Facebook, Google, Apple sắp bị điều trần

Cả ba công ty sẽ phải giải trình các câu hỏi với Thượng nghị sĩ Mỹ trước ngày 1/3 sắp tới về các ứng dụng nghiên cứu, thu thập dữ liệu người dùng.

Theo The Verge, ba Thượng nghị sĩ gồm Richard Blumenthal, Edward Markey và Josh Hawley đã gửi thư chất vấn tới Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook, Hiroshi Lockheimer, Phó chủ tịch cấp cao về Nền tảng và Hệ sinh thái của Google và Tim Cook, CEO của Apple.

Trong thư, ba thượng nghị sĩ Mỹ đã chỉ trích các ứng dụng nghiên cứu gây tranh cãi gần đây của các công ty và yêu cầu họ giải trình về phạm vi nghiên cứu của chúng. Đồng thời, bức thư cũng đặt ra câu hỏi cho Apple về cách công ty này quản lý kho ứng dụng App Store của mình.

Facebook, Google, Apple sap bi dieu tran hinh anh 1
CEO Mark Zuckerberg thường xuyên nói về quyền riêng tư, nhưng Facebook thì không thể hiện điều đó. Ảnh: CNet.

Tuần trước, trang TechCrunch tiết lộ Facebook đã trả 20 USD mỗi tháng cho cho nhiều người, trong đó có trẻ vị thành niên để đổi lấy quyền truy cập vào dữ liệu trên smartphone của họ thông qua ứng dụng Facebook Research ra mắt năm 2016. Đây thực chất là một ứng dụng VPN (mạng riêng ảo). Mọi truy cập Internet đều sẽ đi qua VPN này và được Facebook theo dõi, thu thập.

Không lâu sau đó, Google cũng bị phát hiện thu thập dữ liệu người dùng qua một số ứng dụng thử nghiệm của công ty. Apple đã gỡ bỏ các ứng dụng này do vi phạm chính sách của kho ứng dụng App Store.

Bức thư cũng bày tỏ lo ngại rằng "từ lâu Facebook đã sử dụng các sản phẩm của mình để xâm nhập sâu vào các thông tin cá nhân của người dùng". Các thượng nghị sĩ yêu cầu Facebook giải trình đã có bao nhiêu người dưới 18 tuổi tham gia từ khi dự án bắt đầu, và cách họ đã thu thập dữ liệu.

Về phía Google và Apple, hai công ty này cần trả lời câu hỏi về việc họ đã chủ động tìm kiếm các ứng dụng tương tự trên kho ứng dụng CH Play hay App Store hay chưa.

Hiện tại, cả ba công ty chưa đưa ra bất cứ bình luận nào. Các thượng nghị sĩ yêu cầu họ sẽ phải đưa ra câu trả lời trước ngày 1/3.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !