Đối tác hàng đầu của Apple sa thải 50.000 lao động thời vụ

ictnews Foxconn, đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple, đã phải sa thải hàng chục ngàn nhân sự thời vụ sớm hơn dự kiến.

Ảnh minh họa

Theo một nguồn tin của Nikkei, khoảng 50.000 nhân viên hợp đồng tại nhà máy sản xuất iPhone quan trọng nhất của Foxconn đã phải nghỉ việc vào tháng 10/2018. Thông thường, hợp đồng của họ được tái ký hàng tháng từ tháng 8 đến giữa hoặc cuối tháng 1 năm sau. Quy mô của việc cắt giảm không trầm trọng hơn các năm trước đó song theo nguồn tin, thời điểm lại đặc biệt sớm hơn.

Các đối tác cung ứng lớn khác của Apple cũng có động thái tương tự do nhu cầu iPhone giảm. Đầu tháng này, “táo khuyết” gây sốc toàn thị trường khi cảnh báo doanh thu cuối năm 2018 không được như dự đoán. Năm 2019 dự kiến còn khó khăn hơn cùng với suy giảm trên toàn bộ thị trường smartphone và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn còn đó.

Pegatron, đối tác lắp ráp iPhone lớn thứ hai của Apple, bắt đầu hủy hợp đồng nhân sự hàng tháng từ tháng 11/2018. Trong khi đó, một đối tác cung linh kiện có trụ sở tại Thâm Quyến đã đề nghị 4.000  nhân viên kéo dài kỳ nghỉ từ tháng 10 tới tháng 3. Theo nguồn tin, họ sẽ quyết định có sa thải hay không sau ngày 1/3.

Ngoài việc chấm dứt hợp đồng với lao động thời vụ, Foxconn còn chuẩn bị cho năm 2019 khó khăn bằng việc tái cấu trúc doanh nghiệp nhằm giảm thiểu chi phí. Gần đây, công ty sáp nhập bộ phận sản xuất MacBook và iPad với một bộ phận sản xuất laptop và desktop cho Dell và Acer. Kết quả của hành động này sẽ là sự ra đi của hàng loạt vị trí quản trị, văn phòng như nguồn nhân lực, quản trị, tài chính kế toán, công việc hậu cần khác. Trước đây, mỗi bộ phận lại có nhân viên hỗ trợ riêng nhưng sau khi sáp nhập, Foxconn có thể giảm khoảng 50% vị trí này và thậm chí còn tính đến các vị trí quản lý khác.

Theo Nikkei, tái cấu trúc là một phần trong nỗ lực cắt giảm 100.000 trong số 1,1 triệu lao động đến cuối năm 2018 trên toàn Foxconn. Công ty muốn giảm khoảng 20 tỷ NDT chi phí trong năm 2019 so với năm 2018, theo tài liệu nội bộ có tên “1031 project” mà Nikkei có được.

Apple là khách hàng lớn nhất của Foxconn song công ty cũng là đối tác của HP, Dell, Amazon.com, Huawei, Xiaomi và các thương hiệu công nghệ toàn cầu khác. Số lượng nhân viên thời vụ thay đổi theo từng năm tùy theo nhu cầu và mức độ tự động hóa của các nhà máy.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tiết lộ bất ngờ về thành công của Elon Musk

Tại cuộc họp cổ đông Tesla, CEO Elon Musk đã mở đầu bằng một câu nói đơn giản nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu xa về con đường đi đến thành công.

 

Đang cập nhật dữ liệu !