Đòi chia sẻ doanh thu 33% bài hát “Độ ta không độ nàng” trên YouTube quá cao, chưa có tiền lệ ở Việt Nam

ictnews Theo Luật sư Phan Vũ Tuấn, muốn thu phí bản quyền phải xem xét đến thời điểm công ty Việt Nam bắt đầu được sở hữu bản quyền đối với bài hát. Công ty này chỉ có quyền thu tiền bản quyền đối với những tổ chức, cá nhân có hành vi khai thác, sử dụng tác phẩm diễn ra trong khoảng thời gian mà công ty được cấp phép quyền sở hữu quyền tác giả.

Việc thu phí tác quyền và chia sẻ doanh thu bài hát "Độ ta không độ nàng" đang gây tranh cãi. (Ảnh minh họa: Internet)

Từ đầu tháng 7, giới làm nội dung trên YouTube ngỡ ngàng khi Công ty Cổ phần Dịch vụ Bản quyền Việt Nam đột ngột tuyên bố, công ty này đã nhận được sự ủy quyền toàn quyền với ca khúc “Độ ta không độ nàng” ở Việt Nam từ chủ sở hữu ở Trung Quốc. Trong hợp đồng ủy quyền, công ty được toàn quyền quản lý, thu phí sử dụng bản nhạc tại Việt Nam. Không chỉ yêu cầu trả phí tác quyền, đơn vị sở hữu quyền bài hát “Độ ta không độ nàng” còn đưa ra mức chia sẻ 33% doanh thu từ sản phẩm chia sẻ trên YouTube hay các nền tảng chia sẻ nhạc khác.

Ngày 28/6/2019, công ty đã gửi văn bản tới YouTube và các trang chia sẻ nhạc thông báo rõ: Những ai muốn sử dụng, sao chép, phân phối bài hát này phải trả phí tác quyền là 5 triệu đồng cho một lần sao chép bản nhạc, bên cạnh đó khi chia sẻ bản nhạc trên các nền tảng như YouTube phải trả thêm 33% doanh thu thu được từ sản phẩm, nếu không chấp nhận mức phí này thì phải gỡ bỏ ca khúc trên YouTube.

Theo đại diện một nhà cung cấp dịch vụ đang quản lý nhiều kênh YouTube ở Việt Nam, việc thu phí chia sẻ doanh thu trên YouTube 33% là một mức phí quá cao, từ trước đến nay chưa có tiền lệ ở Việt Nam. Phí tác quyền mà các nghệ sĩ phải trả cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm tác phẩm âm nhạc Việt Nam cũng không cao đến mức như vậy. Đồng thời, ở Việt Nam cũng chưa có đơn vị nào đưa ra cách ăn chia doanh thu kiểu này.

Anh Bùi Minh T, một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube cho hay, mức phí 33% chia sẻ doanh thu có thể nói là khá cao, trước đây anh cũng chưa thấy một đơn vị nào đòi chia sẻ doanh thu theo mức này, việc mua bản quyền ca khúc sẽ theo hình thức trả tiền một lần “mua đứt bán đoạn”. Tuy nhiên, anh T cho rằng, khi đã mua quyền sở hữu bài hát thì muốn bán như thế nào là quyền của họ.

Trả lời câu hỏi của ICTnews về việc công ty sở hữu bản quyền “Độ ta không độ nàng” thu phí bản quyền như công bố ở trên có hợp lệ hay không? Luật sư Phan Vũ Tuấn, Văn phòng Luật Phan Law Việt Nam cho biết, theo quy định tại Khoản 3 Điều K20 Luật Sở hữu trí tuệ, tổ chức, cá nhân khi khai thác, sử dụng một, một số hoặc toàn bộ các quyền quy định tại Khoản 1 Điều 20 và Khoản 3 Điều 19 của Luật này thì phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao và các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả.

