Động thái này của Apple cho thấy thương chiến Mỹ Trung sẽ sớm được giải quyết?

ictnews Thời báo Phố Wall đưa tin Apple đang chuyển dây chuyền sản xuất máy tính Mac Pro từ Mỹ sang Trung Quốc. Động thái mới này gợi ý chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể kết thúc trong tương lai gần?

Mac Pro mới nhất của Apple

Hôm 28/6, Thời báo Phố Wall đưa tin Apple đang chuyển dây chuyền sản xuất máy tính Mac Pro từ Mỹ sang Trung Quốc. Đây là động thái gây chú ý do đúng vào thời điểm chính quyền Tổng thống Trump đe dọa áp thuế mới lên gần như mọi mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc, gây áp lực lên Apple và các nhà sản xuất khác phải chế tạo sản phẩm tại Mỹ nếu muốn tránh thuế.

Tuần trước, Nikkei đưa tin Apple đề nghị các nhà cung ứng quan trọng chuyển khoảng 15% đến 30% năng lực sản xuất ra khỏi Trung Quốc, sang Đông Nam Á.

Theo nhà phân tích Tom Forte, nếu thông tin của Thời báo Phố Wall chính xác, nó cho thấy Apple vô cùng tự tin rằng Mỹ và Trung Quốc có thể giải quyết tranh chấp thương mại và sẽ làm điều đó trong tương lai gần.

Trung Quốc là thị trường lớn đối với Apple. Đây cũng là công xưởng sản xuất các thiết bị của hãng. Trong quý đầu năm nay, doanh thu từ đại lục chiếm gần 18% doanh thu toàn cầu của “táo khuyết”.

Mac Pro, máy tính 6.000 USD dành cho dân chuyên nghiệp, đang chứng kiến nhu cầu sụt giảm. Công ty không công bố doanh số của Mac Pro. Thiết bị thuộc dòng sản phẩm Mac, chiếm chưa tới 10% doanh số Apple năm 2018. Năm trước, hãng bán được khoảng 18 triệu máy Mac còn iPhone là 218 triệu.

Người phát ngôn Apple cho hay: cũng như các sản phẩm khác, Mac Pro mới được thiết kế và kỹ thuật tại California, bao gồm linh kiện từ vài nước khác, trong đó có cả Mỹ. Lắp ráp cuối cùng chỉ là một phần công đoạn sản xuất.

Theo Thời báo Phố Wall, quyết định của Apple phù hợp với việc nhà máy sản xuất máy tính tại Texas của nhà thầu Flex không còn được ưu đãi thuế. Nhà phân tích Forte nhận định nó là lời nhắc nhở rằng so với Mỹ, sản xuất tại Trung Quốc vẫn là giải pháp thay thế giá rẻ và có nhiều lợi ích từ cơ sở hạ tầng sẵn có thay vì phải xây lại từ đâu tại Mỹ.

Apple được cho là đã liên hệ với nhà thầu Quanta Computer để sản xuất máy tính tại một nhà máy gần Thượng Hải.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Đang cập nhật dữ liệu !