NSO Group không phải là công ty duy nhất trong lĩnh vực gián điệp quốc tế.

Tờ The Times tiết lộ cuộc cạnh tranh gay gắt giữa NSO Group và công ty của UAE có tên DarkMatter được hình thành sau khi công ty CyberPoint bên Mỹ từ chối lời đề nghị của UAE lách luật quốc gia này bằng cách tắt mã hóa và đột nhập vào trang web quản lý bởi nhà mạng nước Mỹ.

Mục tiêu mà DarkMatter đưa ra là tạo một thế giới mà các doanh nghiệp và chính phủ có thể khai thác và tận dụng tối đa lợi ích môi trường kỹ thuật số hữu hiệu và an toàn. Tuy nhiên, công nghệ của công ty không chỉ dừng lại ở việc theo dõi điện thoại cá nhân. DarkMatter từng bị tố đã hack bộ đàm trông trẻ tại nhà của ông Mansoor để nghe lén các cuộc trò chuyện của nhà hoạt động nhân quyền này.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Thụy Sỹ, 23h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Brazil và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Uruguay, 2h00 ngày 29/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Uruguay hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

AWS ấn tượng với tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam

Là một người Mỹ gốc Việt, bà Mai Lan Tomsen Bukovec, Phó Chủ tịch AWS mảng lưu trữ, Phát trực tuyến, Tin nhắn và Giám sát/Quan sát, đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về hành trình chuyển đổi số của các khách hàng AWS tại Việt Nam.

TikTok khẳng định khóa tài khoản Nờ Ô Nô vĩnh viễn

Theo yêu cầu của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, TikTok đã khoá vĩnh viễn tài khoản Nờ Ô Nô do vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng.

Đã chặn kết nối hơn 900 máy chủ điều khiển các mạng “máy tính ma” tại Việt Nam

Qua chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng Việt Nam 2022, đã có 915 địa chỉ máy chủ điều khiển các mạng botnet (mạng máy tính ma - PV) tại Việt Nam bị chặn kết nối và 76 website phát tán mã độc bị xử lý.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Serbia, 17h00 ngày 28/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Cameroon và Serbia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hàn Quốc vs Ghana, 20h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hàn Quốc và Ghana hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bức tượng Elon Musk gây kinh ngạc với mình dê, đầu người

Mất 600.000 USD để dựng tượng vinh danh Elon Musk tại Austin, Texas (Mỹ).

Những người dễ bị TikToker lợi dụng để trục lợi

Những video đối xử tốt với người lạ thực tế chỉ nhằm khai thác định kiến độc hại và hòng kiếm lợi cá nhân cho các TikToker.

TikToker Nờ Ô Nô đã bị TikTok khóa tài khoản

Nờ Ô Nô bị khóa tài khoản do vi phạm nhiều lần các điều khoản cộng đồng trên TikTok.

Đang cập nhật dữ liệu !