Doanh nghiệp khổ vì khó xử lý vi phạm bản quyền phần mềm

ictnews Luật hiện nay chỉ có thể xử lý vi phạm hành chính mà không thể xử lý hình sự được hành vi vi phạm bản quyền phần mềm, dẫn đến việc nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên vi phạm và tiếp tục gây tổn hại không nhỏ cho các doanh nghiệp phần mềm.

Theo ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty Cổ phần MISA, đã từ nhiều năm nay, các doanh nghiệp phần mềm có sản phẩm phổ biến như phần mềm kế toán của MISA, FAST… thường xuyên bị các đối tượng bẻ khóa (crack) và mang bán với giá rẻ hoặc phát tán miễn phí trên Internet. Việc làm của các đối tượng này là vi phạm luật sở hữu trí tuệ và gây thiệt hại to lớn đối với các doanh nghiệp sản xuất phần mềm.

Hiện rất khó xử lý hình sự hành vi vi phạm bản quyền phần mềm. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

“Bên MISA đã nhiều lần phối hợp với các cơ quan như Bộ Công an, Sở Thông tin & Truyền thông một số tỉnh/thành phố để điều tra và tìm ra các đối tượng vi phạm này. Tuy nhiên, luật hiện nay chỉ có thể xử lý vi phạm hành chính mà không thể xử lý hình sự được (do luật quy định phải chứng minh được thiệt hại đủ lớn thì mới xử lý hình sự, mà việc này rất khó để thực hiện, ví dụ phát tán miễn phí), dẫn đến việc các đối tượng này vẫn ngang nhiên vi phạm và tiếp tục gây tổn hại không nhỏ cho các doanh nghiệp phần mềm”, ông Nguyễn Xuân Hoàng chia sẻ.

Mới đây, lãnh đạo MISA đã đề xuất với Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông rằng cần có đầu mối là thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông, Bộ Thông tin & Truyền thông chịu trách nhiệm thụ lý, xử lý các trường hợp vi phạm về sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực CNTT-TT, đồng thời có các quy trình rõ ràng để xử lý triệt để các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, lãnh đạo MISA cũng kiến nghị sửa đổi các luật hiện hành để có thể xử lý hình sự các đối tượng vi phạm sở hữu trí tuệ như crack phần mềm hoặc truy cập trái phép vào mạng máy tính/Internet mà không cần phải chứng minh thiệt hại.

Trên thực tế, nếu trộm đột nhập vào nhà trái phép, mặc dù chưa kịp lấy tài sản thì theo luật hiện hành cũng vẫn sẽ bị xử lý hình sự (Điều 158 - Bộ luật hình sự). Bản chất của việc crack/truy cập trái phép bản chất không khác gì việc đột nhập vào nhà trái phép.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Đang cập nhật dữ liệu !