Độc đáo quán cafe tại Nhật dùng đội ngũ nhân viên robot do người bại liệt điều khiển

Một quán cafe với đội ngũ nhân viên hoàn toàn là robot do những bệnh nhân bại liệt điều khiển vừa mới mở cửa tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) trong thời gian gần đây.

Quán cafe có tên gọi Dawn ver.β đã có buổi khai trương vào ngày 26/11 vừa qua. Theo Sankei, có khoảng 10 người bị mắc các chứng bệnh như ALS (hội chứng xơ cứng teo cơ một bên) và các chấn thương tủy sống khác hiện đang làm việc tại quán Dawn.

Họ có thể điều khiển OriHime-D từ nhà riêng. Đây là một robot có chiều cao khoảng 120 cm với khả năng giao tiếp, di chuyển xung quanh và cầm các đồ vật như khay, cốc cafe.

Đứng sau OriHime-D là Ory, một startup chuyên phát triển robot dành cho người khuyết tật. Trong đoạn video bên dưới, một người đàn ông mắc bệnh bại liệt đang thực hiện thao tác "đánh máy" thông qua đôi mắt của mình.

Robot OriHime-D cũng có thể được sử dụng bởi những người liên quan đến công việc chăm sóc trẻ, chăm sóc điều dưỡng hoặc các hoạt động khác khi không có điều kiện rời khỏi nhà hoặc chỉ đi lại trong một khu vực nhất định.

Công ty Ory cũng đưa ra lưu ý rằng "Ngay cả những người không thể ra khỏi nhà cũng có thể làm việc thông qua cơ thể thay thế này và có một vai trò trong xã hội".

Độc đáo quán cafe tại Nhật với đội ngũ nhân viên robot do người bại liệt điều khiển

Theo SoraNews24, Dawn (tên đầy đủ là Diverse Avatar Working Network) được lấy ý tưởng từ tên gọi một quán cafe trong bộ phim hoạt hình Nhật "Time of Eve" được công chiếu vào năm 2008, đó là nơi mà con người và robot tương tác một cách bình đẳng với nhau.

Quán cafe nằm ở quận Akasaka của thủ đô Nhật Bản là một nỗ lực chung giữa Ory, công ty hàng không All Nippon Airways (ANA), Quỹ Nippon và Hiệp hội tư vấn Robot thế giới (ARCA).

Mỗi người điều khiển sẽ được trả 1.000 yên (khoảng 200 nghìn đồng) trên một giờ, đây là mức lương tiêu chuẩn cho công việc bán thời gian tại Nhật.

Độc đáo quán cafe tại Nhật với đội ngũ nhân viên robot do người bại liệt điều khiển

Tuy nhiên, Dawn sẽ chỉ mở cửa đến hết ngày 7/12 vì chỉ là một mô hình kinh doanh thử nghiệm. Quán cafe này đã mở một chiến dịch gọi vốn cộng đồng trước khi khai trương và thu về cao hơn gấp hai lần số tiền kì vọng là 1,5 triệu yên (khoảng 300 triệu đồng). Với sự hỗ trợ không ngừng từ cộng đồng, quán dự kiến sẽ mở cửa hoàn toàn vào năm 2020. Hiện tại khung giờ mở cửa của quán là từ 1 giờ chiều đến 5 giờ chiều.

Hướng đi riêng của Apple

Không chạy theo xu hướng của các hãng Android, Apple quyết định phát triển Dynamic Island để tận dụng phần khuyết đỉnh vốn được cho là thừa thãi và nhàm chán.

Netflix chính thức gỡ phim Ba chị em khỏi nền tảng

Bộ phim “Little Woman” (tựa Việt “Ba chị em”) đã chính thức bị xóa khỏi nền tảng Netflix.

Mỹ đưa hãng sản xuất drone lớn nhất thế giới của Trung Quốc vào danh sách đen

Ngày 05/10, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa DJI Technology, công ty sản xuất máy bay không người lái dân dụng lớn nhất thế giới, cùng nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen do có liên hệ với giới quân sự Bắc Kinh.

Vì sao đối tượng lừa đảo mở rộng phát tán cả tin nhắn mạo danh cơ quan nhà nước?

Việc mạo danh cơ quan nhà nước sẽ khiến cho các tin nhắn của kẻ lừa đảo trở nên “nghiêm túc” và có tính “tin cậy” cao, dễ dẫn dụ nạn nhân làm theo kịch bản chúng chuẩn bị sẵn và bị mất tiền.

Yêu cầu Do Kwon giao nộp hộ chiếu

Hàn Quốc ra lệnh cho Do Kwon giao nộp hộ chiếu nếu không muốn bị thu hồi.

Startup bí ẩn có thể giúp Huawei lách lệnh cấm vận của Mỹ

Khi xem Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia, Mỹ cấm công ty Trung Quốc mua bán dẫn và công nghệ quan trọng khác của nước này. Dù vậy, dường như Huawei đã thấy tia sáng le lói.

Facebook ‘nhờ’ người dùng góp ý cải thiện thuật toán cạnh tranh với TikTok

Meta cho biết, công ty sẽ sớm bổ sung tính năng phản hồi trên nền tảng mạng xã hội Facebook để thăm dò ý kiến người dùng đối với các nội dung mà họ muốn, hoặc không muốn xuất hiện trên trang tin (feed).

Google đầu tư 1 tỷ USD đáp ứng quy định về chủ quyền dữ liệu tại châu Phi

Google có kế hoạch chi 1 tỷ USD thiết lập cơ sở hạ tầng dịch vụ đám mây dành cho các quốc gia châu Phi.

4 trào lưu hẹn hò độc hại trên TikTok

Để thu hút lượt xem, nhiều chuyên gia tình yêu tự xưng giới thiệu, hướng dẫn thực hiện phương pháp thu hút tình duyên phản khoa học hoặc vô nghĩa.

Những 'ngôi làng Taobao' chết dần

Giá thuê mặt bằng đắt đỏ, tăng liên tục hàng năm là một trong những nguyên nhân khiến các tiểu thương, doanh nghiệp rời bỏ "làng Taobao".

Đang cập nhật dữ liệu !