Dụ gửi clip nóng để tống tiền và mặt trái của hẹn hò online

Các ứng dụng hẹn hò ngày càng đóng vai trò "ông tơ bà nguyệt", kết nối những người trẻ tìm kiếm tình yêu. Song không phải ai cũng có trải nghiệm vui vẻ khi "quẹt trái, quẹt phải".

Zing.vn trích dịch bài đăng trên The Atlantic, đề cập câu chuyện các ứng dụng hẹn hò như Tinder mai mối thành công nhiều người trẻ, giúp các cặp đồng tính dễ dàng tìm thấy nhau hơn so với hẹn hò truyền thống. Tuy nhiên, các vụ lừa đảo liên quan đến hẹn hò online ngày càng tăng. 

“70 năm trước, ông bà ngoại tôi kết duyên nhờ lần gặp gỡ tại một bữa tiệc mùa hè. 30 năm sau đó, cô con gái lớn của họ, tức mẹ tôi hẹn hò với bố tôi, sau lời mai mối của người bạn chơi chung. Còn hiện tại, một thuật toán tinh vi và hai lần vuốt phải đã làm tất cả mọi việc, giúp tôi và bạn gái đến với nhau”, Derek Thompson, cây viết của tờ The Atlantic, nói.

“Công nghệ chưa thay thế toàn bộ công việc của chúng tôi. Nhưng nó đã thay thế hoàn toàn vai trò mai mối của bạn bè và gia đình trước kia nắm giữ”, Derek kết luận.

Trong hàng thế kỷ, hầu hết cặp vợ chồng đều gặp nhau theo cùng một cách: Nhờ người thân quen giới thiệu, se duyên. Nói cách khác, bạn bè và gia đình chính là “những vị thần cupid, bắn mũi tên tình yêu đến đối tượng hộ bạn”.

Tuy nhiên, câu chuyện hẹn hò trong 2 thập kỷ qua đã thay đổi hoàn toàn, nhờ sự bùng nổ của các trang web mai mối như Tinder.

Giúp người đồng tính dễ tìm hiểu, hẹn hò 

Tỷ lệ các đôi vợ chồng quen nhau trên mạng đã tăng từ 0% vào khoảng giữa những năm 1990 lên mức 20% vào năm 2009, theo nghiên cứu của Đại học Stanford (Mỹ). 

Hiện tại, con số này tiếp tục tăng mạnh. Với các cặp đồng tính nam, tỷ lệ còn nhảy vọt lên mức 70%, nhờ “công” của hẹn hò online.

“Trong quá khứ, ngay cả khi người mẹ ủng hộ giới tính thật của con, bà ấy cũng khó có thể giới thiệu con mình với các đối tác tương tự”, Michael Rosenfeld, nhà xã hội học tại Đại học Stanford, cho hay.

Du gui clip nong de tong tien va mat trai cua hen ho online hinh anh 1
Ngày càng nhiều đôi vợ chồng được se duyên nhờ những cú quẹt trái, quẹt phải. Ảnh: Pinterest. 

Việc hẹn hò trực tuyến tăng mạnh trong cộng đồng LGBT phản ánh phần nào sự thật về Internet: Công cụ đắc lực giúp các nhóm thiểu số trong cộng đồng tìm thấy “nửa kia” phù hợp, điều mà hẹn hò truyền thống không giúp ích được gì cho họ.

“Đối với những người thực sự muốn hẹn hò, các ứng dụng online đang phục vụ nhu cầu đó một cách thỏa đáng. Bạn bè, người thân của bạn biết vài chục người. Còn các app hẹn hò biết đến cả triệu người”, Michael đánh giá.

Hẹn hò trực tuyến thành công nhanh chóng nhờ xu hướng kết hôn muộn hơn.

Ví dụ, sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ không vội lập gia đình. Họ sử dụng phần lớn những năm tháng tuổi trẻ để trả nợ tiền học, thử các nghề nghiệp khác nhau, thiết lập các mối quan hệ và xây dựng sự nghiệp.

Gần 60% các cuộc hôn nhân bắt đầu trước khi 22 tuổi kết thúc bằng ly hôn, nhưng điều tương tự chỉ xảy ra với 36% những người kết hôn ở độ tuổi từ 29 đến 34, theo số liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ. 

“Độ tuổi kết hôn rất quan trọng vì nhiều lý do. Bạn biết rõ hơn về bản thân mình song cũng biết nhiều hơn về con người của đối phương. Cả hai kết hôn sau khi đã tìm hiểu kỹ càng”, Michael cho hay.

