Định hình hướng đi của Fintech Việt Nam trong tương lai theo cách nào?

ictnews Ông Trần Việt Vĩnh, CEO của Fiin nhấn mạnh, 70% người trưởng thành tại Việt Nam còn khó hoặc không tiếp cận được các dịch vụ tài chính chính thức. Do đó, Fintech với các giải pháp công nghệ mới có thể giải được bài toán lớn này.

Toàn cảnh Công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam 2019 - Định hình tương lai Fintech Việt Nam đã có nhiều ý kiến tham luận của các chuyên gia về hướng phát triển thị trường Tài chính Công nghệ tại Việt Nam trong tương lai.

Mới đây, tại Hội thảo "Toàn cảnh Công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam 2019 - Định hình tương lai Fintech Việt Nam", với sự tham gia của đại diện các cơ quan bộ, và nhiều các tập đoàn công nghệ hàng đầu, các công ty, tổ chức tài chính cả trong và ngoài nước như: LienVietPostBank, Viettel, VNPT, Fiin, Intel, FPT, CMC... đã có nhiều ý kiến tham luận của các chuyên gia về hướng phát triển thị trường Tài chính Công nghệ tại Việt Nam trong tương lai.

Định hình tương lai Fintech Việt Nam

Fintech đang là xu hướng phát triển vũ bão không chỉ ở Việt Nam mà xuất hiện trên toàn thế giới, đặc biệt với các quốc gia đang phát triển. Minh chứng cho thấy, trên thế giới có khoảng 10.000 công ty Fintech hoạt động song song với các ngân hàng trong các lĩnh vực từ thanh toán, huy động vốn cộng đồng, cho vay, đầu tư và tư vấn đầu tư... Tại Việt Nam, các công ty Fintech đang bùng nổ với con số trên 100 doanh nghiệp và hoạt động rất mạnh mẽ trong khoảng 3 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, việc tăng trưởng nóng của thị trường Fintech (kết nối công nghệ với tài chính) mà không có chính sách quản lý, khung pháp lý chưa theo kịp sự phát triển của thị trường cũng đã dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực. Trong đó, không ít trường hợp tín dụng đen trá hình núp bóng các công ty Fintech, hoặc huy động vốn đầu tư kiểu đa cấp... đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân và sự phát triển bền vững của nền tài chính nói chung.

Trong bối cảnh đó, Toàn cảnh Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Outlook - VIO) 2019 với chủ đề “Định hình tương lai Fintech Việt Nam - Shaping the future of Vietnam Fintech” đã diễn ra, gợi mở nhiều vấn đề vướng mắc cho các doanh nghiệp Fintech, các công ty công nghệ, ngân hàng và các tổ chức tín dụng.

Fintech thúc đẩy phát triển tài chính toàn diện, tài chính bền vững

Tại Hội thảo này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đánh giá lĩnh vực tài chính, ngân hàng là một trong những lĩnh vực xương sống của nền kinh tế với hàng triệu giao dịch giữa các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp mỗi giờ.

Do vậy, việc áp dụng thành công các công nghệ số để phát triển sản phẩm, dịch vụ mới, mô hình kinh doanh mới trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng sẽ có tác động lan tỏa rất to lớn, có thể mang lại hiệu quả theo cấp số nhân đối với toàn bộ hoạt động kinh tế.

Ông Trần Đình Cường, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, các ngân hàng cần sự hợp tác của các công ty Fintech để giúp ngân hàng nâng cao năng lực quản trị, mở rộng và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ với hiệu quả cao trên nền tảng công nghệ mới. Do vậy, sự phát triển Fintech sẽ trở thành một trong những vấn đề mà ngành ngân hàng Việt Nam đặc biệt quan tâm.

Trong khi đó, tại phiên thảo luận chủ đề Fintech và sự thay đổi của công nghệ, dịch vụ thanh toán, đại diện Công ty CP Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin, CEO Trần Việt Vĩnh trong bài thuyết trình của mình khẳng định Fintech là giải pháp hiệu quả nhất để thúc đẩy tài chính toàn diện, tài chính bền vững.

Ông Vĩnh chia sẻ, với kinh nghiệm của một công ty Startup thành công và là đại diện Fintech duy nhất trong lĩnh vực cho vay ngang hàng của Việt Nam tham gia Hội nghị VIO 2019 lần này, ông khẳng định rằng Fintech là nhu cầu tất yếu của thị trường.

Ông Trần Việt Vĩnh, CEO của Fiin nhấn mạnh: "70% người trưởng thành tại Việt Nam còn khó hoặc không tiếp cận được các dịch vụ tài chính chính thức. Do đó, Fintech với các giải pháp công nghệ mới có thể giải được bài toán lớn này.

Fiin là ứng dụng kết nối trực tuyến người vay và người cho vay dựa trên ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và Dữ liệu lớn (Big Data).

Ông Trần Việt Vĩnh, CEO của Fiin nhấn mạnh: "Fiin kỳ vọng với những giải pháp mà bản thân công ty đang hoạt động sẽ góp phần phổ cập tài chính, nâng cao khả năng tiếp cận tài chính toàn diện - ngân hàng cho người dân; thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt; cung cấp đa dạng dịch vụ/sản phẩm tài chính thuận tiện, phù hợp nhu cầu và với chi phí hợp lý tới tất cả người dân; nâng cao hiểu biết về tài chính cho người dân và bảo vệ người tiêu dùng.

Vì thế, tôi khẳng định rằng cần sớm có chính sách quản lý, định hướng phù hợp của nhà nước để thúc đẩy các công ty như Fiin được hoạt động trong môi trường lành mạnh, thúc đẩy tài chính toàn diện, tài chính bền vững".

Fiin là ứng dụng kết nối trực tuyến người vay và người cho vay dựa trên ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và Dữ liệu lớn (Big Data) và hiện đang là đơn vị đi đầu công nghệ, mang tới giải pháp tài chính điện tử tối ưu hóa cho người Việt.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !