Doanh nghiệp CNTT vẫn “ngóng” chính sách ưu đãi thuế và nhân lực

ictnews Theo phản ánh của các doanh nghiệp, sau gần 3 năm Nghị quyết 41 của Chính phủ về ưu đãi thuế cho doanh nghiệp, nhân lực ngành CNTT vẫn chưa được triển khai trong thực tế do thiếu hướng dẫn cụ thể.

Doanh nghiệp CNTT vẫn “ngóng” chính sách ưu đãi thuế phát triển ngành đi vào cuộc sống

Các doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ đề xuất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm ưu tiên thực hiện nội dung quy định về giảm thuế thu nhập cá nhân cho nhân lực công nghệ cao để tăng niềm tin, thúc đẩy phát triển cộng đồng doanh nghiệp công nghệ (Ảnh minh họa: Internet).

Tại hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 1/2019 của Bộ TT&TT được tổ chức hôm qua, ngày 13/2, ông Nguyễn Thế Tân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần VCCorp đã đề nghị Bộ TT&TT làm việc với Bộ Tài chính để quy định về giảm thuế thu nhập cá nhân cho nhân lực công nghệ cao làm việc tại các doanh nghiệp công nghệ được áp dụng. “Nhà nước đã có chủ trương về vấn đề này nhưng chưa có những văn bản hướng dẫn cụ thể nên chính sách chưa được triển khai trong thực tế”, ông Nguyễn Thế Tân nói.

Kiến nghị này nhiều lần được đại diện lãnh đạo Hiệp hội nghề nghiệp về CNTT, đại diện Sở TT&TT cũng như lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ đưa ra trong các diễn đàn, hội thảo của ngành thời gian vừa qua.

Cụ thể, vào cuối tháng 1/2019, tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 154/2013/NĐ-CP quy định về khu CNTT tập trung và 4 năm triển khai “Quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” được Bộ TT&TT tổ chức ở Hà Nội, đề xuất, kiến nghị liên quan đến chính sách ưu đãi thuế với doanh nghiệp, nhân lực ngành CNTT theo quy định tại Nghị quyết 41 cùng được đại diện lãnh đạo Sở TT&TT Đà Nẵng và Công viên Phần mềm Quang Trung nêu ra.

Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng Trần Ngọc Thạch chia sẻ : “Nghị định 41/2016 của Chính phủ đã quy định giảm 50% thuế thu nhập cá nhân cho người làm CNTT nhưng cho đến thời điểm  hiện tại vẫn chưa áp dụng được. Chính sách này chưa đi vào thực tế nên vì thế chưa kích cầu phát triển nhân lực CNTT được”. Theo số liệu thống kê của Sở TT&TT Đà Nẵng, hiện nay toàn Thành phố có hơn 1.400 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực CNTT, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, gia công phần mềm; thiết kế vi mạch; tư vấn tích hợp giải pháp, đào tạo, kinh doanh dịch vụ CNTT… với tổng số trên 25.000 lao động.

 Còn với Công viên Phần mềm Quang Trung – khu CNTT tập trung thành lập đầu tiên và cũng được đánh giá thành công nhất ở Việt Nam, hiện có 160 doanh nghiệp phần mềm, nội dung số, dịch vụ CNTT và các doanh nghiệp khởi nghiệp hoạt động, theo nhận định của Giám đốc Lâm Nguyễn Hải Long, để góp phần tạo môi trường cho công nghệ Việt sáng tạo, thu hút nhân lực cho các khu CNTT tập trung nói riêng và ngành CNTT nói chung, thì việc triển khai chính sách ưu đãi, giảm thuế thu nhập cá nhân cho nhân lực công nghệ cao làm trong lĩnh vực CNTT cũng là một yếu tố quan trọng.

“Để thu hút nguồn nhân lực và nâng cao khả năng cạnh tranh với các quốc gia khác, tháng 5/2016 Chính phủ đã có Nghị quyết 41 giảm 50% thuế thu nhập cá nhân cho những người có trình độ, kỹ năng trong lĩnh vực CNTT nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thực tế được vì nhiều nguyên nhân. Kiến nghị Chính phủ đề xuất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm có ưu tiên thực hiện nội dung này để tăng niềm tin, thúc đẩy phát triển cộng đồng doanh nghiệp công nghệ. Trước mắt là tập trung thí điểm cho các khu CNTT tập trung”, ông Lâm Nguyễn Hải Long đề nghị.

Trước đó, hồi cuối năm 2017, thời điểm Bộ TT&TT tổng kết 10 năm thi hành Luật CNTT 2006, Luật sư Lê Xuân Hòa - Phó Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) thẳng thắn chỉ rõ: “Chính sách ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp phần mềm, nội dung số, dịch vụ CNTT vẫn có một số tồn tại. Đơn cử như, chính sách ưu đãi về thuế với doanh nghiệp CNTT theo quy định tại Nghị quyết 41 của Chính phủ vẫn chỉ nằm trên giấy, chưa được triển khai vào thực tiễn để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, thu hút nguồn nhân lực, thu hút đầu tư phát triển ngành và thúc đẩy ứng dụng CNTT”.

Nghị quyết 41 về chính sách ưu đãi thuế thúc đẩy việc phát triển và ứng dụng CNTT tại Việt Nam được Chính phủ ban hành tháng 5/2016 nhằm mục tiêu nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp CNTT và đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển CNTT trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Theo Nghị quyết 41, thu nhập từ các dự án sản xuất nội dung thông tin số, dịch vụ phần mềm …sẽ được áp dụng mức thuế đang áp dụng đối với dự án sản xuất sản phẩm phần mềm theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (10% trong vòng 15 năm đối với doanh nghiệp mới thành lập). Nhân lực công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực CNTT cũng sẽ được giảm 50% thuế thu nhập cá nhân.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Đang cập nhật dữ liệu !