Doanh nghiệp lo ngại rủi ro khi quá phụ thuộc vào Gmail, Google Drive

ictnews Sự cố ngừng hoạt động toàn cầu của Gmail và Google Drive trong khoảng 4 tiếng ngày 13/3 vừa qua là một sự kiện điển hình khiến người dùng rơi vào tình huống khó khăn, rủi ro khi dữ liệu chỉ được lưu trữ trên đám mây công cộng.

Sự cố của Gmail, Google Drive hôm 13/3 khiến người dùng gặp phiền toái

Hôm 13/3 vừa qua, sự kiện Gmail và Google Drive gặp phải sự gián đoạn dịch vụ tại nhiều nơi trong khoảng 4 giờ đồng hồ đã khiến cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp đang sử dụng các dịch vụ này lo lắng.

Người dùng Gmail đã báo cáo gặp sự cố khi lưu bản nháp email, gửi email, đính kèm và truy cập tệp đính kèm, trong khi đó người dùng Google Drive gặp phải sự cố khi tải lên và tải xuống tệp.

Qua vụ việc, các chuyên gia công nghệ đã lên tiếng cảnh báo khi một doanh nghiệp chỉ dựa vào lưu trữ và các dịch vụ đám mây (SaaS) như Gmail, Google Drive, điều đó có thể dẫn đến hậu quả nặng nề.

Một báo cáo được công bố đầu năm 2018 trên ARN cảnh báo rằng thời gian ngừng hoạt động bất ngờ của Microsoft, Google hoặc AWS có thể dẫn đến khoản thiệt hại lên đến 19 tỷ USD cho các doanh nghiệp có liên quan.

Sự cố của Gmail và Google Drive tại nhiều nơi trong khoảng 4 tiếng ngày 13/3 vừa qua là một sự kiện điển hình khiến người dùng rơi vào tình huống khó khăn khi dữ liệu chỉ được lưu trữ trên đám mây công cộng.

SaaS chịu trách nhiệm sao lưu dữ liệu nhưng trách nhiệm về dữ liệu vẫn thuộc về người dùng cuối. Việc chỉ dựa vào đám mây công cộng cũng như việc đặt tất cả trứng vào trong một giỏ vậy.

Cùng đó, một trong những lý do phổ biến nhất cho việc mất dữ liệu trên SaaS là do người dùng cuối vô tình hoặc bị mã độc xóa mất, ngay cả khi yêu cầu nhiều bước xác nhận.

Mặc dù những sự cố khó lường như vậy không xảy ra thường xuyên, nhưng chúng có thể gây thiệt hại vô cùng lớn và thậm chí là không thể đo lường được đối với các doanh nghiệp.

Liên quan đến sự việc, đại diện Synology khuyến nghị các doanh nghiệp tính toán những chi phí và rủi ro tiềm ẩn khi áp dụng các dịch vụ đám mây công cộng.

Các doanh nghiệp nên xem xét sử dụng NAS, dựa trên kiến trúc đám mây riêng và cung cấp dịch vụ đồng bộ hóa tệp, bộ ứng dụng cộng tác, ứng dụng liên lạc công ty, dịch vụ mail và các dịch vụ có tính khả dụng cao đồng thời, giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro và tổn thất gây ra bởi những bất thường của dịch vụ đám mây công cộng.

Giám đốc Sản phẩm của Synology Chad Chiang chỉ ra rằng, ngưỡng triển khai các dịch vụ đám mây công cộng có thể thấp hơn. Nhưng một khi các dịch vụ đám mây công cộng trở nên bất thường, tổn thất do sự gián đoạn dịch vụ là rất đáng kể. Trong trường hợp này, các doanh nghiệp được khuyến nghị thiết lập một hệ thống đám mây riêng để đảm bảo thời gian phục vụ tối đa và tự chủ dữ liệu.

Đối với các công ty đã sử dụng dịch vụ đám mây công cộng, Synology hiện cung cấp giải pháp như Active Backup for Office 365 và Active Backup cho G Suite để bảo vệ dữ liệu của Office 365 và G Suite, giảm thiểu rủi ro, tổn thất do sự bất thường của đám mây công cộng.

Bất cứ khi nào có bất thường trong đám mây công cộng, doanh nghiệp vẫn có thể có được dữ liệu mới nhất và cung cấp dịch vụ không bị gián đoạn cho khách hàng, đồng thời giúp ích trong việc lưu dữ liệu cho kiểm toán, ngăn chặn nhân viên xóa dữ liệu.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Đang cập nhật dữ liệu !