Elon Musk gặp Jack Ma: 'Loài người chỉ như con tinh tinh so với AI'

Nhà sáng lập của Tesla đã có cuộc trò chuyện với tỷ phú Jack Ma để bày tỏ quan điểm về vai trò của con người trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo.

Jack MaElon Musk, hai vị tỷ phú nổi tiếng trong làng công nghệ vừa có cuộc trò chuyện tại Thượng Hải về AI. Tại đây, những nhà sáng lập đã chia sẻ suy nghĩ, quan điểm của mình về trí tuệ nhân tạo.

Elon Musk cho rằng sự khác biệt lớn nhất giữa con người và trí tuệ nhân tạo là khả năng xử lý. Con người không thể tưởng tượng được tốc độ xử lý của những cỗ máy, và ngược lại, với trí tuệ nhân tạo thì những tín hiệu từ con người chỉ là những tín hiệu rất chậm, rời rạc.

"Với một cỗ máy có tốc độ xử lý vài exaflop, 1 ms giống như thời gian vô tận vậy, trong khi với chúng ta con số đó chẳng có ý nghĩa gì. Những câu nói của con người, với máy tính nghe như loại âm thanh chậm rãi, tần số cực kỳ thấp, như thể chúng ta nghe âm thanh của cá voi. Các cỗ máy sẽ cảm thấy thiếu kiên nhẫn mà thôi", nhà sáng lập Tesla, Neuralink chia sẻ.

Elon Musk gap Jack Ma: 'Loai nguoi chi nhu con tinh tinh so voi AI' hinh anh 1
Tỷ phú Elon Musk bàn luận với Jack Ma về trí tuệ nhân tạo tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: CGTN.

Để nói rõ hơn về sự chênh lệch giữa trí tuệ nhân tạo và trí tuệ của con người, Elon Musk thậm chí so sánh với thủy tổ loài người là tinh tinh.

"Tôi nghĩ mọi người nhìn chung là đánh giá thấp khả năng của AI. Con người muốn hiểu AI cũng giống như tinh tinh muốn hiểu được con người vậy. Đối với tinh tinh, chúng ta như những kẻ ngoài hành tinh xa lạ. Chúng chỉ quan tâm đến những con tinh tinh khác mà thôi.

Con người muốn hiểu AI cũng giống như tinh tinh muốn hiểu được con người vậy.

Elon Musk - CEO Tesla

Thực tế, nếu sự khác biệt chỉ như vậy thì đã là quá tuyệt vời rồi. Rõ ràng là nó lớn hơn nhiều. Sai lầm lớn nhất của những nhà nghiên cứu AI là họ nghĩ họ thông minh. Họ không hề thông minh nếu so với AI. Phần lớn không thể tưởng tượng được thứ gì thông minh hơn họ. Thực tế là AI sẽ thông minh hơn rất, rất nhiều", Elon Musk cho biết.

Tuy nhiên, trí tuệ con người vẫn là thứ không thể thiếu trong quá trình phát triển AI.

"Tốc độ thay đổi công nghệ rất nhanh, đã vượt quá khả năng hiểu biết của chúng ta. Tôi cũng không biết vậy là tốt hay xấu nữa.

Từ lâu tôi đã nghĩ chúng ta có thể xem nhân loại là dòng mã khởi động của siêu trí tuệ số. Đó là dòng mã rất ngắn gọn nhưng cần thiết để khởi động mọi cỗ máy", 

Elon Musk gap Jack Ma: 'Loai nguoi chi nhu con tinh tinh so voi AI' hinh anh 2
Theo Jack Ma, AI sẽ khiến con người hạnh phúc hơn thay vì chỉ lo cho công việc. Ảnh: Shutterstock.

Jack Ma thừa nhận ông không phải người rành công nghệ, do vậy có góc nhìn khác so với Elon Musk về trí tuệ nhân tạo. Tỷ phú Trung Quốc quan tâm nhiều hơn đến khía cạnh nhân văn và ứng dụng của AI.

"Tôi nghĩ nhiều hơn về cuộc sống. AI sẽ mở ra một thời kỳ mới cho xã hội, nơi con người cố gắng hiểu về bản thân nhiều hơn", Jack Ma chia sẻ.

Nhà sáng lập Alibaba cũng cho rằng con người không nên lo lắng về việc trí tuệ nhân tạo lấy mất công việc của chúng ta, mà nên quan tâm liệu chúng có thể đem lại nhiều thời gian để "là chính mình".

"Sự phát minh ra điện cho phép con người có thêm thời gian để làm nhiều thứ hơn. Với AI, con người sẽ có nhiều thời gian hơn để tận hưởng việc là chính mình.

Tôi nghĩ rằng chúng ta chỉ nên làm 3 ngày/tuần, mỗi ngày 4 giờ. Tôi nghĩ đời mình đã thăm 300 thành phố, nhưng cha tôi chỉ đến được 30 thành phố thôi. Con cháu của tôi có thể sẽ đến được 3.000 thành phố trong cả cuộc đời.

Tôi không nghĩ chúng ta cần thêm nhiều công việc. Lúc đó, chúng ta cần quan tâm đến việc làm cho con người hạnh phúc , tận hưởng cuộc sống hơn", nhà sáng lập Alibaba chia sẻ.

'Iron Man' Elon Musk xây dựng đế chế 20 tỷ USD như thế nào? Elon Musk đã thể hiện sự thông minh và khả năng kiếm tiền từ khi còn là cậu bé 14 tuổi.

 

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !