Facebook, Google sẽ bị phạt hàng tỷ USD nếu để sót nội dung độc hại

Chính phủ Anh sắp có những hành động nặng tay nhằm ép các mạng xã hội kiểm soát nội dung chặt chẽ, nếu không muốn đối mặt với mức phạt lên tới hàng tỷ USD.

Trong cuộc phỏng vấn với Business Insider, bà Margot James, người đứng đầu Ủy ban kỹ thuật số của Anh cho biết một đơn vị thực thi pháp luật sắp được tổ chức để quản lý và có thể phạt những công ty như Facebook hay Google khi họ không bảo vệ người dùng một cách đúng mực.

Mức phạt hàng tỷ USD cho Facebook, Google

Kế hoạch này dự định được trình bày chi tiết trong tháng 3. Theo bà James, những nhà làm luật trên khắp thế giới đều đang soạn thảo những điều luật để kiểm soát các mạng xã hội.

Chính phủ Anh dự định lập một cơ quan quản lý độc lập, có chức năng kiểm soát các nội dung độc hại và ban hành mức phạt đối với các công ty không có hành động kịp thời để xóa các nội dung đó.

Facebook, Google se bi phat hang ty USD neu de sot noi dung doc hai hinh anh 1
Bà Margot James, người đứng đầu Ủy ban kỹ thuật số của Anh cho rằng có thể phạt nặng Facebook, Google nếu họ không kịp thời gỡ bỏ nội dung độc hại. Ảnh: Business Insider.

Bà James cho biết cơ quan mới có thể đưa ra mức phạt tương đương Văn phòng ủy ban thông tin (ICO), tức là tới 4% doanh thu toàn cầu của các công ty. Con số này tương đương 2,2 tỷ USD đối với Facebook, và 5,4 tỷ USD đối với Google, dựa theo doanh thu năm 2018 của hai công ty này.

Đại diện của Google và Facebook đều cho biết họ sẵn sàng hợp tác với các điều luật mới.

“Sẽ có những phương thức trừng phạt nặng tay, và không thể không có hình phạt về tài chính. Hình phạt này phải đủ sức răn đe. Chúng ta có thể nhìn vào mức phạt của ICO để thấy điều đó”, bà Margot James cho biết.

Đây là lần đầu tiên chính phủ Anh đưa ra một dự thảo cứng rắn như vậy đối với các công ty công nghệ và mạng xã hội. Ngoài hình phạt về tài chính, những người đứng đầu còn có thể bị truy tố về hình sự nếu không kiểm soát được nền tảng của mình.

“Chúng tôi sẽ cân nhắc tất cả các hình phạt có thể”, ông Jeremy Wright, Bộ trưởng văn hóa Anh nói trên BBC.

Facebook, Google se bi phat hang ty USD neu de sot noi dung doc hai hinh anh 2

Năm 2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg từng chịu chỉ trích khi điều trần trước Nghị viện châu Âu về vấn đề tin giả và những nội dung cực đoan tràn lan trên Facebook. Ảnh: CNN.

Hiện tại, vẫn chưa có định nghĩa chính xác về “nội dung độc hại”. Bà James cho biết chính phủ sẽ có cái nhìn tổng quát về các nội dung xấu, và phân tích mọi thứ, từ các phát ngôn phân biệt đối xử, khủng bố, bắt nạt và bạo lực tới tấn công tình dục trẻ em và các nội dung liên quan đến tự tử, làm hại bản thân. Việc lan truyền tin giả cũng có thể bị kiểm soát.

“Hiện tại, chúng tôi vẫn chưa có định nghĩa chính xác”, bà James cho biết. Theo bà, “những gì phạm pháp và không được chấp nhận ngoài đời thì cũng là phạm pháp, không được chấp nhận trên mạng”.

Bà cũng cho rằng mạng xã hội không hoàn toàn có lỗi khi những nội dung độc hại xuất hiện. Tuy nhiên, trách nhiệm của họ là gỡ bỏ những nội dung này, nên nếu không làm được thì đó là lỗi của mạng xã hội.

“Chúng ta cần gỡ bỏ những nội dung đó trước khi nó gây ảnh hưởng. Đó là vấn đề chúng tôi muốn nói đến. Nếu để tới vài tuần thì đã quá muộn”.

Anh muốn đi đầu về luật kiểm soát mạng xã hội

Các bộ trưởng của Anh hiện vẫn chưa thống nhất được về cách thức tổ chức cơ quan mới. Họ cũng có thể sử dụng Ofcom, cơ quan hiện kiểm soát nội dung phát thanh, truyền hình.

Bà James cho biết mặc dù chính phủ Anh muốn kiểm soát các nội dung xấu, họ cũng phải hết sức nhạy cảm để tránh chèn ép sự sáng tạo.

“Chúng tôi không muốn tạo ra một môi trường chỉ toàn xua đuổi và dồn ép, bởi chúng tôi cũng muốn khuyến khích sự sáng tạo”.

Facebook, Google se bi phat hang ty USD neu de sot noi dung doc hai hinh anh 3
Với hàng tỷ người dùng qua các ứng dụng Facebook, WhatsApp và Instagram, Facebook cần phản ứng nhanh hơn với những thông tin độc hại. Ảnh: AP.

Bà cũng cho rằng những điều luật của Anh có thể trở thành ví dụ cho nhiều chính phủ khác noi theo.

Ông Damian Collins, thuộc Ủy ban kỹ thuật số của Anh tuần trước đã công bố kết quả cuộc điều tra 18 tháng đối với Facebook và vấn nạn tin giả. Ông Collins cho rằng những hãng công nghệ phải bị phạt số tiền lớn nếu như họ không quản lý được nội dung xấu.

“Một cơ chế phạt nặng sẽ rất quan trọng để đảm bảo những công ty công nghệ làm đúng những gì mà chính phủ muốn họ cam kết. Như chúng ta đã từng thấy đối với điều luật NetzDG của Đức, các công ty công nghệ phản ứng với túi tiền của họ, và nếu họ không làm tròn trách nhiệm của mình thì họ đáng bị phạt một mức lớn”, ông Collins chia sẻ.

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !