Doanh nghiệp lo ngại rủi ro khi quá phụ thuộc vào Gmail, Google Drive

ictnews Sự cố ngừng hoạt động toàn cầu của Gmail và Google Drive trong khoảng 4 tiếng ngày 13/3 vừa qua là một sự kiện điển hình khiến người dùng rơi vào tình huống khó khăn, rủi ro khi dữ liệu chỉ được lưu trữ trên đám mây công cộng.

Sự cố của Gmail, Google Drive hôm 13/3 khiến người dùng gặp phiền toái

Hôm 13/3 vừa qua, sự kiện Gmail và Google Drive gặp phải sự gián đoạn dịch vụ tại nhiều nơi trong khoảng 4 giờ đồng hồ đã khiến cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp đang sử dụng các dịch vụ này lo lắng.

Người dùng Gmail đã báo cáo gặp sự cố khi lưu bản nháp email, gửi email, đính kèm và truy cập tệp đính kèm, trong khi đó người dùng Google Drive gặp phải sự cố khi tải lên và tải xuống tệp.

Qua vụ việc, các chuyên gia công nghệ đã lên tiếng cảnh báo khi một doanh nghiệp chỉ dựa vào lưu trữ và các dịch vụ đám mây (SaaS) như Gmail, Google Drive, điều đó có thể dẫn đến hậu quả nặng nề.

Một báo cáo được công bố đầu năm 2018 trên ARN cảnh báo rằng thời gian ngừng hoạt động bất ngờ của Microsoft, Google hoặc AWS có thể dẫn đến khoản thiệt hại lên đến 19 tỷ USD cho các doanh nghiệp có liên quan.

Sự cố của Gmail và Google Drive tại nhiều nơi trong khoảng 4 tiếng ngày 13/3 vừa qua là một sự kiện điển hình khiến người dùng rơi vào tình huống khó khăn khi dữ liệu chỉ được lưu trữ trên đám mây công cộng.

SaaS chịu trách nhiệm sao lưu dữ liệu nhưng trách nhiệm về dữ liệu vẫn thuộc về người dùng cuối. Việc chỉ dựa vào đám mây công cộng cũng như việc đặt tất cả trứng vào trong một giỏ vậy.

Cùng đó, một trong những lý do phổ biến nhất cho việc mất dữ liệu trên SaaS là do người dùng cuối vô tình hoặc bị mã độc xóa mất, ngay cả khi yêu cầu nhiều bước xác nhận.

Mặc dù những sự cố khó lường như vậy không xảy ra thường xuyên, nhưng chúng có thể gây thiệt hại vô cùng lớn và thậm chí là không thể đo lường được đối với các doanh nghiệp.

Liên quan đến sự việc, đại diện Synology khuyến nghị các doanh nghiệp tính toán những chi phí và rủi ro tiềm ẩn khi áp dụng các dịch vụ đám mây công cộng.

Các doanh nghiệp nên xem xét sử dụng NAS, dựa trên kiến trúc đám mây riêng và cung cấp dịch vụ đồng bộ hóa tệp, bộ ứng dụng cộng tác, ứng dụng liên lạc công ty, dịch vụ mail và các dịch vụ có tính khả dụng cao đồng thời, giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro và tổn thất gây ra bởi những bất thường của dịch vụ đám mây công cộng.

Giám đốc Sản phẩm của Synology Chad Chiang chỉ ra rằng, ngưỡng triển khai các dịch vụ đám mây công cộng có thể thấp hơn. Nhưng một khi các dịch vụ đám mây công cộng trở nên bất thường, tổn thất do sự gián đoạn dịch vụ là rất đáng kể. Trong trường hợp này, các doanh nghiệp được khuyến nghị thiết lập một hệ thống đám mây riêng để đảm bảo thời gian phục vụ tối đa và tự chủ dữ liệu.

Đối với các công ty đã sử dụng dịch vụ đám mây công cộng, Synology hiện cung cấp giải pháp như Active Backup for Office 365 và Active Backup cho G Suite để bảo vệ dữ liệu của Office 365 và G Suite, giảm thiểu rủi ro, tổn thất do sự bất thường của đám mây công cộng.

Bất cứ khi nào có bất thường trong đám mây công cộng, doanh nghiệp vẫn có thể có được dữ liệu mới nhất và cung cấp dịch vụ không bị gián đoạn cho khách hàng, đồng thời giúp ích trong việc lưu dữ liệu cho kiểm toán, ngăn chặn nhân viên xóa dữ liệu.

Thành lập liên minh giúp người dân nâng cao khả năng tự bảo vệ mình trên mạng

Liên minh Tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng được Bộ TT&TT phát động thành lập ngày 24/11 hướng tới mục tiêu giúp người dân có thể chủ động bảo vệ mình trên mạng.

Bảo vệ người dân và doanh nghiệp trên mạng theo nguyên tắc ‘thực sao ảo vậy”

Nhấn mạnh bảo đảm an toàn không gian mạng cần sự chủ động vào cuộc của tất cả các cơ quan, đơn vị và cả chính người dân, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng cho biết nguyên tắc thực hiện việc này là “thực sao ảo vậy”.

Audi, Bentley dừng mọi hoạt động trả phí trên Twitter

Các thương hiệu của Volkswagen như Audi, Lamborghini, Bentley, Ducati, Porsche đã dừng quảng cáo trả phí trên Twitter cho tới khi có thông báo tiếp theo.

‘Trái ngọt’ trên hành trình số hóa của Ecoba Việt Nam

Nhờ ứng dụng thành công lợi thế công nghệ khi hợp tác cùng FPT Smart Cloud, Ecoba Việt Nam đã sớm bứt phá thành một trong những doanh nghiệp chuyển đổi số hàng đầu ngành xây dựng.

Tuần lễ TMĐT quốc gia 2022 sẽ thúc đẩy thanh toán online, chuyển phát thông minh

Chương trình “Tuần Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam 2022” cũng hướng tới thúc đẩy việc sử dụng đồng bộ các giải pháp hỗ trợ TMĐT như thanh toán trực tuyến, chuyển phát thông minh, tiếp thị liên kết...

Thanh toán không tiền mặt giúp giảm tải cho ngành Y tế

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là yêu cầu cấp thiết và đang được Bộ Y tế tập trung triển khai trên cả nước.

Việt Nam lọt top đầu thế giới thanh toán qua POS di động

Báo cáo “Digital Payment Users in Vietnam 2017 - 2025”, cập nhật năm 2022 của Statista cho thấy, Việt Nam khoảng có 51,8 triệu người dùng thương mại kỹ thuật số tại Việt Nam tính đến hết năm 2021.

Việt Nam là 1 trong 3 thị trường thanh toán điện tử lớn nhất Đông Nam Á

Báo cáo thường niên của Google dự báo thị trường thanh toán online tại Việt Nam có thể xếp 3 khu vực Đông Nam Á vào năm 2025 về giá trị giao dịch.

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN cho 29 công trình nghiên cứu

Tối 23/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước (Giải thưởng) về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đợt 6.

Cư dân mạng chế ảnh hết Đức đến Argentina "làm mất sổ đỏ" người hâm mộ

Cư dân mạng đã chế ảnh chuyện Đức và Argentina cùng phải nhận những trận thua động trời ở World Cup 2022 với kịch bản tương tự nhau.

Đang cập nhật dữ liệu !