Do đó, nếu công ty Việt Nam nói trên có cơ sở chứng minh mình là chủ sở hữu quyền đối với bài hát “Độ ta không độ nàng” thì công ty này có quyền yêu cầu thu phí bản quyền đối với các trường hợp khai thác, sử dụng tác phẩm, bao gồm cả việc sao chép tác phẩm, làm tác phẩm phái sinh, truyền đạt tác phẩm tới công chúng …

Tuy nhiên, Luật sư Phan Vũ Tuấn cũng lưu ý, để đánh giá tính hợp lệ của yêu cầu này phải xem xét các yếu tố sau: Thứ nhất là thời điểm công ty Việt Nam bắt đầu được sở hữu bản quyền đối với bài hát. Thứ hai, công ty Việt Nam chỉ có quyền thu tiền bản quyền đối với những tổ chức, cá nhân có hành vi khai thác, sử dụng tác phẩm diễn ra trong khoảng thời gian mà công ty Việt Nam được cấp phép quyền sở hữu quyền tác giả.

Đồng thời, xem xét xem các trường hợp khai thác, sử dụng có thuộc ngoại lệ hay không. Nếu việc sao chép, sử dụng thuộc vào một trong các ngoại lệ quy định tại Điều 25 Luật Sở hữu trí tuệ thì cá nhân, tổ chức đã sử dụng đó không phải trả tiền bản quyền cho chủ sở hữu quyền tác giả.

Ngoài ra, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ một văn bản quy phạm pháp luật nào quy định cụ thể mức nhuận bút, thù lao hay các lợi ích vật chất khác mà chủ sở hữu quyền tác giả được hưởng là bao nhiêu. Do đó, mức phí này hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên (thỏa thuận chủ sở hữu quyền tác giả và cá nhân, tổ chức khai thác, sử dụng tác phẩm).

Bình luận về mức chia sẻ doanh thu 33% được một số ca sĩ cho là quá cao và chưa có tiền lệ về việc chia sẻ doanh thu trên YouTube như vậy, Luật Phan Vũ Tuấn cho rằng: "Đối với các giao dịch chuyển quyền sử dụng quyền tác giả hoặc chuyển nhượng quyền tác giả của một tác phẩm âm nhạc, bên cạnh việc tuân thủ các quy định về mặt hình thức hợp đồng, nội dung hợp đồng theo Điều 46, Điều 48 Luật Sở hữu trí tuệ thì các bên còn xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận theo quy định của pháp luật dân sự. Do đó, việc chia sẻ doanh thu là quyền của các bên nên chúng tôi khuyến khích các bên thực hiện việc chia sẻ này trên cơ sở hợp tác, thiện chí nhằm đảm bảo lợi ích của các bên".

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Trung Quốc và nguy cơ phân cực vũ trụ ảo

Trong tương lai, vũ trụ ảo có thể chia làm hai: Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Hacker nhắm vào các vệ tinh, dùng drone để gieo rắc mã độc

Các hacker sẽ sử dụng một thủ đoạn mới là dùng drone thả rơi USB chứa mã độc với hy vọng người qua đường sẽ nhặt về và cắm vào máy tính.

Elon Musk tuyên bố sẽ làm smartphone nếu Apple ‘đá’ Twitter

Nếu Apple quyết định loại bỏ Twitter khỏi chợ ứng dụng App Store, ông chủ Elon Musk đã nghĩ ra một kế hoạch ‘đơn giản’.

Foxconn Trung Quốc ‘tặng’ Apple nỗi đau quá lớn

Từ đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất, Foxconn đang khiến Apple phải ‘đau đầu’ với những gì đang diễn ra tại nhà máy Trịnh Châu, Trung Quốc.

Chính phủ yêu cầu Bộ TT&TT, Bộ Công an ngăn chặn các website cờ bạc, cá độ bóng đá

Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Công an ngăn chặn các trang website cờ bạc, cá độ và thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ để chủ động phát hiện đấu tranh triệt xóa các tụ điểm, đường dây cá độ bóng đá.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Đan Mạch, 23h00 ngày 26/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Mexico, 2h00 ngày 27/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Người dân cần cảnh giác với tin nhắn mời chào tham gia cá độ mùa World Cup 2022

Những ngày gần đây, VNCERT/CC thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận nhiều phản ánh tình trạng các đối tượng gửi tin nhắn mời chào, lôi kéo mọi người tham gia cá độ bóng đá trực tuyến mùa World Cup 2022.

Đang cập nhật dữ liệu !