Doanh nghiệp nào cũng nên đầu tư cho bảo mật thông tin

ictnews Đây là nhận định của ông Vũ Quốc Khánh, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam – VNISA, tại buổi tọa đàm "Đảm bảo an toàn thông tin trong doanh nghiệp thời chuyển đổi số" do ICTnews tổ chức.

Ông Vũ Quốc Khánh

Ông Vũ Quốc Khánh, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam – VNISA, nhận định bảo mật thông tin cho các doanh nghiệp là đầu tư cần thiết và quan trọng có tính sống còn, bảo đảm cho nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững. Do đó Nhà nước và doanh nghiệp cùng phải đầu tư phát triển an toàn thông tin.

Nhà nước phải đưa ra chính sách khuyến khích thị trường an toàn thông tin, thúc đẩy sản phẩm và dịch vụ nội địa, đưa ra tiêu chuẩn và quy định, trách nhiệm về an toàn thông tin cho các đơn vị và tổ chức cung cấp hay sử dụng dịch vụ công nghệ thông tin.

Các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin phải có trách nhiệm hơn với an toàn bảo mật thông tin của khách hàng. Các doanh nghiệp an toàn thông tin phải nâng cao năng lực đáp ứng tiêu chuẩn quy định đáp ứng các chuẩn mực về đạo đức nghề nghiệp và nâng tầm ngang với các doanh nghiệp quốc tế. Các doanh nghiệp sử dụng công nghệ thông tin phải có ý thức chú trọng đảm bảo an toàn thông tin như một nội dung đầu tư bắt buộc phải làm.

Mọi doanh nghiệp sử dụng công nghệ thông tin đều cần đến bảo mật an toàn thông tin. Một sơ suất hay lỗi nhỏ trong lĩnh vực này có thể dẫn đến thiệt hại lớn, ít nhất cũng có thể gây gián đoạn hoạt động, mất thông tin hay thất thoát bí mật.

Tuy nhiên, đầu tư đến mức nào thì không chỉ phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp mà quan trọng hơn là phụ thuộc vào doanh nghiệp đó có thể bị thiệt hại như thế nào nếu xảy ra các vấn đề mất an toàn thông tin. Nếu doanh nghiệp thiệt hại càng lớn, mức độ đầu tư phải càng được chú ý. Đó cũng là nguyên tắc của tiêu chuẩn quản lý đảm bảo an toàn thông tin được quốc tế chấp nhận.

An toàn bảo mật thông tin là một yêu cầu bắt buộc cho hệ thống thông tin cũng giống như xây một ngôi nhà thì không thể không làm cửa, không có khóa, không tính toán trước để ngôi nhà không sụp đổ khi có thiên tai…

Doanh nghiệp phải tính toán bảo đảm an toàn bảo mật thông tin ngay khâu thiết kế hệ thống của mình và xuyên suốt quá trình vận hành sử dụng.

Để tránh lo lắng, bỡ ngỡ, các doanh nghiệp nhỏ cần được các chuyên gia an toàn thông tin tư vấn, đào tạo và nên thử thực hành trước, chẳng hạn tổ chức diễn tập các tình huống về an toàn bảo mật thông tin.

Theo quy định chung, chống tấn công mạng trước hết thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp chủ quản hệ thống thông tin và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kết nối Internet. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, trong một số trường hợp như bị tấn công từ chối dịch vụ hay bị rà quét, do thám hệ thống, có thể báo ngay cho các doanh nghiệp Internet để hỗ trợ ngăn chặn nguồn tấn công. Nếu có các cuộc tấn công nghiêm trọng, có thể báo cho các cơ quan bảo vệ pháp luật (công an) để điều tra.

Trong đa số các trường hợp bị tấn công, các doanh nghiệp có thể báo cho đội chuyên gia an toàn thông tin của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) để hỗ trợ xử lý cũng như tư vấn. Đội chuyên gia của VNISA là do các doanh nghiệp thành viên đóng góp xây dựng và có khả năng phối hợp với những doanh nghiệp an toàn thông tin Việt Nam để tham gia giải quyết các sự cố tấn công mạng.

Để phòng ngừa và nếu có điều kiện thì doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ của các doanh nghiệp, tổ chức về an toàn thông tin để giám sát, phát hiện sớm, ngăn chặn tấn công và giảm thiểu thiệt hại. Nếu thấy cần thiết và có thể thì thông báo cho các đơn vị thuộc mạng lưới ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam do VNCERT là cơ quan điều phối.

Cổ phiếu Apple bị hạ mức xếp hạng, kéo theo nhiều ‘đại gia’ công nghệ lao dốc

Ngày 29/9, vốn hoá hàng loạt “ông lớn” ngành công nghệ đã giảm mạnh, kéo theo sự tụt dốc của nhiều mã chứng khoán khác có liên quan sau khi Bank of America hạ xếp hạng đối với cổ phiếu Apple.

Giám đốc điều hành cấp cao Apple bất ngờ từ chức

Ngày 29/9, Apple xác nhận Tony Blevins, nhân vật cấp cao quan trọng trong điều hành chuỗi cung ứng đã nghỉ việc tại công ty.

Tránh thất thu thuế nhưng không cản trở thương mại điện tử

Tổng cục Thuế cho hay đang phối hợp nhằm tạo ra khung pháp lý đảm bảo tránh thất thu thuế, nhưng không phản cảm, gây cản trở phát triển thương mại điện tử.

Lĩnh 4 năm tù vì trộm gần 2.000 sản phẩm Apple

Một người đàn ông tại Nam Carolina (Mỹ) vừa bị tuyên án gần 4 năm tù do âm mưu đánh cắp lượng lớn iPad, Apple Watch và các mặt hàng điện tử đắt đỏ khác từ chuỗi bán lẻ Walmart.

Lần đầu tiên xử phạt đại lý ủy quyền vì sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Thanh tra Bộ TT&TT vừa công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng và 39 điểm viễn thông ủy quyền đã sai phạm trong quản lý thông tin thuê bao với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Phạt 7 doanh nghiệp viễn thông gần 3 tỷ đồng về sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Chiều ngày 29/9, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi công bố kết luận kiểm tra 7 doanh nghiệp viễn thông sai phạm quản lý thông tin thuê bao.

Công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng vi phạm về quản lý thuê bao di động

Ngày 29/9/2022, Bộ TT&TT đã công bố kết quả thanh tra 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, MobiCast, Itel và Gmobile với mức phạt gần 3 tỷ đồng.

Cộng đồng CNTT tranh luận về sự thất thế của Java trước các ngôn ngữ lập trình hiện đại

Ra đời cách đây 27 năm, Java không tránh khỏi sự cạnh tranh gay gắt của những ngôn ngữ lập trình hiện đại hơn. Java “hết thời” hay “chết dần” luôn là những quan điểm trái chiều trong cộng đồng Kỹ sư phần mềm những năm gần đây.

Lý do Jobs chọn tên công ty là Apple

Wozniak thiết kế ra chiếc máy tính (sau gọi là Apple 1) và định chia sẻ miễn phí. Nhưng Jobs không chấp nhận điều này và lôi kéo ông thành lập một doanh nghiệp, họ cần một cái tên.

Chip Việt Nam, Chip FPT

Tại sao chip lại quan trọng đến vậy? Bởi ngày nay hầu hết các thiết bị trong tất cả các lĩnh vực kinh tế cũng như trong sinh hoạt hàng ngày đều cần đến chip.

Đang cập nhật dữ liệu !