Cô đơn, bị lừa đảo khi hẹn hò online

Bất chấp việc người trẻ ngày càng coi hẹn hò trực tuyến là hình thức phổ biến nhất để gặp được người yêu, bạn đời, không phải ai cũng cảm thấy “tình yêu dễ dàng hơn” khi sử dụng các ứng dụng mai mối.

“Khi tôi đăng tải bài viết về sự lên ngôi của hò hẹn online lên Twitter, phần lớn bình luận không phải là những lời đồng tình hay tán dương nồng nhiệt. Ngược lại, nhiều người than thở về sự trống rỗng, không tìm thấy ý nghĩa nào”, Derek cho hay.

Du gui clip nong de tong tien va mat trai cua hen ho online hinh anh 2
Lợi dụng nhu cầu hẹn hò, nhiều kẻ lừa đảo tiếp cận nạn nhân dưới danh nghĩa bạn tình. Ảnh: Lifewire. 

Khi vai trò mai mối của bạn bè và gia đình ngày càng giảm, người trẻ độc thân chọn cách tự xây dựng hình ảnh đẹp đẽ của bản thân trên mạng, với các tính cách cuốn hút điển hình như hài hước, thông minh, hấp dẫn trong mắt người khác giới.

“Sự gia tăng của hò hẹn trực tuyến phần nào minh họa cho sự cô đơn cao độ và ý thức kết nối cộng đồng giảm dần”, Bryan Anderson, chuyên gia tâm lý học, đánh giá.

Không thể phủ nhận các ứng dụng như Tinder đã “giải phóng” người trẻ khỏi các hạn chế về mặt địa lý, tuổi tác.

Song, khi cơ hội làm quen người mới trở nên thừa mứa, mỗi người càng đặt cao kỳ vọng về người bạn đời, yêu cầu đối tượng phải có nhiều phẩm chất cần có.

Và nếu không cảm thấy phù hợp hay được đáp ứng, các đôi trẻ nhanh chóng rơi vào cảnh “dễ đến dễ đi”.

Quá trình tìm kiếm bạn đời nhiều nhọc nhằn hơn, và đồng thời, cũng đơn độc hơn.

Mặt khác, lợi dụng nhu cầu tìm “nửa kia” của nhiều người, các mánh khóe lừa đảo, núp dưới danh “bạn tình” ngày càng xuất hiện nhiều.

Trong hầu hết trường hợp, các tên tội phạm nghiên cứu hồ sơ và thu thập thông tin cá nhân, như hoạt động công việc, mức thu nhập và lối sống, từ đó nắm bắt cặn kẽ, chi tiết về cuộc sống của nạn nhân.

Một trong những phương thức phổ biến nhất là kẻ lừa đảo tìm cách thao túng để nạn nhân gửi tiền, quà tặng hoặc đưa thông tin cá nhân. Tinh vi hơn, tên tội phạm sẽ cố gắng thuyết phục nạn nhân gửi các bức ảnh hoặc video nhạy cảm, sau đó sử dụng làm công cụ tống tiền.

Năm 2018, tại Australia, gần 4.000 trường hợp lừa đảo hẹn hò trên mạng thông qua mạng xã hội và các ứng dụng, trang web hẹn hò diễn ra, với ước tính thiệt hại hơn 16 triệu USD, theo báo cáo của Ủy ban Người tiêu dùng nước này.

Năm 2017, tại Anh, Cục Tình báo Quốc gia (NFIB) đưa ra con số cứ 3 tiếng, lại có một vụ lừa đảo liên quan đến hẹn hò trực tuyến được báo cáo. Năm 2018, 4.500 khiếu nại về lừa đảo hẹn hò online được ghi nhận, với ước tính 63% nạn nhân là phụ nữ, tờ BBC đưa tin.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Công bố 10 nhóm ưu đãi nổi bật trong “Tháng 10: Tháng tiêu dùng số”

Đến ngày 29/9, đã có 50 doanh nghiệp tham gia chương trình “Tháng 10. Tháng tiêu dùng số” với 10 nhóm ưu đãi cụ thể về viễn thông, thanh toán số, thương mại điện tử, an toàn thông tin mạng, giao thông, giáo dục, y tế…

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Thêm dấu hiệu bất ổn của Facebook

Mark Zuckerberg thông báo Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, sẽ đóng băng tuyển dụng và cắt giảm ngân sách tại hầu hết bộ phận.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

Đang cập nhật dữ liệu !