Facebook gỡ toàn bộ tin giả, chặn các thông tin sai lệch về virus viêm phổi Vũ Hán

ictnews Facebook cho biết mạng xã hội này đang gỡ bỏ những tin tức giả mạo và các thông tin sai lệch về virus corona nhằm hạn chế sự lan truyền của những thông tin sai lệch về đại dịch này trên hai nền tảng Facebook và Instagram.

Những thông tin sai lệch về virus corona sẽ bị Facebook chặn. Ảnh minh họa: Internet

Theo đại diện Facebook, mạng lưới các đơn vị kiểm tra thực tế bên thứ 3 của mạng xã hội này đang tiếp tục xem xét nội dung và gỡ các tuyên bố sai lệch đang lan truyền liên quan đến virus corona. “Chúng tôi sẽ giới hạn mức độ lan truyền của thông tin được đánh giá là sai lệch trên Facebook và Instagram và tăng hiển thị các thông tin chính xác. Chúng tôi cũng gửi thông báo cho những người đã chia sẻ hoặc đang cố gắng chia sẻ những nội dung này để cảnh báo họ rằng thông tin này đã được kiểm tra thực tế”, phía Facebook cho biết.

Theo đó, Facebook sẽ bắt đầu xóa bỏ những nội dung gây hại, chứa các tuyên bố sai lệch hoặc thuyết âm mưu đã được thông báo bởi các tổ chức y tế hàng đầu trên thế giới và các cơ quan y tế địa phương. Đây là một phần mở rộng trong các chính sách hiện tại của Facebok nhằm xóa bỏ những nội dung có thể gây tổn hại vật lý. Facebook sẽ tập trung vào các tuyên bố không khuyến khích việc điều trị hoặc thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp, bao gồm các tuyên bố liên quan đến phương pháp chữa bệnh hoặc phòng ngừa không đúng cách như uống thuốc tẩy có thể chữa được bệnh cúm do virus corona hoặc các tuyên bố gây nên sự nhầm lẫn về các tài nguyên y tế có sẵn. "Chúng tôi cũng sẽ chặn hoặc hạn chế các hashtag được sử dụng để truyền bá thông tin sai lệch trên Instagram và đang chủ động quét để tìm và xóa bỏ nhiều nội dung sai lệch nhất có thể", đại diện Facebook cho biết.

Cùng với việc gỡ bỏ các thông tin sai lệch, các nền tảng của Facebook giúp mọi người kết nối với thông tin chính xác về tình hình, bao gồm thông tin từ các tổ chức y tế toàn cầu và trong khu vực. "Chúng tôi đã và đang phối hợp chặt chẽ với các tổ chức y tế hàng đầu để giúp mọi người có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng Facebook và Instagram hơn".

Cụ thể, mạng xã hội này sẽ giúp mọi người có được thông tin liên quan và cập nhật từ các đối tác thông qua các tin nhắn hiển thị trên đầu Bảng tin (Newsfeed) trên Facebook. Những thông tin này sẽ được đưa ra dựa trên hướng dẫn của WHO. Khi mọi người tìm kiếm thông tin liên quan đến virus corona trên Facebook hoặc nhấn vào một hashtag có liên quan trên Instagram, chúng tôi sẽ đưa ra các cửa sổ thông tin đáng tin cậy với mục đích giáo dục. Chúng tôi cũng cung cấp các khoản tín dụng quảng cáo miễn phí cho phép các tổ chức chạy các chiến dịch giáo dục về virus corona trên Facebook và Instagram ở các khu vực bị ảnh hưởng, những nơi đang thảo luận về các cách trợ giúp và hỗ trợ bổ sung cho các cơ quan y tế.

Ngoài ra, Facebook cũng đang hỗ trợ các nhà nghiên cứu hàng đầu tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard và Đại học Quốc gia Tsing Hua ở Đài Loan bằng cách chia sẻ nguồn dữ liệu di động tổng hợp và ẩn danh cũng như bản đồ mật độ dân số với độ phân giải cao nhằm giúp thông báo các mô hình dự báo về sự lây lan của virus như một phần của chương trình “Data for Good”. Nền tảng này cũng cho biết sẽ mở rộng những nỗ lực này đến một nhóm đối tác rộng lớn hơn trong những tuần tới và giúp các đối tác hiểu cách mọi người bàn luận về vấn đề trực tuyến thông qua các công cụ như CrowdTangle để thông báo rõ hơn về những nỗ lực của họ.

Tại Việt Nam, ngay khi dịch viêm phổi do virus Vũ Hán bắt đầu nhen nhóm, trên mạng xã hội cũng xuất hiện hàng loạt thông tin giả mạo về dịch bệnh này do người dùng tung lên Facebook và thu hút sự chú ý, chia sẻ của cộng đồng mạng khiến nhiều người dùng hoang mang. Lực lượng chức năng đã liên tiếp xử lý nhiều trường hợp tung tin giả mạo về virus Corona trên mạng xã hội nhằm thắt chặt nguồn thông tin.

Doanh nghiệp chờ tiêu chuẩn cho camera Make in Vietnam

Các doanh nghiệp sản xuất camera của Việt Nam đều đồng thuận rằng cơ quan quản lý cần sớm đưa ra những tiêu chuẩn về camera được lưu hành tại thị trường Việt Nam.

5 chứng chỉ cần có của nhân sự an ninh mạng thu nhập ‘nghìn đô’

Mức thu nhập của một nhân sự an ninh mạng có thể lên tới hàng chục ngàn đô la. Việc sở hữu trong tay những tấm chứng chỉ quan trọng cũng sẽ góp phần nâng cao trình độ cũng như mức thu nhập của bạn trong tương lai.

Công nghệ tỷ USD trên chiếc mặt nạ của Son Heung-min

Chiếc mặt nạ của tiền đạo người Hàn Quốc được tạo ra từ công nghệ in 3D, một giải pháp đang được ứng dụng nhiều trong ngành y học hiện đại.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Gần 140.000 người đăng ký Twitter Blue trong 5 ngày

Theo New York Times, dịch vụ trả phí Twitter Blue được gần 140.000 người đăng ký từ ngày 10/11 đến 15/11.

Tin xấu vẫn bủa vây thị trường, nhưng Bitcoin dần hồi phục

Thảm họa FTX đang tác động dây chuyền lên các quỹ và sàn giao dịch, khiến thị trường tiền mã hóa trở nên u ám. Tuy vậy, đã có những hy vọng le lói khi giá Bitcoin dần hồi phục.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Serbia, 2h00 ngày 25/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Serbia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Hàng trăm cuộc gọi về xâm hại trên môi trường mạng đến Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em

Mỗi năm có hơn nửa triệu cuộc gọi tới Tổng đài quốc gia về bảo vệ trẻ em 111, trong đó hàng trăm cuộc gọi được xếp loại có vấn đề xâm hại trên môi trường mạng.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Ghana, 23h00 ngày 24/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Ghana hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia bàn giải pháp bảo vệ an toàn thông tin cho trẻ em trên không gian mạng

Theo các chuyên gia, việc bảo vệ an toàn thông tin của trẻ em trên không gian mạng không chỉ phụ thuộc vào công nghệ mà còn cần giáo dục sớm, tạo ra được hệ miễn dịch số để trẻ tự biết phòng thân.

Đang cập nhật dữ liệu !