Dù Trump có nói gì, Apple vẫn sẽ không bao giờ sản xuất iPhone tại Mỹ

Kể từ khi bắt đầu tranh cử cho đến nay, tổng thống Donald Trump đã liên tục nhấn mạnh việc muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ. Nhưng có vẻ như điều này sẽ không thể trở thành hiện thực.

Mặc dù ý tưởng đưa toàn bộ dây chuyền sản xuất iPhone nói riêng và toàn bộ các thiết bị iDevice nói chung về Mỹ nghe có vẻ hay nhưng nó sẽ mãi chỉ là giấc mơ xa vời khi mà những yếu tố hậu cần, kinh tế, nhân công chính là nguyên nhân cầm chân Apple tại Trung Quốc.

Bên cạnh việc sản xuất iPhone tại Mỹ sẽ làm tăng đáng kể chi phí sản xuất, Trung Quốc thường được xem là nơi dễ tìm thấy và đáp ứng các linh kiệh tốt hơn so với Mỹ. Mới đây, tờ New York Times vừa tiết lộ những vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng như thế nào đến khả năng Apple sản xuất Mac Pro tại Mỹ.

Theo đó, vào năm 2012, Tim Cook, CEO Apple đã xuất hiện trên sóng truyền hình vào khung giờ vàng để thông báo rằng Apple sẽ sản xuất máy tính Mac tại Mỹ. Đây được xem là sản phẩm đầu tiên sau nhiều năm được gắn mác "Assembled in USA" và được sản xuất bởi chính người Mỹ.

Nhưng khi Apple bắt đầu sản xuất những chiếc máy tính giá 3.000 USD, họ đã gặp phải rắc rối khi không đủ nguồn cung ốc vít cho máy tính Mac. Trong khi đó, tại Trung Quốc, Apple có cho mình những nhà sản xuất với khả năng cung ứng lượng lớn ốc vít theo yêu cầu của trong thời gian ngắn.

Cụ thể, quá trình thử nghiệm những phiên bản mới của máy tính Mac đã bị chậm trễ vì xưởng cơ khí chuyên cung cấp ốc vít cho Táo Khuyết tại Mỹ với khoảng 20 nhân viên chỉ có thể sản xuất tối đa 1.000 ốc vít mỗi ngày.

Thiếu ốc vít là một trong những nguyên nhân khiến ngày giao hàng máy tính Mac sản xuất tại Mỹ bị trì hoãn trong nhiều tháng liền, các nhân viên giấu tên cho biết. Vào thời điểm mẫu Mac Pro này sẵn sàng sản xuất quy mô lớn, Apple đã phải đặt ốc vít từ Trung Quốc.

"Thật không lấy làm lạ khi mà Trung Quốc giờ đây đã trở thành công xưởng của toàn thế giới với chuỗi cung ứng đa dạng. Nếu cần một ngàn miếng đệm cao su, nhà máy A sẵn sàng cung cấp cho bạn đấy. 1 triệu ốc vít ư? Nhà máy B cũng có sẵn cho bạn luôn. Nhưng nếu bạn muốn chiếc ốc vít ấy được tinh chỉnh lại? Nó sẽ chỉ mất khoảng 3 giờ đồng hồ", một cựu nhân viên của Apple chia sẻ.

Vài năm trước, CEO Tim Cook đã có một buổi phỏng vấn 60 phút nói về việc không thể chuyển dời dây chuyền sản xuất iPhone từ Trung Quốc về Mỹ. Và nay, điều này vẫn như vậy mặc cho tình hình chính trị giữa hai nước Mỹ - Trung đang từng bước leo thang. Nói tóm lại, Apple đã và sẽ không có kế hoạch đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ dù cho có gặp bất kỳ áp lực nào từ phía tổng thống Donald Trump.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !