Dùng bút laser cũng lừa được loạt trợ lý giọng nói Apple, Google, Amazon

ictnews Apple Siri, Google Assistant hay Amazon Alexa đều dễ dàng bị bút trình chiếu laser lừa mở cửa gara, khởi động xe, mua sắm qua mạng.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tới từ trường đại học Electro-Communications ở Tokyo (Nhật) và Đại học Michigan (Mỹ) phát hiện bạn có thể hack các thiết bị tích hợp trợ lý giọng nói bằng cách chiếu laser vào chúng. Theo nhóm này, microphone trong một số mẫu loa thông minh và smartphone hiện nay “nhầm” ánh sáng laser với âm thanh.

Do đó, thông qua điều chỉnh tín hiệu điện của chùm sáng, kẻ tấn công có thể lừa microphone như thể chúng đang tiếp nhận âm thanh. Nhóm đã thử nghiệm các mẫu loa thông minh phổ biến từ mọi hãng sản xuất lớn cũng như các smartphone dùng Google Assistant, Apple Siri, Amazon Alexa.

Danh sách này bao gồm Google Home, Amazon Echo, Apple HomePod, Facebook Portal, iPhone XR, Samsung Galaxy S9, Google Pixel 2. Tất cả đều có thể bị tấn công nhưng mức độ nặng nhẹ khác nhau từ nhiều khoảng cách. Chẳng hạn, họ tấn công loa Google Home từ cách xa 110 m.

Một số thiết bị an toàn hơn các thiết bị khác, như điện thoại Android, iPhone, iPad cần có câu lệnh từ người dùng trước khi hành động. Vì vậy, kẻ xấu phải nói ra câu lệnh như “Hey Siri”, “Ok Google” để đánh thức trợ lý ảo trước khi tấn công. Song loa thông minh lại không có lớp bảo mật như vậy.

Các chuyên gia dùng bút trình chiếu laser có giá từ 13,99 USD đến 17,99 USD để thực hiện các vụ tấn công nhưng phải kết hợp với bộ khuếch đại âm thanh giá 27,99 USD và một thiết bị có tên laser driver để điều khiển cường độ chùm sáng giá 339 USD.

Họ cảnh báo tấn công bằng laser có thể mở khóa smartphone, cửa thông minh, tìm và mở khóa xe hơi như Tesla hay mua hàng qua mạng. Người phát ngôn Google và Amazon cho biết họ đang xem xét kỹ lưỡng nghiên cứu. Apple từ chối bình luận còn Facebook chưa có động tĩnh nào.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Tây Ban Nha vs Đức, 2h00 ngày 28/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Tây Ban Nha và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Canada, 23h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Canada hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Số lượng máy tính bị lợi dụng đào tiền ảo gia tăng

Trong quý 3/2022, số lượng mã độc đào tiền ảo bất ngờ gia tăng hơn gấp 3 so với cùng kỳ.

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Ma Rốc, 20h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bỉ và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Costa Rica, 17h00 ngày 27/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

TikToker Nờ Ô Nô bị dân mạng tẩy chay vì miệt thị người nghèo

Nờ ô Nô (Phạm Đức Tuấn) là một hot TikToker với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Thế nhưng người ta lại nhớ nhiều tới Nờ Ô Nô bởi các nội dung bẩn thay vì những thông tin tích cực.

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Trung Quốc và nguy cơ phân cực vũ trụ ảo

Trong tương lai, vũ trụ ảo có thể chia làm hai: Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !